Sở Y tế Hải Dương khẳng định Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình phẫu thuật 'chui', đề nghị xử phạt

11:10 30/05/2019

Ngày 27/5, Sở Y tế tỉnh Hải Dương ra văn bản kết luận số 846/KL-SYT về nội dung tố cáo đối với ông Vũ Văn Khoa và Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình thuộc Công ty Cổ phần Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình.

so-y-te-hai-duong-khang-dinh-benh-vien-da-khoa-hoa-binh-vi-pham-quy-dinh-bo-y-te-nhieu-sai-pham
Kết luận của Sở Y tế Hải Dương khẳng định bệnh viện Đa khoa Hòa Bình đã vi phạm quy định của Bộ Y tế, thực hiện danh mục kĩ thuật thay khớp háng, phẫu thuật thay khớp háng bán phần và nội soi khớp gối khi chưa được cấp phép.

Theo đó, Kết luận Thanh tra khẳng định, khi kiểm tra hồ sơ bệnh án của các bệnh nhân điều trị gãy cổ xương đùi hoặc gãy liên mấu chuyển xương đùi tại Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình trong khoảng thời gian từ ngày 01/01/2018 đến ngày 25/9/2018 cho thấy có 15 hồ sơ bệnh án ghi phương pháp phẫu thuật kết hợp xương nhưng trong bảng kê chi phí khám bệnh, chữa bệnh nội trú có mục phí “vật tư thay khớp háng” và một số giấy tờ khác thể hiện người bệnh được thay khớp háng (tờ kết quả chụp X quang, phiếu phẫu thuật).

Trong buổi làm việc tại Sở Y tế ngày 09/4/2019 và văn bản giải trình của BV ĐK Hoà Bình, ông Trương Trọng Phương, Vũ Văn Khoa và Nguyễn Bá Thao đều thừa nhận nội dung này.

Ngoài ra, bà Nguyễn Thị Thu Trang – Chủ tịch HĐQT của Công ty Cổ phần Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình cũng thừa nhận, bệnh viện đã rà soát và phát hiện 04 trường hợp bệnh nhân được điều trị nội soi khớp gối, trong đó có bệnh nhân tên N.T.T H (TP. Hải Dương) phẫu thuật vào tháng 8/2018, trong khi đến ngày 25/9/2018, BV mới được phê duyệt bổ sung, thực hiện danh mục này.

Kết luận khẳng định, trước ngày 25/9/2018, BV ĐK Hoà Bình chưa được thực hiện danh mục kĩ thuật thay khớp háng, phẫu thuật thay khớp háng bán phần và nội soi khớp gối. Bà Trang thừa nhận, việc BV thực hiện phẫu thuật các dịch vụ kỹ thuật trên trước ngày 25/9/2018, khi chưa được cấp phép là vi phạm.

Còn trong văn bản giải trình của ông Vũ Văn Khoa lại cho rằng, bản thân mình thấy BV ĐK Hoà Bình có cơ sở vật chất, kỹ thuật trang thiết bị và nhân lực ngoại khoa đáp ứng đủ yêu cầu chuyên môn nên đã kí hợp đồng để phẫu thuật thay khớp háng, nội soi khớp gối. Ông không nắm được chính xác BV này được cấp phép thực hiện các dịch vụ kĩ thuật thời gian nào.

Còn đối với hành vi gian dối trong việc lập hồ sơ bệnh án, kết luận của Sở Y tế khẳng định, trên hồ sơ bệnh án và một số biên bản khác ghi là phẫu thuật kết hợp xương (là kỹ thuật chuyên môn BVĐK Hoà Bình đã được phê duyệt thực hiện) nhưng trên thực tế, bệnh nhân được thực hiện phẫu thuật thay khớp háng.

so-y-te-hai-duong-khang-dinh-benh-vien-da-khoa-hoa-binh-vi-pham-quy-dinh-bo-y-te-nhieu-sai-pham
Nội dung kết luận Sở Y tế Hải Dương chỉ ra nhiều sai phạm của Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình.

Trong buổi làm việc với Sở, ông Khoa cho rằng việc ông là phẫu thuật viên chính nhưng không có tên trong phiếu phẫu thuật là do bác sỹ làm biên bản không ghi vào. Còn ông Thao lại báo cáo, do không nắm hết các quy chế làm hồ sơ bệnh án nên không ghi hết tên các bác sỹ vào phiếu phẫu thuật.

Từ phiếu phẫu thuật ghi sai dẫn đến một số giấy tờ trong hồ sơ bệnh án từ phẫu thuật thay khớp háng thành phẫu thuật kết hợp xương và dẫn đến áp sai tên dịch vụ kỹ thuật trong thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT cho người bệnh có thẻ BHYT.

Cuối cùng, Sở Y tế tỉnh Hải Dương kết luận những nội dung tố cáo đối với ông Vũ Văn Khoa và BVĐK Hoà Bình là đúng sự thật. BV này đã thực hiện 15 ca phẫu thuật thay khớp háng từ ngày 01/01/2018 – 25/09/2018 khi chưa được phê duyệt thực hiện danh mục kĩ thuật này. Đây là hành vi bị cấm theo quy định tại Khoản 3, Điều 6, Luật Khám chữa bệnh số 40/2009/QH12. Cá nhân chịu trách nhiệm là bà Nguyễn Thị Thu Trang – Chủ tịch HĐQT và ông Trương Trọng Phương – Giám đốc BV Đa khoa Hoà Bình.

Sở Y tế tỉnh Hải Dương đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương xử phạt vi phạm hành chính Công ty Cổ phần BVĐK Hoà Bình về hành vi vi phạm “Cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động” theo quy định tại điểm b, khoản 6, điều 29 Nghị định số 176/2013 NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, với tình tiết tăng nặng “vi phạm nhiều lần”.

Có hình thức xử lý phù hợp đối với ông Trương Trọng Phương. Kiểm điểm, xử lý ông Nguyễn Bá Thao. Còn đối với ông Vũ Văn Khoa, Sở Y tế Hải Dương đề nghị ông Khoa nghiêm túc tự kiểm điểm, rút kinh nghiệm khi thực hiện các danh mục kĩ thuật chưa được phép.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

 

Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình (Hải Dương): Hàng loạt dấu hiệu tiêu cực được vạch trần sau một ca ghép xương

Chỉ sau một ca ghép xương, hàng loạt thông tin bí ẩn đầy bất ngờ về hoạt động của bệnh viện Đa khoa Hòa Bình được tiết lộ khiến nhiều người bất ngờ.

Tin khác