Số người chết vì sóng thần ở Indonesia lên đến hơn 384 người

16:37 29/09/2018

Con số vượt quá mức tưởng tượng và chính quyền vẫn chưa thể ngừng thống kê sau khi trận sóng thần xảy ra chiều ngày 28/9.

Truyền hình Indonesia và một số cơ quan truyền thông khác dẫn lời người phát ngôn cơ quan quản lý thảm họa Indonesia, Sutopo Purwo Nugroho cho biết số người chết sau động đất và sóng thần ở khu vực Sulawesi đã lên đến con số 384.

Theo AP, con số này mới chỉ tính riêng thành phố Palu chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, nơi hàng trăm người bị thương và hàng nghìn ngôi nhà bị phá hủy hoặc hủy hoại hoàn toàn.

384 nguoi chet trong tham hoa dong dat, song than khung khiep o Indonesia hinh anh 1

 Một tòa nhà bị hủy hoại sau thảm họa động đất, sóng thần. Nơi này từng là một cửa hàng tạp hóa. (Ảnh: AP)

Sóng thần cao khoảng 2-3 m tràn vào Palu ngày 28/9, sau khi thành phố bị rung chuyển bởi trận động đất mạnh 7,5 độ richter, theo Sputnik.

Thảm họa động đất sóng thần ở Indonesia gây ra cắt điện, làm gián đoạn hệ thống thông tin liên lạc và cản trở quá trình cứu hộ. Theo Metro TV, động đất và sóng thần đã hủy hoại nghiêm trọng cơ sở vật chất, bao gồm nhiều cây cầu, đường xá và các tòa nhà.

Trước đó, sân bay chính tại Sulawesi, sân bay Mutiara SIS Al-Jufrie đã đóng cửa vì thiên tai xảy ra. Cơ quan quản lý thảm họa Indonesia cho biết khoảng hàng chục đến hàng trăm người tham gia một lễ hội ven biển đã bị sóng thần tấn công.

Tổng thống Indonesia tối 28/9 cho biết ông đã chỉ thị Bộ trưởng an ninh điều phối các lực lượng phản ứng sau thảm họa. Lực lượng quân đội cũng tham gia tìm kiếm cứu nạn.

Trong khi đó, người phát ngôn Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric cho biết các quan chức Liên Hợp Quốc đang giữ liên lạc để sẵn sàng cung cấp trợ giúp cho Indonesia bất cứ lúc nào.

Indonesia nằm trên khu vực “Vành đai lửa Thái Bình Dương” – nơi thường xảy ra động đất và núi lửa. Hàng loạt trận động đất chết người diễn ra năm 2018 đã khiến đất nước này mất đi hơn 500 người, khoảng 390.000 người mất nhà cửa, các thảm họa gây thiệt hại 340 triệu USD.

Năm 2004, sóng thần xảy ra sau một trận động đất 9,3 độ richter ở Sumatra, Indonesia đã khiến hơn 220.000 người chết.

 

Việt Nam khuyến cáo công dân không tới vùng động đất, sóng thần ở Indonesia

Hiện sứ quán Việt Nam tại Indonesia chưa có thông tin về người Việt bị ảnh hưởng bởi động đất, sóng thần nhưng sẵn sàng hỗ trợ người mắc kẹt.

 

Indonesia tang thương vì động đất và sóng thần, ít nhất 30 người thiệt mạng

Ít nhất 30 người bị thiệt mạng ở thành phố Palu, thuộc đảo Sulawesi của Indonesia sau khi khu vực này phải hứng chịu một trận động đất mạnh và sóng thần ngày 28/9.

Tin khác