Số phận 50 quả bom hạt nhân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ giữa căng thẳng

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:00 15/10/2019

Theo The Guardian, các quan chức Mỹ đang cân nhắc kế hoạch di chuyển 50 quả bom hạt nhân ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh quốc hội Mỹ dự định trừng phạt Ankara vì tấn công người Kurd ở Syria.

Một máy bay quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ cất cánh từ căn cứ không quân İncirlik, nơi Mỹ có khoảng 50 quả bom hạt nhân
Một máy bay quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ cất cánh từ căn cứ không quân İncirlik, nơi Mỹ có khoảng 50 quả bom hạt nhân.

Khoảng 50 quả bom hạt nhân ở căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể trở thành “quân bài mặc cả” trong bối cảnh quan hệ Washington và Ankara căng thẳng vì Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria.

Mặc dù Tổng thống Donald Trump được cho là đã bật đèn xanh cho cuộc tấn công trong cuộc gọi tuần trước với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, Recep Tayyip Erdoğan, quốc hội Mỹ đang lên kế hoạch áp dụng các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Trump cũng ủng hộ các biện pháp trừng phạt.

Hôm 14/10, EU tuyên bố cấm vận vũ khí đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Đáp lại, ông Erdoğan tuyên bố sẽ phản ứng mạnh mẽ trước những nỗ lực của phương Tây nhằm cô lập Thổ Nhĩ Kỳ và tuyên bố sẽ không dừng cuộc tấn công.

“Chúng tôi quyết tâm tiến hành hoạt động của mình đến cùng. Chúng tôi sẽ hoàn thành những thứ chúng tôi bắt đầu”, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nói trong chuyến thăm tới thành phố Baku, Azerbaijan.

50 quả bom trọng lực hạt nhân B61 của Mỹ tại căn cứ không quân İncirlik, cách biên giới Syria khoảng 100 dặm được cho là sẽ làm phức tạp tính toán của Washington.

Theo New York Times, trong những ngày gần đây, các quan chức chính quyền đã âm thầm xem xét kế hoạch di chuyển các quả bom này. Một quan chức cấp cao nói rằng những quả bom đã trở thành “con tin” của Erdoğan và việc đưa chúng ra khỏi İncirlik sẽ là sự kết thúc thực sự của liên minh Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ.

Kế hoạch di chuyển các quả bom trên vẫn thường được thảo luận nhưng cho tới giờ vẫn chưa thực hiện được.

Việc đưa các quả bom trên ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ được cho là sẽ bị Ankara và một số nước thành viên NATO phản đối. Thổ Nhĩ Kỳ coi chúng là minh chứng cho cam kết của Mỹ bởi sự tồn tại của các quả bom này có tác dụng răn đe, bảo vệ an ninh Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, Ankara từng cảnh báo sẽ phát triển vũ khí hạt nhân riêng nếu Mỹ đưa 50 quả bom đi.

Quá trình di chuyển bom cũng được cho là rất nguy hiểm. Ông Vipin Narang, chuyên gia hạt nhân và nhà khoa học chính trị tại Viện Công nghệ Massachusetts, cho biết, quá trình đó sẽ bao gồm việc đưa bom ra, di chuyển bom trên căn cứ và đưa chúng ra ngoài không phận. Điều này có thể gây ra những rủi ro, bị trộm cắp hoặc bị tấn công.

Hơn nữa, Mỹ sẽ phải điều máy bay tới để mang đi vì Thổ Nhĩ Kỳ hiện chưa có máy bay nào đủ chứng nhận mang vũ khí hạt nhân.

Tin khác