| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
Thứ bảy, 07/03/2020, 18:51 PM
  • Click để copy

Sốc: Hàng chục giáo viên dạy lái xe ở TP HCM sài bằng giả mua qua mạng

Theo Tổng Cục Đường bộ Việt Nam, qua xác minh có 83 giáo viên dạy lái xe ở TP HCM sử dụng văn bằng, giấy tờ giả.

83 giáo viên dạy lái xe ở TP HCM dùng giấy tờ giả. (Ảnh minh họa).

83 giáo viên dạy lái xe ở TP HCM dùng giấy tờ giả. (Ảnh minh họa).

Giáo viên dạy lái xe mua bằng giả qua mạng

Tổng Cục Đường bộ Việt Nam vừa có thông báo kết luận 2 nội dung tố cáo về công tác sát hạch lái xe ở TP HCM.

Đáng chú ý, thông báo chỉ ra có hàng loạt cơ sở có giáo viên sử dụng giấy tờ giả để dạy học.

Trả lời tố cáo thứ nhất (ngày tiếp nhận 26/11/2019), Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, qua xác minh có 54/68 giáo viên sử dụng văn bằng giả. Đáng chú ý, những văn bằng chuyên môn, chứng chỉ sư phạm giả là do các cá nhân giáo viên dạy thực hành tự mua qua mạng, nộp cho cơ sở đào tạo lái xe.

Trong đó, Trung tâm dạy nghề lái xe Tiến Phát có 5/5 giáo viên không đủ điều kiện là giáo viên thực hành.

Trung tâm dạy nghề lái xe Hiệp Phát có 38/44 sử dụng văn bằng hoặc chứng chỉ giả không đủ điều kiện tham gia dạy thực hành lái xe, trong đó có trường hợp giáo viên tên một đằng chứng chỉ một nẻo như: Tăng Trung Quang nhưng chứng chỉ sư phạm mang tên Trần Trung Quang.

Tại Trường dạy nghề tư thục lái xe Thế giới có 1 người (trong số 7 giáo viên) là Nguyễn Thanh Quân không đủ điều kiện tham gia dạy thực hành lái xe. Tại Trường dạy nghề tư thục lái xe Sài Gòn có 10/12 giáo viên sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả.

Tổng Cục Đường bộ Việt Nam cho biết qua báo cáo của Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM và từ điều tra, xác minh, Sở GTVT thực hiện theo quy trình, quy định, không tạo điều kiện cho các sai phạm. Tuy nhiên, quá trình cấp giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe cho ông Tăng Trung Quang là giáo viên tại Trung tâm dạy nghề lái xe Hiệp Phát đã không rà soát kỹ chứng chỉ sư phạm mang tên Trần Trung Quang và ông Trần Anh Huy chưa có bằng chuyên môn (chỉ có giấy chứng nhận).

Tổng Cục Đường bộ Việt Nam cũng cho biết qua xác minh và phát hiện 60 giáo viên giảng dạy 2 nơi là TP HCM và tỉnh Đồng Nai. Dù hiện chưa có quy định xử lý giáo viên dạy 2 nơi, nhưng Tổng Cục Đường bộ Việt Nam đánh giá cùng dạy 2 nơi một thời điểm gây ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo sát hạch cấp giấy phép lái xe.

Trước những vấn đề trên, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đưa ra các biện pháp xử lý là với Sở GTVT TP HCM cần tổ chức họp chấn chỉnh, rút kinh nghiệm trong công tác quản lý đào tạo, sát hạch, và cấp giấy phép lái xe.

Sở GTVT cũng phải chỉ đạo Thanh tra Sở lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với 4 cơ sở đào tạo lái xe nêu trên. Đồng thời áp dụng hình phạt bổ sung "đình chỉ tuyển sinh từ 1 đến 3 tháng, thu hồi giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe của 54/68 giáo viên tại 4 cơ sở.

Riêng với những cơ sở này, Tổng Cục đường bộ Việt Nam yêu cầu thu hồi văn bằng chuyên môn, chứng chỉ không hợp pháp của các giáo viên vi phạm, cho thôi việc. Đồng thời rà soát các văn bằng, chứng chỉ của tất cả các giáo viên đang tham gia dạy tại cơ sở, đảm bảo đúng tiêu chuẩn theo quy định...

Còn đối với 60/75 giáo viên giảng dạy 2 nơi, Tổng Cục đường bộ giao Sở GTVT TP HCM kiểm tra công tác tiếp nhận hồ sơ tuyển dụng của các cơ sở đào tạo và thời gian giảng dạy có ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe hay không...

Tổng Cục Đường bộ Việt Nam cũng đề nghị nghị chuyển cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TP HCM xử lý các trường hợp mua bán, sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp.

1 đơn vị có 29 giáo viên sài giấy tờ giả

Nội dung tố cáo thứ 2 (tiếp nhận ngày 21/10/2019), về việc các giáo viên sử dụng văn bằng giả tại Trường dạy lái xe Thống Nhất, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã xác minh có 29 giáo viên trường này sử dụng bằng, chứng chỉ không hợp pháp.

Các văn bằng, chứng chỉ giả là do các cá nhân tự mua và nộp cho bộ phận nhân sự của trường.

Đặc biệt, ông Nguyễn Hoàng Dân - Phụ trách nhân sự của Trường đã tự ý mua 24 giấy xác nhận giả của các cơ sở đào tạo để lập hồ sơ trình lãnh đạo nhà trường ký. Và trách nhiệm thuộc Ban Giám hiệu Nhà trường cũng đã thiếu kiểm tra, giám sát trước khi ký xác nhận danh sách.

Tổng Cục Đường bộ Việt Nam cho biết qua kiểm tra, Sở GTVT TP HCM có kiểm tra các điều kiện của giáo viên trong các kỳ tập huấn, thu hồi 11 giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe tại trường này. Tuy nhiên quá trình rà soát, kiểm tra, xác minh chưa chặt chẽ, dẫn đến 29 giáo viên dùng văn bằng giả.

Tổng Cục Đường bộ Việt Nam hiện yêu cầu Sở GTVT TP HCM họp, rút kinh nghiệm. Đồng thời, thu hồi giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe của 29 giáo viên nêu trên.

Riêng với Trường dạy lái xe Thống Nhất, Tổng Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu xác minh và thu hồi các văn bằng, chứng chỉ của 29 giáo viên dùng giấy tờ giả. Đồng thời kiểm điểm trách nhiệm đối với Ban Giám hiệu Nhà trường vì thiếu trách nhiệm để xảy ra vi phạm.

Đặc biệt, có hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với ông Nguyễn Hoàng Dân - người mua giấy xác nhận không hợp pháp và các phòng, ban, cá nhân liên quan.

Đối với các trường hợp mua bán, sử dụng văn bằng, chứng chỉ, chứng nhận không hợp pháp tại Trường dạy lái xe Thống Nhất, Tổng Cục Đường bộ Việt Nam đề nghị chuyển cơ quan Cảnh sát điều tra điều tra, xử lý.

Bài liên quan
Thông tin tuyển sinh đại học năm 2020 trường Đại học Nông lâm - Đại học Huế

Thông tin tuyển sinh đại học năm 2020 trường Đại học Nông lâm - Đại học Huế

06/06/2020 15:28

Thông tin tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2020 trường Đại học Nông lâm - Đại học Huế (DHL).

Quốc lộ 1: 6 xe ô tô tông nhau liên hoàn

Quốc lộ 1: 6 xe ô tô tông nhau liên hoàn

06/06/2020 14:03

Xe chở khách được cho là mất phanh đã lao vào hàng loạt xe tải phía trước, khiến hành khách hoảng loạn kêu cứu và nhiều người bị thương.

Hết bán sách lậu Huấn Hoa Hồng lại ra MV nghi quảng cáo game cờ bạc trá hình?

Hết bán sách lậu Huấn Hoa Hồng lại ra MV nghi quảng cáo game cờ bạc trá hình?

06/06/2020 13:37

Không lâu sau ồn ào bán sách lậu, giang hồ mạng Huấn Hoa Hồng lại gây chú ý khi ra MV ca nhạc xuất hiện hình ảnh game cờ bạc khiến nhiều người phẫn nộ.

Huế: Chủ quán cà phê bị khởi tố

Huế: Chủ quán cà phê bị khởi tố

06/06/2020 13:36

Cơ quan công an vừa khởi tố đối tượng gây thương tích cho công nhân Công ty Cây xanh TP Huế.

Khi mo cau thành dĩa, muỗng, tô, khay cơm và ký ức

Khi mo cau thành dĩa, muỗng, tô, khay cơm và ký ức

06/06/2020 10:52

Mo cau từng được sử dụng để gói cơm, đựng thực phẩm mang đi làm... Ngày nay, mo cau lại được các bạn trẻ tại Bình Định sáng tạo và sản xuất thành công các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Trưởng phòng giáo dục sàm sỡ cô giáo nhận kỷ luật nặng

Trưởng phòng giáo dục sàm sỡ cô giáo nhận kỷ luật nặng

06/06/2020 10:43

Trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc), có hành vi "sàm sỡ" giáo viên ngay tại nơi làm việc khiến dư luận bức xúc sẽ nhận án kỉ luật nặng.

NÓNG: Tìm được tài xế Grab cầm dao dọa khách

NÓNG: Tìm được tài xế Grab cầm dao dọa khách

06/06/2020 10:23

Tài xế xe Grab cầm dao gọt hoa quả đe dọa nên khách sợ quá đã vứt lại điện thoại và ví tiền, chạy vào chốt CSGT để báo cáo sự việc...

NÓNG: Bắt kẻ đột nhập từ mái nhà trộm 50 lượng vàng

NÓNG: Bắt kẻ đột nhập từ mái nhà trộm 50 lượng vàng

06/06/2020 09:26

Hoành là người đã đột nhập vào tiệm vàng, cầm đồ Kim Cúc - Anh Dũng trên đường Phan Văn Hớn, xã Xuân Thới Thượng để trộm sạch số vàng trong tiệm.

Vụ nhảy lầu tòa án Bình Phước: Tòa cấp cao kháng nghị hủy án

Vụ nhảy lầu tòa án Bình Phước: Tòa cấp cao kháng nghị hủy án

06/06/2020 09:18

Sau vụ ông Lương Hữu Phước nhảy lầu tòa án Bình Phước, TAND cấp cao tại TP HCM đã quyết định kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng hủy án để điều tra, xét xử lại.

TTVN