Siêu bão Mangkhut mạnh ngang Hải Yến đang đổ bộ Philippines và Trung Quốc

09:41 13/09/2018

Bão Mangkhut dự kiến sẽ mạnh như Hải Yến - siêu bão đã giết chết hơn 6.200 người ở Philippines vào năm 2013. Nó còn được dự đoán sẽ ảnh hưởng đến 43 triệu người ở khu vực Đông Nam Á.

sieu-bao-mangkhut-manh-ngang-hai-yen-dang-do-bo-philippines-va-trung-quoc
Siêu bão Florence (phải) đang đổ bộ vào nước Mỹ đã rất mạnh, nhưng bão Mangkhut còn mạnh hơn gấp nhiều lần.

Với tốc độ gió lên đến gần 280 km/h, siêu bão Mangkhut sẽ tấn công Philippines vào ngày hôm nay (13/9), sau đó tới Hồng Kông và Trung Quốc đại lục ngày 16/9. Đây cũng được cho là cơn bão mạnh nhất từng tấn công Hồng Kông.

sieu-bao-mangkhut-manh-ngang-hai-yen-dang-do-bo-philippines-va-trung-quoc
Hình ảnh vệ tinh của NASA khi bão Mangkhut sắp tới Philippines.

Theo Hệ thống Điều phối và Cảnh báo Thiên tai Toàn cầu của Liên Hợp Quốc, gần 43 triệu người ở khu vực Đông Nam Á có thể bị ảnh hưởng,

Bão Mangkhut là cơn bão thứ 22 đổ bộ vào Philippines trong năm nay, theo The Philippine Star. Siêu bão dự kiến sẽ đổ qua phía bắc và trung của Luzon - hòn đảo đông dân nhất, nơi có thủ đô Manila của Philippines - từ ngày 13/9 đến 14/9, một chuyên gia thuộc Cơ quan dự báo thời tiết Philippines PAGASA cho hay.

Video Philippines chuẩn bị đối phó với bão Mangkhut:

Bão Mangkhut được dự báo sẽ mạnh như Hải Yến - siêu bão đã giết chết hơn 6.200 người ở Philippines vào năm 2013 và là một trong 4 siêu bão khủng khiếp nhất trong lịch sử nhân loại.

Cục Phúc lợi Xã hội và Phát triển Philippines đã trích 26 triệu USD trong nguồn quỹ dành cho tình trạng khẩn cấp để chuẩn bị ứng phó với hậu quả của bão, theo Cơ quan Thông tin Philippine. 

Nhiều trường học ở một số khu vực Luzon nằm trên đường đi của bão đã phải đóng cửa.

Trong khi đó, tại Hồng Kông, Mangkhut được đánh giá là cơn bão mạnh nhất từng tấn công vào hòn đảo này kể từ khi các cơn bão được ghi nhận. Các đài thiên văn cho biết Mangkhut sẽ mang theo sức gió lên đến 220 km/h khi đi qua Hồng Kông, gây mưa lớn và lũ lụt vào ngày 16/9.

Quảng Đông sẽ là điểm đến tiếp theo của bão Mangkhut. Với hơn 111 triệu dân, tỉnh đông dân nhất Trung Quốc này sẽ phải hứng chịu bão vào ngày 16/9.Tin khác