'Sính hàng ngoại' người Việt chi 17 tỷ đồng mua rau quả Trung Quốc?

06:56 15/06/2018

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, 5 tháng qua, người Việt bỏ ra hơn 110 triệu USD để nhập mặt hàng rau quả Trung Quốc, tính bình quân, mỗi ngày, người Việt phải bỏ ra khoảng gần 17 tỷ đồng để mua và ăn rau quả của Trung Quốc.

khong-hoan-thanh-nhiem-vu-vien-chuc-bi-sa-thai
Rau quả nhập khẩu từ Thái Lan chủ yếu qua đường chính ngạch từ các doanh nghiệp phân phối Thái có mặt tại Việt Nam ở các siêu thị, trung tâm thương mại.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, hết 5 tháng kim ngạch nhập rau quả cả nước là hơn 600 triệu USD, tương đương 13.600 tỷ đồng, tăng hơn 110 triệu USD so với cùng kỳ năm trước.

Hiện, hai thị trường nhập rau quả cao nhất về Việt Nam là Thái Lan và Trung Quốc với kim ngạch đạt hơn 384 triệu USD, chiếm hơn 64% tổng kim ngạch nhập mặt hàng này tại Việt Nam. Bình quân mỗi ngày người Việt chi hơn 58 tỷ đồng ăn rau quả hai nước nói trên.

Trong đó, kim ngạch nhập khẩu mặt hàng rau quả của Thái Lan đạt 274 triệu USD. Tính bình quân mỗi ngày người Việt phải bỏ ra hơn 41 tỷ đồng để nhập loại rau quả Thái Lan.

5 tháng qua, người Việt bỏ ra hơn 110 triệu USD để nhập mặt hàng rau quả Trung Quốc, kim ngạch nhập rau quả tăng 31 triệu USD so với cùng kỳ năm trước, tương ứng tăng khoảng 700 tỷ đồng. Tính bình quân, mỗi ngày, người Việt phải bỏ ra khoảng gần 17 tỷ đồng để mua và ăn rau quả của Trung Quốc.

Thái Lan chủ yếu là hoa quả như xoài, chôm chôm, thanh long, mít, sầu giêng, nhãn. Từ Trung Quốc loại rau được nhập vào nhiều hơn như bắp cải, cà rốt, su hào, súp lơ, khoai tây; các loại hoa quả đầu mùa là mận, táo, lê, dưa vàng, lựu, nho và quýt siêu ngọt.

Hiện những sản phẩm nhập khẩu theo nhiều cách khách nhau, từ Thái Lan chủ yếu qua đường vận chuyển chính ngạch từ các doanh nghiệp phân phối Thái có mặt tại Việt Nam ở các siêu thị, trung tâm thương mại.

Còn đường đi của rau quả Trung Quốc phần lớn là tiểu ngạch, bán đổ sang các chợ đầu mối và được thương lái Việt Nam xé lẻ về các chợ nhỏ lẻ. Hiện, hoa quả Trung Quốc xuất hiện hầu khắp các chợ Việt, len lỏi đến các vùng nông thôn và có giá rẻ.

PGS.TSnguyenduythinh
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng vì người dân lo ngại sản phẩm rau, củ quả trong nước nên chọn hàng nhập khẩu.

Đánh giá việc rau củ quả nhập từ các nước nhiều trong khi sản phẩm trong nước bị quay lưng, phải giải cứu PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho rằng, Việt Nam đang là một trong những nước nhập khẩu nhiều rau củ từ Thái Lan, Trung Quốc nhưng không phải như dư luận nói người tiêu dùng Việt “sính ngoại”.

Nguyên nhân người tiêu dùng chọn hàng nhập khẩu vì thất vọng với sản phẩm trong nước. “Ngay mặt hàng nông sản trong nước vẫn đâu đó còn tình trạng “rau hai luống, lợn hai chuồng” thì khó trách người tiêu dùng quay lưng. Về hàng nhập khẩu chúng ta luôn nói hàng Trung Quốc chất lượng kém nhưng thực sự chúng ta sử dụng rất nhiều sản phẩm Trung Quốc đã thấy ai bỏ đi đâu.

Quan trọng hơn nữa doanh nghiệp nhập khẩu hàng từ các nước có lựa chọn sản phẩm chất lượng không hay lựa chọn hàng kém chất lượng về lấy mác nhập ngoại để bán nâng giá”, PGS Thịnh nêu vấn đề.

Theo ông Thịnh, để đảm bảo sản phẩm nhập khẩu chất lượng chúng ta cần có cơ chế kiểm soát sản phẩm nhập ngoại. Cung cấp thông tin đầy đủ cho người dân. Còn với người tiêu dùng cần xem xét kỹ nguồn gốc hàng nhập khẩu, xem doanh nghiệp nhập khẩu là ai, có uy tín không, trong quá khứ từng vi phạm gì về nhập khẩu không…

Chung quan điểm, trao đổi với phóng viên, ông Vũ Vinh Phú – Chuyên gia thương mại, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội cho rằng, rau quả Thái Lan hiện tràn ngập thị trường Việt Nam từ siêu thị cho đến các chợ. 

Người tiêu dùng thấy quảng cáo sản phẩm nhập khẩu là mặc nhiên ấn định tốt hơn trong nước. Tuy nhiên ông Phú cho rằng người tiêu dùng cần nhìn nhận khách quan và công bằng, không nên chỉ tin vào quảng cáo của doanh nghiệp.

Cũng là nông sản nhưng sản xuất ở các nước như thế nào hay cũng hôm nay phun thuốc mai mang ra chợ bán. Muốn kiểm soát được cần phải có quy định minh bạch thông tin nguồn gốc sản phẩm nông sản nhập khẩu. Ví dụ với xoài Thái Lan, cần phải có thông tin bằng tiếng Việt về nơi trồng, công nghệ trồng, thu hái ở Thái Lan ngày nào, nhập về Việt Nam ngày nào, hạn sử dụng là bao nhiêu ngày…

 

Giá rau giảm chứng tỏ ngành nông nghiệp đang thiếu một ‘nhạc trưởng’

Chuyên gia thương mại Vũ Vinh Phú cho rằng, giá rau giảm chứng tỏ sự thất bại của công nghiệp chế biến, của hệ thống phân phối, điều này chứng tỏ ngành nông nghiệp đang thiếu một “nhạc trưởng”.

 

Xót xa giá hoa ly rẻ như cho, chất đống bán như rau

Giá hoa ly từ 60.000 đồng – 80.000 đồng/cành nay chỉ còn 6.000 đồng -7.000 đồng/cành, chất đống khu vực chợ hoa Quảng Bá. Giá hoa ly rẻ nhưng nhiều người không nhiều người mua do hết Tết.Tin khác