Sinh con thuận tự nhiên: Chuyên gia nước ngoài nói gì?

Theo khanhph / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:53 17/03/2018

Ngày càng nhiều bà mẹ lựa chọn phương pháp sinh con thuận tự nhiên hay sinh con không cắt dây rốn (Lotus Birth), tức giữ nguyên bánh nhau của trẻ cho đến khi cuống rốn tự rụng đi. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ sản khoa phản đối phương pháp sinh con đó.

sinh con thuan tu nhien chuyen gia nuoc ngoai noi gi
Em bé được sinh ra theo phương pháp sinh con thuận tự nhiên Lotus Birth.

Tờ Huffington Post cho hay, sinh con thuận tự nhiên Lotus Birth xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1970. Đến 1974, khi một bác sĩ áp dụng thành công phương pháp này cho chính cậu con trai của mình thì nó bắt đầu được phổ biến.

Theo cách sinh con này, các em bé sẽ không được cắt rốn. Cả dây rốn và bánh nhau đều được để lại và sau đó rụng một cách tự nhiên. Tùy từng bé và môi trường, thời gian rụng dây rốn sẽ rơi vào khoảng ngày thứ 3 hoặc 2 tuần sau sinh.

Những người ủng hộ phương pháp sinh con thuận tự nhiên cho rằng nó mang lại nhiều lợi ích cho trẻ như giúp trẻ tiếp tục tiếp nhận và hấp thu những dưỡng chất từ bánh nhau cho đến khi chúng khô hoàn toàn, trẻ sẽ có cảm giác an toàn hơn, mối liên kết giữa hai mẹ con cũng được tăng cường đáng kể, hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn…

Tuy nhiên, rất nhiều bác sĩ sản khoa trên thế giới cảnh báo về những nguy cơ có thể gặp phải khi áp dụng phương pháp sinh con thuận tự nhiên không cắt dây rốn.

Tiến sĩ Patrick O'Brien, phát ngôn viên của trường Đại học Sản và Phụ khoa thuộc Hoàng gia Anh (RCOG), cho biết: "Trước khi lựa chọn phương pháp không cắt dây rốn, các bà mẹ cần tìm hiểu đầy đủ về những nguy cơ tiềm ẩn. Nếu bánh nhau vẫn được giữ lại sau khi sinh, bánh nhau có nguy cơ bị nhiễm trùng và từ đó lây lan sang cơ thể bé”.

Ông cảnh báo: "Bánh nhau đặc biệt rất dễ bị nhiễm trùng vì nó chứa máu. Hơn nữa, sau khi dây rốn ngừng đập, nhau thai không còn có sự lưu thông máu, cơ bản là đã “chết”…Nếu sản phụ lựa chọn không cắt dây rốn, RCOG khuyến cáo phải theo dõi kĩ để kịp thời phát hiện các dấu hiệu trẻ bị nhiễm trùng”.

Ông nhấn mạnh: "Hiện tại chưa có nghiên cứu nào về phương pháp này ở Anh và chưa có bằng chứng y khoa nào cho thấy nó có lợi cho trẻ".

Theo ông, phương pháp kẹp và cắt dây rốn muộn từ 3-5 phút sau sinh hoàn toàn khác so với phương pháp không cắt dây rốn.

Ông giải thích: "Cắt dây rốn chậm là nhằm để máu từ nhau thai truyền thêm vào bé. Điều này làm tăng nồng độ hemoglobin và dự trữ sắt cho trẻ sơ sinh. Thiếu sắt trong vài tháng đầu đời có liên quan đến sự chậm phát triển thần kinh của trẻ. RCOG khuyến cáo không nên kẹp sớm dây rốn cho trẻ sơ sinh, trừ khi bắt buộc như mẹ bị mất máu trầm trọng sau sinh hoặc bé cần phải cấp cứu ngay lập tức”. Phương pháp này không liên quan gì đến cách sinh ‘thuận tự nhiên’ không cắt dây rốn.

Bác sĩ phụ khoa Amy Tuter của Anh cũng có cùng quan điểm khi cho rằng phương pháp sinh con không cắt dây rốn là cách thực hành kì lạ, không có lợi ích nào và tiềm ẩn nhiều nguy cơ, đặc biệt là nhiễm trùng nặng.

Bên cạnh những nguy cơ về sức khỏe, việc để lại bánh nhau cũng khiến các bà mẹ khó khăn hơn khi chăm sóc con.

Tờ báo này cũng khẳng định: "Hơn nữa dù có chọn cách sinh con lạ lùng này, các bà mẹ vẫn cần có các y bác sĩ hỗ trợ để chăm sóc cho mẹ và bé cũng như để kịp thời xử lý những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra khi sản phụ sinh con".

sinh con thuan tu nhien chuyen gia nuoc ngoai noi gi Bác sĩ sản khoa 'sốc' với thông tin cổ vũ cách sinh con 'thuận tự nhiên'

Mạng xã hội chia sẻ chóng mặt về cách sinh con thuận tự nhiên của một bà mẹ ở Hưng Yên với những thông tin ...

Tin khác