Số ca mắc sởi tăng cao, lo ngại chu kỳ đỉnh dịch 4 năm tái diễn

14:12 04/10/2018

Số lượng trẻ mắc sởi nhập BV Nhi TW đang tăng cao hơn so với tháng trước, vào thời điểm giao mùa như hiện nay rất có khả năng đỉnh dịch theo chu kỳ 4 năm sẽ quay trở lại.

so-ca-mac-soi-tang-cao-lo-ngai-chu-ky-dinh-dich-4-nam-tai-dien
Số lượng trẻ mắc sởi nhập Bệnh viện Nhi tăng so với cùng kỳ năm 2017. (Ảnh Chí Hiếu)

Số ca mắc sởi tăng cao so với cùng kỳ năm trước

Theo thống kê của Bệnh viện Nhi TW 9 tháng đầu năm đã tiếp nhận và điều trị cho 248 ca mắc sởi, đây là con số cao so với năm 2017 BV Nhi TW chỉ tiếp nhận 100 ca sởi/năm.

Thời điểm hiện tại, BV Nhi TW đang có gần 20 bệnh nhân mắc sởi, trong đó có cả lây nhiễm trong cộng đồng cũng như mắc tại bệnh viên do các tuyến chuyển đến, hiện nay với các trường hợp đó chủ yếu là chứng viêm đường hô hấp kết hợp với nhiễm sởi.

Trong số ca nhập viện có các bệnh nhi chưa được tiêm phòng, đặc biệt có trường hợp 1 trẻ sơ sinh 14 ngày tuổi nhiễm vi-rút thành sởi và mẹ cũng mắc sởi.

Là một trong những trường hợp có con đang điều trị tại viện, chị Phạm Thị Tình (phường Đông Cương, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) chia sẻ: "Tôi đưa con trai 6 tháng tuổi đến BV Nhi Trung ương để điều trị viêm phế quản. Đến ngày chuẩn bị được xuất viện, cháu T.B.K (con chị Tình) bỗng nhiên bị sốt, người nổi ban đỏ. Sau khi thăm khám, các bác sĩ xác định cháu bị mắc sởi nên phải xuống điều trị tại Khoa truyền nhiễm. Trường hợp này bị lây nhiễm từ một trường hợp bệnh nhi khác vào điều trị tại bệnh viện.

Cũng có con bị mắc sởi đang điều trị tại khoa Truyền Nhiễm, chị Nguyễn Thị Vê  (xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh) cho biết: "Ban đầu thấy bé sốt, cứ nghĩ là bé sốt mọc răng. Sau đó con bị sốt cao nên chị đã đưa vào bệnh viện tỉnh. Tuy nhiên, các bác sĩ ở đây không tìm ra nguyên nhân. Tiếp đó ít ngày, bé lại càng sốt cao không giảm, và có một số triệu chứng cứng cổ, nôn ói nên gia đình đưa bé ra BV Nhi Trung ương để theo dõi cấp cứu. Sau 2 ngày thấy bé nổi ban khắp người và không sốt nữa nên các bác sĩ nghi bé bị sởi nên đã cho vào phòng cách ly".

Nguy cơ đỉnh dịch theo chu kỳ sẽ tái diễn vào năm nay

Trước hoài nghi về diễn biến phức tạp và bùng phát dịch sởi theo chu kỳ 4 năm sẽ tái diễn vào năm nay, PGS.TS Trần Minh Điển – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: " Đây là điều chúng ta lo ngại, đến kỳ đỉnh dịch của mùa sởi nó có thể quay trở lại sau 4 năm, với tình hình sởi rải rác quanh năm, tháng hiện tại cao hơn tháng trước 20 bệnh nhân, đối với những người làm công tác y tế thì chúng tôi cũng phải chuẩn bị".

bv-nhi
PGS.TS Trần Minh Điển - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương. (Ảnh Chí Hiếu)

"Khi mỗi ca bệnh vào đây, chúng tôi phân tích dịch tễ, trong đó tôi thấy một số ca tại Nghệ An, Phú Thọ, Hải Dương, chúng tôi sau đó đều có gọi về thông báo lại cho các đơn vị có bệnh nhân tại địa phương để phòng ngừa. Sởi diễn ra quanh năm nên khi có 1 trường hợp nhiễm bệnh cần ngay lập tức phòng ngừa", PGS.TS Trần Minh Điển chia sẻ thêm.

Vi- rút sởi có tính lây lan rất mạnh, chỉ cần đứng cách nhau 1 mét với người bệnh hoàn toàn có thể lây, khi phát hiện ca bệnh cần cách ly, phòng ngừa lây nhiễm đặc biệt là tại các bệnh viện lại phải chú ý hơn.

Khi trẻ tiếp xúc với cộng đồng cần giữ gìn sạch sẽ, nếu phát hiện 1 trường hợp mắc bệnh cần cách ly ngay vì sởi có tính lây lan rất mạnh. Cùng với đó cần vệ sinh khu vực mũi họng để tránh cả các bệnh cúm, chân tay miệng.

"Các bậc phụ huynh cũng cần đưa con đi tiêm chủng, theo quy định trẻ trên 9 tháng, chúng tôi cũng đang có khuyến cao với Bộ Y tế để tiêm sớm hơn khi hệ miễn dịch trong cộng đồng đang giảm xuống.

Các bà mẹ đang lứa tuổi sinh đẻ, trước khi có thai cần đi tiêm phòng sởi và Rubella đây là biện pháp nâng cao miễn dịch cho bà mẹ và trong vòng 9 tháng đầu trẻ có thể không mắc sởi", Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết.

 

Hà Nội: Bệnh nhi sinh đôi tiên lượng xấu do không tiêm phòng bệnh sởi

Thời gian gần đây Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương liên tục tiếp nhận bệnh nhi biến chứng nặng do sởi.Tin khác