Sinh viên Huế ân cần trao hàng ngàn bát cháo cho bệnh nhân

14:39 11/10/2018

Cứ đến trưa thứ 4 hằng tuần, hàng chục sinh viên các trường Đại học, cao đẳng ở Huế lại mang cháo phát miễn phí cho các bệnh nhân đang điều trị tại khoa Ung Bướu (Bệnh viện Đại học Y Dược – Đại học Huế). Công việc này cứ thế diễn ra suốt hơn 3 năm qua…

sinh-vien-hue-an-can-trao-hang-ngan-bat-chao-cho-benh-nhan
Các bạn trẻ chuẩn bị mang cháo đi phát.

Chương trình “Phát cháo miễn phí cho bệnh nhân ung thư” được tổ chức bởi sinh viên Quỹ học bổng Thắp Sáng Niềm Tin – Cộng đồng Huế. Mỗi buổi, nhóm phát khoảng 100 phần cháo (gồm cháo chay, cháo cá, cháo gà, cháo bò, cháo heo) và 100 phần tráng miệng cho các bệnh nhân.

Với tôn chỉ “Một bát cháo cho đi – Ngàn nụ cười ở lại”, hơn 3 năm qua, các bạn đã cùng nhau nấu và phát hàng nghìn bát cháo cho bệnh nhân. Cứ thế, tên gọi “Nhóm Từ thiện Thắp Sáng Niềm Tin, Phát cháo cho bệnh nhân ung thư Huế” dần dần trở nên quen thuộc với người dân xứ Huế.

sinh-vien-hue-an-can-trao-hang-ngan-bat-chao-cho-benh-nhan
Nhóm được chia thành nhiều tốp nhỏ để công việc diễn ra nhanh chóng.

Chia sẻ về ý tưởng thành lập nhóm, anh Trần Minh Phú (Điều hành nhóm) cho hay: “Với mong muốn giúp đỡ những mảnh đời khó khăn đang ngày đêm chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo, chúng tôi đã cùng nhau mang hơi ấm tình người các bệnh nhân khoa Ung Bướu qua chương trình Phát cháo cho bệnh nhân ung thư. Đối với họ, một bát cháo không chỉ đơn giản là món quà vật chất mà đó còn là liều thuốc tinh thần vô giá để bệnh nhân có niềm tin hơn trong cuộc sống mà chiến thắng bệnh tật”.

Ban đầu, từ 11 – 12 bạn tình nguyện phát cháo, đến nay, nhóm có thêm gần 50 bạn có tấm lòng nhân ái tham gia tình nguyện. Đó là các sinh viên đến từ các trường Đại học ở Huế như ĐH Y dược, ĐH Ngoại ngữ...

Như thường lệ, vào chiều thứ 3, một nhóm các bạn đi chợ để mua nguyên liệu. Đến sáng thứ 4, mọi người tập trung lại rồi bắt đầu nấu cháo, xếp cháo vào thùng và mang đến bệnh viện.

sinh-vien-hue-an-can-trao-hang-ngan-bat-chao-cho-benh-nhan
Trao bát cháo nghĩa tình cho bệnh nhân.

Cứ đến 10h30, các bạn đặt những bát cháo cùng món tráng miệng vào khay để mang đến từng phòng cho bệnh nhân. Đúng 11h, các bạn chia nhau vào từng phòng thông báo cho bệnh nhân, rồi phát cháo cho họ kèm theo lời chúc “Chúc cô/chú ăn ngon miệng ạ”.

Sau khi phát xong hết cho tất cả các phòng, các bạn chia nhau ra đến bên giường bệnh để thăm hỏi các bệnh nhân. Sau đó, các bạn cùng nhau họp để cho ý kiến về công việc phát cháo, ghi nhận lời góp ý của bệnh nhân để rút kinh nghiệm cho lần sau.

sinh-vien-hue-an-can-trao-hang-ngan-bat-chao-cho-benh-nhan
sinh-vien-hue-an-can-trao-hang-ngan-bat-chao-cho-benh-nhan
Hơn 3 năm qua, hàng nghìn bát cháo được phát cho các bệnh nhân.

Hơn 3 năm qua, nhóm đã phát hơn 9.000 bát cháo, đem đến cho nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn nhiều cảm xúc. Không chỉ là bát cháo mà còn chứa đựng trong đó tình cảm chân thành của các bạn tình nguyện viên, của các nhà hảo tâm dành cho các bệnh nhân với hy vọng họ sẽ luôn lạc quan, yêu đời để nhanh chóng khỏi bệnh, về với gia đình.

Mỗi khi nhận được những bát cháo, hàng chục bệnh nhân cảm kích trước tấm lòng của các bạn sinh viên. Đang cầm bát cháo vừa ăn xong, một bệnh nhân (ở thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế) cho biết: “Cứ đến ngày thứ 4 hằng tuần, tôi lại được các cháu mang cháo đến tặng, cháo ăn ngon miệng. Tôi thấy các cháu rất tận tình, không chỉ phát cháo mà còn trò chuyện làm chúng tôi thấy ấm lòng hơn”.

sinh-vien-hue-an-can-trao-hang-ngan-bat-chao-cho-benh-nhan
Mỗi bệnh nhân nhận được 1 bát cháo và 1 phần tráng miệng.

Đến nay, nhóm đã thu hút được khá nhiều nhà hảo tâm ở TP Huế, các nhà hảo tâm trên cả nước và nhiều Việt Kiều. Ngoài ra, còn chính các bạn tình nguyện viên và người thân trong gia đình của các bạn ấy hàng tháng còn tiết kiệm tiền tiêu vặt để góp chút tấm lòng cho nhóm.

Ngoài hoạt động nấu và phát cháo, nhóm còn tổ chức nhiều sự kiện bên lề để giúp đỡ các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn như chương trình Xây tặng nhà vệ sinh cho bệnh nhân, Trung thu cho em, Áo ấm gạo thơm…

sinh-vien-hue-an-can-trao-hang-ngan-bat-chao-cho-benh-nhan
Anh Phú đang sắp xếp cháo vào khay để chuẩn bị phát cho bệnh nhân.

Tham gia nhóm phát cháo cho bệnh nhân hơn 1 năm qua, bạn Tôn Nữ Thị Thủy (21 tuổi, sinh viên trường Cao đẳng Y dược Huế) cho biết: “Công việc phát cháo này tuy nhỏ, nó cũng đơn giản lắm nhưng với các cô chú bệnh nhân là cả một hạnh phúc lớn. Ai đã từng một lần tham gia có lẽ cũng có chung cảm giác như mình. Đó là cảm giác ấm lòng, ấm lòng người trao lẫn ấm lòng người nhận”.

Anh Phú cho biết thêm, nhóm hy vọng sắp tới sẽ thu hút được nhiều nhà hảo tâm hơn để nhóm có thể mở rộng phát cháo miễn phí thêm nhiều ngày khác, lan rộng ra nhiều khoa khác và giúp đỡ thêm nhiều người có hoàn cảnh khó khăn.

sinh-vien-hue-an-can-trao-hang-ngan-bat-chao-cho-benh-nhan
Chương trình Trung thu yêu thương trao quà cho trẻ em ở tỉnh Quảng Trị.

Với chúng ta, bát cháo chỉ là một món ăn vật chất. Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân ngày đêm điều trị tại bệnh viện, bát cháo của các bạn trẻ và các nhà hảo tâm chính là liều thuốc tinh thần quý giá, giúp họ có thêm động lực để vượt qua những cơn đau do bệnh tật gây ra…

 

Chiêm ngưỡng những chiếc nón làm từ sen mỏng manh

Từ những chiếc lá sen vốn ở trong ao hồ, qua bàn tay của một thanh niên trẻ ở xứ Huế, sen đã hóa thân thành những vật dụng quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày của người dân như nón lá, bức tranh, chiếc quạt…Tin khác