Sergey Prokudin-Gorsky là ai?

10:26 30/08/2018

Hôm nay (30/8) là ngày kỷ niệm sinh nhật lần thứ 155 của Sergey Prokudin-Gorsky, Google đã tạo một Doodle để tưởng nhớ ông.

Sergey Prokudin-Gorsky
Một thế kỷ trước, Sergey Prokudin-Gorsky là người tiên phong trong thúc đẩy nhiếp ảnh màu

Sergey Prokudin-Gorsky là một nhà hóa học và nhiếp ảnh gia nổi tiếng với công trình mang tính cách mạng thúc đẩy nhiếp ảnh màu vào đầu thế kỷ 20.

Ông sinh ra tại Funikova Gora thuộc Đế quốc Nga cũ vào ngày 30/8/1863. Gia đình ông thuộc vào hàng quý tộc lúc bấy giờ, nhờ vậy mà Prokudin-Gorsky có điều kiện đi đến nhiều nơi và học được nhiều thứ mà người thường khó lòng có cơ hội tiếp cận.

Một thế kỷ trước, Sergey Prokudin-Gorsky là người tiên phong trong thúc đẩy nhiếp ảnh màu.

Thời trẻ, chàng thanh niên Prokudin-Gorsky ghi danh vào Viện Công nghệ Saint Petersburg. Ban đầu ông theo ngành hóa, trở thành học trò của nhà hóa học Nga nổi tiếng Dmitri Mendeleev. Sau đó ông học thêm nhạc và hội họa tại Học viện Nghệ thuật Hoàng gia.

Vào năm 1902, Sergey Prokudin-Gorsky đến Berlin, ông ghi danh vào khóa đào tạo 6 tuần của chuyên gia hóa học nhiếp ảnh Adolf Miethe (vốn là nhà hóa học nhiếp ảnh vượt trội nhất của Đức thời bấy giờ). Adolf tận tình chỉ vẽ cho Prokudin-Gorsky biết về tính nhạy sáng của màu sắc khi chụp hình, và những kiến thức về ảnh cũng như về hóa học đã giúp Sergey sáng tạo nên phương pháp in đẳng sắc sau này.

Thích ảnh in đẳng sắc của Prokudin-Gorsky, vào những năm 1904 – 1916 Nga Hoàng Nicholas Đệ Nhị đặt hàng ông ghi lại hình ảnh toàn đế quốc Nga, cho phép ông chu du khắp mọi miền đất nước. Nhờ vậy mà ảnh của Prokudin-Gorsky đã vô tình trờ thành bộ tài liệu vô giá về con người cũng như cảnh sắc nước Nga trước khi vùng đất này bước vào một thời kỳ đầy kịch tính. Theo tài liệu ghi chép, Prokudin-Gorsky đã chụp hơn 3500 ảnh âm bản qua những chuyến hành trình xuyên tổ quốc.

Tuy nhiên, tình hình căng thẳng tại Nga sau đó đã khiến bộ ảnh của Prokudin-Gorsky bị thất lạc, rồi bị lãng quên trong vài thập kỷ. Năm 1948, Thư viện Quốc hội Mỹ mới lùng được 1902 trong số 3500 ảnh âm bản của ông (những âm bản khác giờ không ai biết đang ở đâu).

Lâu dần rồi ai nấy cũng phải thán phục tài năng lẫn phương pháp in đẳng sắc của Prokudin-Gorsky, nhưng tiếc thay đến lúc đó thì nhiếp ảnh gia không còn sống nữa, Prokudin-Gorsky chưa bao giờ thấy cảnh tác phẩm để đời của mình được cả thế giới công nhận và đem đi triển lãm khắp mọi nơi.

 

Bộ ảnh tuyệt đẹp về mưa của nhiếp ảnh gia người Pháp

Dưới ống kính của nhiếp ảnh gia Pháp, khung cảnh trời mưa hiện lên đẹp ngỡ ngàng như những tác phẩm nghệ thuật ấn tượng.

 

Sự thật phía sau bức ảnh 'Kền kền chờ đợi' làm cả thế giới ám ảnh và cái chết bi kịch của nhiếp ảnh gia tài năng

Nhiệm vụ của anh là phơi bày những góc khuất đen tối đáng sợ về cuộc nội chiến, nạn phân biệt chủng tộc và nạn đói ở lục địa đen đến với toàn thế giới. Thế nhưng cũng vì lý tưởng cao đẹp đó mà anh đã tìm đến cái chết như một sự giải thoát cuối cùng.Tin khác