Sợ đảo chính, chính phủ Pháp huy động 8.000 cảnh sát ở Paris

09:22 07/12/2018

Hàng nghìn người biểu tình Áo Vest Vàng sẽ tập trung trước dinh Tổng thống Pháp vào ngày 8/12 bất chấp chấp việc chính phủ hoãn tăng thuế nhiên liệu, RT đưa tin.

so-dao-chinh-chinh-phu-phap-huy-dong-8000-canh-sat-o-paris
Cảnh sát ở trước Khải Hoàn Môn khi làm nhiệm vụ ngăn những người biểu tình ở Pháp có hành vi bạo động.

Theo RT, mặc dù chính phủ đã hoãn tăng thuế nhưng biểu tình ở Pháp vẫn tiếp diễn. Phong trào Áo Vest Vàng dự định tập trung quy mô lớn trước dinh Tổng thống (Điện Elysee) vào thứ Bảy (8/12), gây lo sợ về âm mưu đảo chính.

“Thứ Bảy sẽ là ‘hậu quả’ cuối cùng. Thứ Bảy sẽ là ngày tập trung ở Điện Elysee. Tất cả chúng tôi sẽ tới Điện Elysee”, Eric Drouet – phát ngôn viên của phong trào Áo Vest Vàng, cho hay.

Trong bối cảnh nhiều quan chức chính phủ lo ngại đây có thể là một “nỗ lực đảo chính”, lực lượng cảnh sát đã được huy động với số lượng lớn. Ngoài ra, chính phủ hy vọng tránh được tình trạng bạo lực và thiệt hại lặp lại ở Paris như thứ Bảy tuần trước. Ngày 1/12, hơn 130 người bị thương và hơn 400 người bị bắt. 4 người, trong đó có một phụ nữ lớn tuổi, thiệt mạng khi những kẻ bạo loạn đụng độ với cảnh sát chống bạo động.

Pháp sẽ huy động 89.000 cảnh sát trên khắp đất nước, bao gồm 8.000 cánh sát ở Paris. Điều đó có nghĩa là sẽ có 75 đơn vị cảnh sát ở Paris, nhiều hơn nhiều so với 50 đơn vị hôm 1/12.

Trong khi Bộ Nội vụ cảnh báo về làn sóng cực đoan, Thủ tướng Édouard Philippe cảnh báo các cuộc bạo loạn sắp tới sẽ được xử lý bằng những “phương tiện đặc biệt”.

"Chúng tôi đang đối mặt với những người xuống đường không phải để biểu tình mà để đập phá. Chúng tôi muốn dùng các phương tiện để không cho họ tự do làm vậy”, ông Philippe nói trong chương trình tin tức buổi tối của TF1 hôm 4/12.

Theo truyền thông Pháp, chính phủ sẽ triển khai 10 xe bọc thép ở Paris – lần đầu tiên kể từ khi bạo động nổ ra ở ngoại ô Paris năm 2005.

Những hình ảnh trên các mạng xã hội cho thấy quân đội Pháp đang di chuyển các xe quân sự, một số là xe bọc thép về Paris. Tuy nhiên, những hình ảnh này chưa được xác nhận.

Cảnh sát cũng kêu gọi các cửa hàng dọc theo đại lộ Champs-Elysees đóng cửa vào ngày 8/12. Hàng chục viện bảo tàng và các điểm văn hóa cũng sẽ đóng cửa vào cuối tuần này, bao gồm cả Tháp Eiffel.

Trong bối cảnh bạo lực gia tăng, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Macron tiếp tục giảm xuống mức thấp mới, 23%. Một cuộc thăm dò ý kiến khác trong tuần này cho thấy 66% người Pháp đồng ý với những người biểu tình.

Mặc dù nguyên nhân trực tiếp của các cuộc biểu tình là chính sách tăng thuế nhiên liệu, nhưng nó đã phát triển thành một phong trào rộng lớn hơn, phản đối hầu hết các chính sách cải cách của ông Macron bao gồm giảm thuế cho doanh nghiệp và người có thu nhập cao, giảm chi tiêu công, cắt giảm quyền lợi của người hưởng lương hưu.

"Cuộc nổi loạn không chỉ về giá khí đốt", nhà bình luận chính trị Pháp Jean Bricmont nói với RT. "Đó là một cuộc nổi dậy chung chống lại chính sách của chính phủ".

Video cảnh sát dùng hơi cay và vòi rồng để kiềm chế người biểu tình ngày 1/12:

 

Chính quyền Pháp nhượng bộ người biểu tình, hoãn tăng thuế xăng dầu trong 6 tháng

Hôm nay (4/12), Thủ tướng Pháp Edouard Philippe ra thông báo sẽ hoãn việc tăng thuế nhiên liệu trong 6 tháng. Đây là động thái nhằm xoa dịu phong trào biểu tình đã bị cực đoan hóa và đẩy Paris vào hỗn loạn cuối tuần trước.

 

Tổng thống Pháp Macron có ‘sống sót’ qua các cuộc biểu tình?

Người Pháp sẽ vẫn còn giận dữ và biểu tình cho đến khi hoặc trừ khi những cải cách tham vọng của Tổng thống Macron có dấu hiệu tích cực, tạp chí Foreign Policy (FP) của Mỹ ngày 1/12 bình luận.

 

Pháp: Biểu tình lan sang nhiều trường học, tổng thống sẽ dừng tăng thuế?

Trước những cuộc biểu tình bạo động tồi tệ nhất thập kỉ qua, Tổng thống Pháp đang cân nhắc có những quyết định mạnh mẽ để chấm dứt cuộc khủng hoảng, Channel News Asia ngày 4/12 đưa tin.Tin khác