Sợ bị CIA ám sát, Tổng thống Philippines định bỏ smartphone

11:12 22/08/2018

Ông Rodrigo Duterte đang nghĩ đến việc bỏ dùng smartphone vì lo sợ bị Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) nghe lén và ám sát, RT ngày 22/8 đưa tin.

so-bi-cia-am-sat-tong-thong-philippines-dinh-bo-smartphone
Tổng thống Philippines cho rằng CIA đang có ý định ám sát ông.

“Tôi biết, Mỹ đang nghe lén tôi. Tôi chắc chắn đó là CIA, đó cũng là tổ chức định giết tôi”, ông Duterte phát biểu ở Cebu ngày 21/8 và thêm rằng Washington muốn loại bỏ chính sách đối ngoại độc lập của ông cũng như việc ông sẵn sàng mua vũ khí từ các nhà cung cấp toàn cầu khác, theo RT.

Để ngăn chặn nguy cơ bị nghe lén điện thoại bởi các nước khác, có thể bao gồm cả Nga, Trung Quốc, Israel và Indonesia, ông Duterte cho biết đang xem xét đến việc chuyển sang dùng điện thoại thông thường thay vì smartphone (điện thoại thông minh) bởi chúng sẽ khó bị nghe lén hơn.

Từ lâu ông Duterte đã bày tỏ lo sợ về việc bị CIA “trả thù” trong bối cảnh mối quan hệ song phương giữa Manila và Washington suy giảm. Hôm 17/8, ông cũng nói CIA “muốn tôi chết”.

Kể từ khi ông Duterte lên nắm quyền, mối quan hệ bền chặt trước đó giữa Philippines và Mỹ đã bị tổn thương đáng kể.

Washington từ chối bán súng trường cho Manila với lý do lo ngại về tình trạng trấn áp tội phạm ma túy bị cáo buộc là vi phạm nhân quyền của nước này. Kết quả, Manila phải tìm các nhà cung cấp mới. Từ đó, Manila vốn phụ thuộc vào nguồn cung cấp vũ khí của Mỹ từ lâu đã chuyển sang mua vũ khí của Nga và Trung Quốc. Điều này khiến Mỹ không hài lòng.

Gần đây, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách vấn đề an ninh Châu Á và Thái Bình Dương Randall Schriver nói rằng Philippines nên “suy nghĩ thật cẩn thận” về việc mua tàu ngầm và các loại vũ khí khác của Nga vì điều đó sẽ gây tổn hại tới liên minh Washington và Manila.

Ông Duterte đã đáp lại mạnh mẽ cảnh báo trên. “Tại sao lại ngăn chúng tôi? Ông đang cảnh báo chúng tôi, ông là ai mà cảnh báo chúng tôi?”, ông nói.

Năm ngoái, Nga và Philippines đã ký thỏa thuận hợp tác quân sự. Nga đã cung cấp miễn phí hơn 5.000 khẩu súng trường tấn công Kalashnikov cho Philippines để chống lại các nhóm Hồi giáo cực đoan. Chính phủ của ông Duterte đang xem xét mua tàu ngầm, tàu tuần tra, trực thăng và xe bọc thép từ Nga.

 

Video: Tổng thống Philippines ‘live stream’ bác tin đồn bị hôn mê

Ngày 20/8, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã phát trực tiếp (live stream) trên Facebook để bác bỏ tin đồn ông bị hôn mê.Tin khác