Sinh viên bán dâm 4 lần bị đuổi học: Đi ngược với bản chất giáo dục

06:34 30/10/2018

Ths.LS Trương Anh Tuấn cho rằng, trong trại cải tạo, trung tâm phục hồi nhân phẩm ngoài lao động thì phạm nhân còn được học tập nâng cao nhận thức thì không thể vì sinh viên bán dâm 4 lần lại bị đuổi học.

sinh-vien-ban-dam-4-lan-bi-duoi-hoc-di-nguoc-voi-ban-chat-giao-duc
Theo dự thảo của Bộ GD-ĐT sinh viên nếu hoạt động mại dâm đến lần thứ tư sẽ bị buộc thôi học. Ảnh minh họa

Theo dự thảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), sinh viên ngành đào tạo sư phạm nếu hoạt động mại dâm đến lần thứ tư sẽ bị buộc thôi học.

Khung xử lý này được Bộ GD-ĐT đặt ra kèm theo dự thảo thông tư về quy chế công tác học sinh, sinh viên đối với các ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trung cấp.

Cụ thể, sinh viên nếu hoạt động mại dâm đến lần thứ tư sẽ bị buộc thôi học. Nếu vi phạm lần đầu tiên trong cả khóa học sẽ bị khiển trách và lần thứ 2,3 sẽ chịu hình thức kỷ luật tương ứng: cảnh cáo, đình chỉ có thời hạn.

Còn nếu hoạt động chứa chấp, môi giới mại dâm sẽ chịu hình thức xử lý nặng hơn, bị buộc thôi học ngay lần đầu tiên bị phát hiện vi phạm.

Theo dự thảo khung xử lý kỷ luật học sinh, sinh viên này, nhiều nội dung vi phạm đều được áp dụng hình thức xử lý rất cụ thể, có căn cứ trên mức độ vi phạm và số lần tái phạm.

Trong đó, việc uống rượu bia trong giờ học, say rượu bia khi đến lớp thì mức độ xử lý cũng tương tự như… hoạt động mại dâm: sẽ lần lượt bị khiển trách, cảnh cáo, đình chỉ có thời hạn, buộc thôi học tương ứng với số lần vi phạm từ 1 đến 4.

Mức xử phạt tương tự cũng được áp dụng với các hành vi khác như: đánh bạc dưới mọi hình thức, tàng trữ, lưu hành, truy cập, sử dụng văn hóa phẩm đồi trụy, tham gia các hoạt động mê tín dị đoan, hoạt động tôn giáo trái phép…

Đặc biệt, Bộ GD-ĐT cũng đặt ra việc xử lý đối với sinh viên đăng tải, bình luận, chia sẻ bài viết, hình ảnh có nội dung dung tục, bạo lực, đồi trụy; xuyên tạc, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm cá nhân; xâm phạm an ninh quốc gia, chống phá Đảng và Nhà nước trên mạng Internet.

Theo Bộ GD-ĐT, các trường sẽ tùy mức độ để xử lý từ khiển trách đến buộc thôi học. Nếu vi phạm nghiêm trọng sẽ giao cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Riêng học sinh, sinh viên tham gia biểu tình, tụ tập đông người, khiếu kiện trái quy định pháp luật sẽ bị xử lý từ khiển trách đến buộc thôi học tương ứng với số lần vi phạm từ 1 đến 4. Trường hợp nghiêm trọng sẽ bị giao cho cơ quan chức năng xử lý.

Dự thảo này đang trong thời hạn lấy ý kiến góp ý đến ngày 26/11.

Quy định tại dự thảo thông tư ngay lập tức thu hút sự quan tâm của dư luận. Trong đó vấn đề gây nhiều tranh cãi nhất là việc sinh viên bán dâm 4 lần sẽ bị đuổi học.

sinh-vien-ban-dam-4-lan-bi-duoi-hoc-di-nguoc-voi-ban-chat-giao-duc
Thạc sĩ Luật sư Trương Anh Tuấn.

Trao đổi với chúng tôi, Thạc sĩ Luật sư Trương Anh Tuấn – Ủy ban đào tạo Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho biết, không ai biểu dương khuyến khích hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức của sinh viên. Hành vi mua bán dâm, rượu chè, cờ bạc, gây rối…cần bị xử lý.

“Tuy nhiên cần phân tách vi phạm để xử lý đúng phạm vi, đúng khu vực. Nếu sinh viên vi phạm quy chế giáo dục, vi phạm trong trường lớp vấn đề cho thôi học do nhà trường, Bộ GD-ĐT xử lý. Ra khỏi phạm vi đó do pháp luật, do môi trường đạo đức đánh giá” – Luật sư Trương Anh Tuấn cho biết.

Về việc sinh viên bán dâm 4 lần bị đuổi học, Luật sư Trương Anh Tuấn cho rằng, bán dâm hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức nhân phẩm. Hành vi đó có khung theo quy định của luật để xử lý, sai đến đâu xử lý đến đó. Nhà trường có quyền nhắc nhở, khiển trách sinh viên nhưng không thể cho thôi học.

“Vi phạm pháp luật xử lý hành chính và việc học là hai câu chuyện khác nhau. Hành vi liên quan môi trường đạo đức để đạo đức đánh giá. Đâu phải vì vấn đề này lại quàng vấn đề kia.

Nếu trong lớp anh không tập trung học, ngồi phá phách bị đuổi là đúng.

Còn hành vi bán dâm vi phạm xử lý theo pháp luật nhưng không thể vì thế mà đuổi học. Trong tù còn phải mở lớp học cho phạm nhân, đáng nhẽ sinh viên vi phạm cần được quan tâm, giáo dục nhiều hơn chứ không phải đuổi học” – Luật sư Tuấn cho hay.

Theo Luật sư Tuấn đưa ra quy định đuổi học sinh viên do hành vi bán dâm 4 lần Bộ GD-ĐT khiến dư luận nghĩ rằng: Vi phạm đạo đức là không được học. Trong khi bản chất việc dạy và học là cách để giáo dục con người hướng thiện qua việc truyền đạt tri thức, nâng cao nhận thức.

Bộ GD-ĐT đang nhìn một chiều trong vấn đề vi phạm đạo đức sinh viên. Nếu sinh viên vi phạm mà ngay lập tức nghĩ đến đuổi học có nghĩa nhà trường đang “đóng sập” cánh cửa làm lại cuộc đời của các em.Tin khác