Siêu bão Hagibis tồn tại lâu nhất năm 2019, hướng trực tiếp vào Nhật Bản

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:00 10/10/2019

Siêu bão Hagibis đang ở Tây Thái Bình Dương với đường kính mắt bão 55 km và sức gió bão cấp 5 - cấp mạnh nhất trên thang đo bão Saffir–Simpson, CNN đưa tin.

Siêu bão Hagibis là cơn bão tồn tại lâu nhất năm 2019.
Siêu bão Hagibis là cơn bão tồn tại lâu nhất năm 2019.

Theo CNN, siêu bão Hagibis hiện đang di chuyển theo hướng có tác động trực tiếp đến Nhật Bản vào cuối tuần này. Sáng sớm ngày 10/10 (giờ Nhật Bản), nó đang di chuyển về phía Bắc - Tây Bắc. Ngày 11/10, dự kiến bão sẽ bắt đầu nghiêng nhiều hơn về phía Bắc - Đông Bắc.

Hiện tại, sức gió mạnh nhất vùng tâm bão đạt 260km/giờ, gió giật 315km/giờ, tương đương với cơn bão cấp 5 - cấp mạnh nhất trên thang đo bão Saffir–Simpson.

Sự chuyển hướng này có thể khiến siêu bão Hagibis ảnh hưởng hầu khắp Nhật Bản.

Theo đường đi hiện tại của bão được ghi nhận từ trung tâm cảnh báo Joint Typhoon, tâm bão sẽ di chuyển rất gần hoặc trực tiếp đổ bộ vào Tokyo.

Siêu bão Hagibis đang hướng thẳng tới Nhật Bản.
Siêu bão Hagibis đang hướng thẳng tới Nhật Bản.

Một tháng trước, bão Faxia cũng có đường đi tương tự, giết chết ba người và gây thiệt hại hơn 7 tỷ USD về kinh tế tại Nhật Bản.

Nhà khí tượng học của CNN, bà Monica Garrett, cho biết, ngày 12/10, các điều kiện ở Nhật Bản sẽ xấu đi khi bão di chuyển qua miền trung Nhật Bản vào cuối ngày 12 và 13/10. Lượng mưa 250 mm có thể xảy ra tại một số địa điểm ở miền Trung Nam Nhật Bản.

Dù đổ bộ vào thời điểm nào và có cường độ bao nhiêu, siêu bão được cho là sẽ gây gián đoạn đáng kể cho giao thông, cả đường hàng không và đường sắt, cũng như gây ra nguy cơ mất điện cho hàng triệu người.

Siêu bão Hagibis: Tăng cấp nhanh, kéo dài lâu nhất trong năm

Siêu bão Hagibis đã tồn tại hơn 60 giờ và được cho là siêu bão tồn tại lâu nhất trong năm nay.

Hôm 6/10, siêu bão Hagibis xuất hiện trên vùng Tây Bắc Thái Bình Dương với sức gió 161km/giờ. Thế nhưng, chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ, siêu bão Hagibis đã tăng lên thành siêu bão cấp 5 với sức gió mạnh nhất vùng tâm bão đạt 260km/giờ, gió giật 315km/giờ (7/10).

Các chuyên gia khí tượng thế giới đánh giá đây là một trong những siêu bão có tốc độ tăng cấp mãnh liệt nhất trong lịch sử khí tượng; đồng thời là siêu bão có kỷ lục tăng cấp nhanh nhất trong lịch sử Thái Bình Dương mùa bão 2019.

Trong khi đó, các chuyên gia khí tượng của National Geographic cảnh báo những trận siêu bão năm 2019 có thể sẽ rất đáng sợ, trong bối cảnh hiện tượng nóng lên toàn cầu đang diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Cơ quan Đánh giá Khí hậu Quốc gia Mỹ (NCA) cũng cho rằng các cơn bão trong tương lai có thể dữ dội hơn và có sức tàn phá khủng khiếp hơn khi khí hậu ấm hơn.

Tin khác