Siết chặt đầu vào sư phạm: ‘Chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm’

19:00 14/03/2018

Tôi hoàn toàn ủng hộ nếu từ năm 2018 có điểm sàn riêng cho khối ngành đặc thù này. Điều đó sẽ giúp nâng cao hơn nữa chất lượng giáo viên”, Nguyên Bộ trưởng bộ GD&ĐT Phạm Minh Hạc nói.

siet-chat-dau-vao-su-pham-chuot-chay-cung-sao-moi-vao-su-pham

Trong đợt 1 xét tuyển đại học, cao đẳng nhóm ngành sư phạm chính quy năm 2017 có tổng số 673 ngành đào tạo sư phạm có thí sinh trúng tuyển. Trong số này có tới 302 ngành lấy điểm xét tuyển từ điểm sàn là từ 15,5 điểm đến dưới 20 điểm; 197 ngành lấy điểm xét tuyển dưới 15,5. Đặc biệt, nhiều ngành sư phạm có điểm trúng tuyển thấp nhưng vẫn không tuyển đủ chỉ tiêu. Trong khi đó, nhiều ngành thuộc khối y, dược, kinh tế, kỹ thuật có điểm trúng tuyển cao, từ 25 đến trên 29 điểm.

Thực tế trên cho thấy, đào tạo sư phạm hiện tại đang không thu hút được nhân tài. Vậy Bộ GD&ĐT đưa ra biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục bằng cách siết chặt đầu vào phải chăng chưa phải là ưu việt?!

Bàn về vấn đề này, ông Đỗ Hồng Cường, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Thủ đô Hà Nội nêu quan điểm: “Trong ngành sư phạm, những khối nghệ thuật như: Sư phạm âm nhạc, sư phạm mỹ thuật hay khối sư phạm khoa học tự nhiên như Sinh, Hóa, Lý, công tác tuyển sinh thực sự đáng báo động.

Đối với những mã ngành này, trường ĐH Thủ đô Hà Nội mới tuyển sinh ở trình độ cao đẳng. Trước thực trạng công tác tuyển sinh không đạt được chất lượng mong muốn, nhà trường quyết định là không tuyển sinh tiếp nữa để giữ được chất lượng đào tạo của nhà trường”.

Chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm

Trăn trở về nghề, thầy Trương Minh Nghĩa – Hà Nội giãi bày: “Học ngành Công an, ngành Quân đội sau khi ra trường được phân việc luôn, hệ số lương rất cao. Như tôi 12 năm làm giáo viên bây giờ hệ số được 3.33, không bằng một sinh viên mới ra trường của ngành Công an. Nhiều tỉnh hay ngay ở Thủ đô tôi dạy học, đến bao giờ lương mới cải thiện để dẫn đầu cả nước”.

Nói về vấn đề này, thầy giáo Trần Trung Hiếu, trường THPT Phan Bội Châu (Nghệ An) băn khoăn: “Rõ ràng thầy phải là người giỏi thì là lẽ đương nhiên. Nhưng, thời gian qua câu nói “chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm” được người ta nói khắp nơi. Những em học khá, giỏi không chọn ngành Sư phạm, còn những em chọn ngành này thì chất lượng đầu vào rất kém.

Điều này thực sự đáng lo ngại bởi những trường sư phạm có đầu vào thấp như vậy chắc chắn không có giáo viên giỏi.

Trong khi đó, chương trình giáo dục phổ thông tổng thể Bộ mới ban hành đòi hỏi kiến thức tích hợp, liên môn của người thầy. Làm sao những học sinh có điểm đầu vào thấp đáp ứng được các điều kiện này?”. “Rõ ràng, đang có một nghịch lý là người giỏi không muốn làm thầy, họ có rất nhiều sự lựa chọn khác tốt hơn, có thu nhập cao hơn. Nghề giáo là nghề cao quý, tuy nhiên trong bối cảnh hiện nay thì không thể để nghề cao quý ấy không đảm bảo được cuộc sống. Theo tôi, Nhà nước cần có chính sách nâng cao thu nhập với giáo viên. Có như vậy thì chắc chắn sẽ thu hút được nhân tài cho ngành giáo dục”, thầy Hiếu nói thêm.

Cần có chế độ tốt hơn cho giáo viên

Nguyên Bộ trưởng bộ GD&ĐT Phạm Minh Hạc đưa quan điểm: “Chất lượng của các trường sư phạm có vai trò rất lớn trong việc quyết định đến chất lượng nhân lực của đất nước. Người ta thường nói, thầy giỏi trò mới giỏi. Tôi hoàn toàn ủng hộ nếu từ năm 2018 có điểm sàn riêng cho khối ngành đặc thù này. Điều đó sẽ giúp nâng cao hơn nữa chất lượng giáo viên”.

siet-chat-dau-vao-su-pham-chuot-chay-cung-sao-moi-vao-su-pham
Giáo sư - Viện sĩ (GS.VS) Phạm Minh Hạc, nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục.

Tuy nhiên, cần nhiều giải pháp đồng bộ mới có thể nâng cao chất lượng giáo viên. Đó là chế độ của Nhà nước với sinh viên khi đi học, chế độ sau khi ra trường, nâng lương cho giáo viên… Về chuyên môn, các trường sư phạm phải làm sao nâng cao trình độ, kiến thức, tay nghề của giáo viên, nâng cao chất lượng đào tạo”.

 

Tuyển sinh 2018: Bất ngờ trước những phương án chiêu sinh

Cho đến thời điểm này, nhiều trường đã có những phương án tuyển sinh năm 2018 nhằm đảm bảo tiêu chí chất lượng. Đây là những điếm thí sinh cần chú ý để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới.Tin khác