Số vụ vợ bạo hành chồng tăng vọt, phụ nữ Nhật đã hết chiều chồng?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 22/06/2019

Phụ nữ Nhật Bản nổi tiếng là những người chiều chồng hết mực. Thế nhưng, dường như họ đang thay đổi. Số ác khiếu nại của nam giới về bạo lực gia đình tăng gấp 8 lần trong 4 năm qua, South China Morning Post ngày 22/6 cho hay.

Số vụ phụ nữ Nhật Bản bạo hành chồng tăng vọt những năm gần đây. Ảnh minh họa.
Số vụ phụ nữ Nhật Bản bạo hành chồng tăng vọt những năm gần đây. Ảnh minh họa.

Sau hàng thập kỷ bị nhiều đàn ông Nhật Bản coi là “công dân hạng hai”, chỉ biết  nấu nướng, dọn dẹp và sinh con, phụ nữ Nhật Bản dường như đang dần thay đổi.

Ngày 31/5, cảnh sát ở tỉnh Saitama, phía bắc Tokyo, đã bắt giữ Mika Masaoka, 44 tuổi, vì nghi ngờ người này giết chồng mình, ông Kenichi. Masaoka nói với cảnh sát rằng bà đã mất bình tĩnh trong một cuộc cãi vã nên đâm vào cổ và ngực chồng bằng một con dao làm bếp.

Tháng 3/2019, Chinatsu Sato, một phụ nữ 43 tuổi đã bị bắt ở ngoại ô Machida, Tokyo và bị buộc tội đánh thuốc mê bạn trai và sau đó đâm anh ta ít nhất 10 nhát. Sato nói với cảnh sát rằng bà không hạnh phúc trong mối quan hệ với Tomio Arashi và đã lên kế hoạch giết anh ta trong khoảng một tuần.

Cùng tháng đó, một người phụ nữ 65 tuổi ở tỉnh Osaka đã bị buộc tội giết người sau khi cô ta làm ngạt thở chồng mình vào một buổi sáng sớm. Yoshiko Imaguchi nói rằng bà đã giết chồng mình, Mitsuaki, 74 tuổi, vì bà bị căng thẳng bởi những lời phàn nàn không ngừng của ông.

so-vu-vo-bao-hanh-chong-tang-vot-phu-nu-nhat-da-het-chieu-chong
Ảnh minh họa

Các vụ vợ bạo hành chồng ngày càng tăng được cho là đại diện cho một phần của xu hướng rộng lớn hơn nhiều, nhưng có lẽ ít nhìn thấy hơn. Các báo cáo về việc phụ nữ trở nên bạo lực và bạo hành đàn ông đã tăng vọt ở Nhật Bản trong những năm gần đây.

Theo Cơ quan Cảnh sát Quốc gia, năm 2014, có 181 đơn khiếu nại bạo lực gia đình được nộp bởi những người đàn ông Nhật Bản. Năm ngoái, con số đó tăng vọt lên tới 1.571 trường hợp, tăng hơn 8 lần.

Thống kê của Văn phòng Nội các cho thấy, con số thực tế có thể cao hơn nhiều, vì hầu hết các sự cố không được báo cáo cho chính quyền.

Năm 2017, 14,5% trong số 5.000 người đàn ông Nhật Bản trả lời một nghiên cứu cho biết họ đã bị vợ bạo hành, tăng từ 10,8% của năm 2014 và 8,1% của năm 2002.

Khi được hỏi tại sao không báo cáo việc bị bạo hành với cảnh sát, hầu hết đàn ông nói rằng việc bị bạo hành đó không đủ nghiêm trọng để tìm kiếm sự giúp đỡ, trong khi những người khác nghĩ rằng cơ quan chức năng sẽ khó giúp đỡ họ hoặc họ cũng có phần lỗi trong vụ việc.

Makoto Watanabe, phó giáo sư truyền thông tại Đại học Hokkaido Bunkyo, nói: "Rất nhiều trong số những trường hợp này dường như liên quan đến các cặp vợ chồng ở độ tuổi 40 và 50. Đó là thế hệ có cuộc sống tốt đẹp trong những năm của "nền kinh tế bong bóng" của Nhật Bản”.

“Đó là những người có tiền, chi tiêu hào phóng, đi du lịch và được tự do. Đó là thế hệ phụ nữ Nhật Bản lớp đầu tiên có những cơ hội đó và có lẽ họ cho rằng cuộc vui vẫn diễn ra như vậy sau khi họ kết hôn”, ông nói.

Tuy nhiên, các vấn đề kinh tế đã dẫn đến việc quãng thời gian tốt đẹp đó dừng lại đối với nhiều người và những người phụ nữ này hiện đang ở tuổi trung niên, có ít tiền hơn và cuộc hôn nhân khó khăn hơn.

“Họ đang thất vọng với cuộc sống của mình. Họ đã có rất nhiều niềm vui trong quá khứ và cuộc sống của họ bây giờ không còn thú vị nữa”, Watanabe nhận định và tin rằng đó là lý do họ nổi giận với chồng.

Tomoko Suga, giáo sư tại Đại học Rakuno Gakuen ở Hokkaido, đã nghiên cứu các xu hướng bạo lực gia đình trong hai thập kỷ và nói rằng rõ ràng đàn ông Nhật Bản đang trở nên điềm tĩnh và dịu dàng hơn, đồng thời, ít ngại ngùng hơn khi tìm kiếm sự giúp đỡ. Trong khi đó, phụ nữ đang tiếp tục đấu tranh cho quyền lợi tại nơi làm việc và bình đẳng trong xã hội nói chung.

“Xã hội Nhật Bản đã thay đổi rất nhiều trong những năm gần đây và nam giới ngày nay bình tĩnh và nhẹ nhàng hơn so với trước đây”, bà nói.

Đánh giá đó phù hợp với sự xuất hiện của những người đàn ông an phận ở Nhật Bản. Đó là những người hài lòng với cuộc sống. Họ không tìm kiếm đối tác nữ hay thăng tiến trong công việc.

Họ khác hẳn với các thế hệ đi trước được cho là đã tái thiết Nhật Bản sau chiến tranh và những người làm việc và chơi hết mình.

“Tôi cũng nghĩ rằng những người đàn ông thuộc thế hệ cũ không muốn nói về việc trở thành mục tiêu của bạo lực gia đình vì điều đó thật đáng xấu hổ, nhưng cũng vì không có sự giúp đỡ nào dành cho họ”, Suga nói.

Tuy nhiên, số nam bị bạo hành vẫn thấp hơn nhiều so với các vụ bạo lực mà nam giới gây ra cho nữ giới. Trong khi các vụ bạo hành nam giới đang tăng vọt, các vụ bạo hành nữ giới ở mức cao liên tục, 33,2% trong năm 2008, 32,9% vào năm 2011 và 31,3% vào năm 2017.

 

Phú Thọ: Tổ chức hội thi phòng, chống bạo lực trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non

Tháng 4/2019, các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã đồng loạt tổ chức Hội thi “Phòng, chống bạo lực trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non”. Hoạt động này không chỉ là một ngày hội tuyên truyền về công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em mà còn là nhiệm vụ trọng tâm trong năm học nhằm tạo môi trường giáo dục an toàn, thân thiện cho trẻ mầm non.

 

Bộ Công an yêu cầu tăng cường phòng chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em

Mới đây, Bộ Công an đã yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tăng cường hiệu quả công tác phòng ngừa, phát hiện, điều tra, xử lý, giảm tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em.

 

Triều Tiên bất ngờ họp báo lúc nửa đêm, thông tin về kết quả hội nghị

Triều Tiên đã bất ngờ tổ chức cuộc họp báo hiếm hoi về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 2. Cuộc họp chỉ được báo trước 20 phút và tổ chức ngay tại khách sạn Melia, nơi đoàn ở.

Tin khác