Sợ 'dao kéo' người phụ nữ mắc sai lầm khi chữa khối u nặng 6kg bằng... thuốc nam

Theo La Thành / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:39 06/10/2019

6 năm tự điều trị khối u trên vú bằng cách uống thuốc và đắp thuốc nam, người phụ nữ vào viện trong tình trạng khối u xuất huyết, hoại tử.

so-dao-keo-nguoi-phu-nu-mac-sai-lam-khi-chua-khoi-u-nang-6kg-bang-thuoc-nam
Người phụ nữ tự chữa khối u bằng việc đắp thuốc nam.

Vừa qua bác sĩ khoa ung bướu Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang vừa phẫu thuật thành công khối u diệp thể nặng 6kg cho cụ bà T.T.V., 73 tuổi (trú tại huyện Gò Quao, Kiên Giang).Ca phẫu thuật kéo dài 3h đồng hồ đã thành công, bệnh nhân hồi phục tốt. Bệnh nhân nhập viện cách đây 1 tuần, trong tình trạng khối u rất lớn trên ngực trái bị xuất huyết và hoại tử.

Do sợ đụng chạm "dao kéo" nên suốt 6 năm bà V. đã dùng thuốc nam để điều trị. Lúc đầu thì chặt cây thuốc phơi khô rồi nấu nước uống. Sau đó khối u lớn dần, bà nghe lời người quen chặt cây thuốc đốt nóng rồi áp vào khiến phần dưới khối u bị cháy đen và bắt đầu hoại tử. 

Tuy nhiên khối u trên vú không những chẳng khỏi mà ngày càng phát triển lớn hơn, sau khi đến bệnh viện thăm khám, khối u đã đạt kích thước 30x30cm và nặng 6kg.

Từ vụ việc trên, chuyên gia y tế khuyến cáo, phụ nữ nên tự khám vú sau kỳ kinh nguyệt khoảng 5 ngày, là lúc tuyến vú mềm và dễ cảm nhận nhất, tập cho mình thói quen khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư khi qua tuổi 40, thay vì 45 tuổi như trước kia. 

Cho tới thời điểm hiện tại chưa có bài thuốc dân gian nào có thể chữa được u biếu kể cả lành tính lẫn ác tính. Vậy nên nếu cảm thấy có những bất thường, phát hiện có cục cứng hoặc u mềm bất thường cần đến khám ở bệnh viện chuyên khoa càng sớm càng tốt.

Tin khác