Hơn một triệu người Mỹ phải chạy siêu bão Florence

11:26 11/09/2018

Hơn một triệu người ở bang Nam Carolina và hàng chục nghìn người khác ở các bang lân cận đã phải đi sơ tán trước khi siêu bão Florence đổ bộ vào bờ đông nước Mỹ ngày 12/9.

hon-mot-trieu-nguoi-my-phai-chay-sieu-bao-florence
Ảnh chụp của NASA về siêu bão Florence.

"Siêu bão Florence đặc biệt nguy hiểm. Người dân ở các vùng sát bờ biển bắt buộc phải sơ tán chứ không phải tự nguyện. Chúng tôi không muốn mạo hiểm với tính mạng của người dân, khu vực này có thể ngập chìm trong nước lũ", Reuters dẫn lời Thống đốc bang Nam Carolina Henry McMaster ngày 10/9.

Theo NHC, siêu bão Florence có sức gió lên tới 220 km/h và có thể mạnh hơn nữa. Khi đổ bộ, bão sẽ mang theo mưa lớn và có thể gây ngập nghiêm trọng, đặc biệt là tại các khu vực ở bờ đông nước Mỹ, vốn đã bị ngập do mưa lớn thời gian gần đây.

Siêu bão Florence được cho là trận bão lớn nhất đổ bộ vào bang Nam Carolina trong hàng chục năm qua.

Ngoài bang Nam Carolina, các bang khác như Bắc Carolina và Virginia cũng đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp. Trung tâm Bão quốc gia Mỹ (NHC) dự báo, siêu bão Florence mạnh cấp 4 trong thang 5 mức. Bão đang cách quần đảo Bermuda khoảng 840 km về phía nam - đông nam. Tâm bão dự kiến di chuyển tới giữa Bermuda và Bahamas vào ngày 11 và 12/9.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân các khu vực chịu ảnh hưởng của bão chú ý tới những cảnh báo và làm theo yêu cầu của chính quyền địa phương.

Lầu Năm Góc cho biết sẽ cử 750 binh sĩ tới hỗ trợ các bang nằm trong vùng  ảnh hưởng của bão. Hải quân Mỹ sẽ cử 30 tàu tới bờ biển Virginia để hỗ trợ công tác chống bão và cứu trợ sau bão.

Năm ngoái, Mỹ đã phải hứng chịu nhiều cơn bão lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng như bão Maria và bão Harvey.Tin khác