Sốc: Nhà báo Nga ‘bị bắn chết’ ở Ukraine bất ngờ xuất hiện

06:24 31/05/2018

Theo BBC, ngày 31/5, chưa đầy 24 giờ sau khi bị cảnh sát Ukraine thông báo đã bị bắn chết, nhà báo bất đồng chính kiến Nga Arkady Babchenko đã khiến cả thế giới bàng hoàng khi xuất hiện trong 1 cuộc họp báo.

soc-nha-bao-nga-bi-ban-chet-o-ukraine-bat-ngo-xuat-hien
Nhà báo Nga Arkady Babchenko bất ngờ xuất hiện tại buổi họp báo ngày 30/5 sau khi Ukraine thông báo ông đã bị bắn chết.

Giải thích về sự việc trên, người đứng đầu Cơ quan An ninh Ukraine Vasyl Hrytsak cho hay, Ukraine đã bịa ra việc nhà báo Nga bất đồng chính kiến Babchenko bị ám sát ở Kiev vào ngày 29/5 để “bẫy” những đối tượng có ý định ám sát Babchenko do Nga thuê.

Cảnh sát Ukraine nói đã bắt được 1 đối tượng.

Theo BBC, ông Vasyl Hrytsak cho biết, giới chức nước này đã phát hiện ra một âm mưu ám sát nhằm vào nhà báo Nga Arkady Babchenko nên đã dùng cách bịa chuyện nhà báo đã bị bắn chết để ngăn chặn.

Trong khi đó, Babchenko cảm ơn các lực lượng an ninh Ukraine vì đã bảo vệ ông và cho biết không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tham gia vào kế hoạch này.

Một số quan chức Ukraine còn cáo buộc tình báo Nga đứng sau kế hoạch ám sát Babchenko.

Tuy nhiên, Điện Kremlin đã bác bỏ cáo buộc của Ukraine, đồng thời yêu cầu Kiev tiến hành một cuộc điều tra toàn diện về vụ việc. Nga gọi đây là hoạt động lừa bịp nhằm bôi nhọ Moscow.

Trước đó, ngày 29/54, cảnh sát Ukraine cho biết, Arkadiy Babchenko - 1 nhà báo nổi tiếng của Nga đang sinh sống ở Ukraine đã bị bắn chết.

Theo cảnh sát Ukraine, Arkadiy Babchenko bị bắn trong căn hộ riêng. Sau đó, vợ anh đã phát hiện ra và đưa chồng đến bệnh viện. Tuy nhiên, nhà báo này đã chết trên đường đi.

Ông Andrey Krischenko - Cảnh sát trưởng thành phố Kiev còn cho rằng động cơ của vụ giết người trên có liên quan đến các hoạt động báo chí của Babchenko và cảnh sát đang điều tra vụ việc.

Ông này nói: “Giả thuyết đầu tiên và rõ ràng nhất là vụ giết người này có liên quan đến các hoạt động nghề nghiệp của nạn nhân. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ điều tra cả cuộc sống và các mâu thuẫn cá nhân của nạn nhân”.

Bộ Nội vụ Ukraine thậm chí còn công bố bản vẽ nghi phạm có liên quan đến vụ giết hại nhà báo Babchenko.

Trong khi đó, bởi Babchenko cũng là công dân Nga nên Ủy Ban Điều tra Nga đã mở cuộc điều tra riêng về cái chết của ông

Đặc phái viên Nhân quyền của Liên bang Nga, bà Tatyana Moskalkova cho biết sẽ thúc giục giới chức Ukraine quan tâm đến cuộc điều tra vụ việc.

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Nga lên án vụ giết người, đồng thời thúc giục giới chức Ukraine, các cơ quan quốc tế giám sát chặt chẽ cuộc điều tra. Bộ cũng nhấn mạnh việc các nhà báo ở Ukraine đang bị mất an toàn nghiêm trọng.

Theo RT, Babchenko là 1 phóng viên chiến tranh kì cựu, làm việc cho nhiều hãng tin, tờ báo trong nhiều năm qua. Trước khi làm báo, ông đã từng chiến đấu trong hàng ngũ quân đội Nga trong 2 cuộc xung đột ở khu vực Chenchnya, Nga.

Sau đó, Babchenko lại trở thành người chỉ trích chính phủ và tham gia vào các phong trào đối lập. Anh rời Nga tháng 2/2017 với lý do lo ngại đến an toàn cá nhân. Cuối cùng, nhà báo này định cư ở Ukraine, làm người dẫn chương trình cho kênh truyền hình ATR của Ukraine.

 

Nhà báo nổi tiếng của Nga bị bắn chết ở Ukraine

Tờ Nước Nga Ngày nay (RT) đưa tin, ngày 29/54, cảnh sát Ukraine cho biết, Arkadiy Babchenko - 1 nhà báo nổi tiếng của Nga đang sinh sống ở Ukraine đã bị bắn chết.Tin khác