| Hà Nội /

Sôi động thị trường vay tiêu dùng cuối năm, lo ngại tín dụng đen

"Chi tiêu trước, trả tiền sau" sự thuận lợi ấy kèm theo lo ngại "bẫy" tín dụng đen nếu người dân không cẩn trọng trong việc lựa chọn kênh vay tiền.

soi-dong-thi-truong-vay-tieu-dung-cuoi-nam-lo-ngai-tin-dung-den
Sôi động thị trường vay tiêu dùng cuối năm, lo ngại tín dụng đen.

Thống kê của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, trong những năm qua, tổng dư nợ cho vay tiêu dùng ở Việt Nam tăng trưởng trung bình gần 20%/năm. Ước tính, tỷ lệ tín dụng tiêu dùng/tổng tín dụng là 5,6%; tỷ lệ cho vay tiêu dùng/tiêu dùng cuối cùng là 7,3% và dư nợ cho vay tiêu dùng bình quân đầu người đạt xấp xỉ 1,5 triệu đồng/người.

Với tập quán nhiều đời nay của người Việt, dịp cuối năm nhiều gia đình mạnh tay hơn cho những khoản chi tiêu dùng, từ  mua sắm nhỏ tới các món lớn như mua nhà, mua xe.

Nhiều chuyên gia tài chính - ngân hàng nhận định, từ nay đến Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng khoảng 50- 70% so với trong năm. Tuy nhiên điều này tiềm ẩn nguy cơ người dân rơi vào "bẫy" tín dụng đen.

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu có rất nhiều lý do khiến người dân rơi vào "bẫy" tín dụng đen

Đầu tiên, đó chính là một bộ phận người dân không được tiếp cận vay tiền từ các ngân hàng bởi họ không có tài sản đảm bảo, cũng như không có khả năng chứng minh thu nhập. Trong khi đó, họ đang có nhu cầu vượt quá khả năng chi trả của mình. Họ buộc phải tìm đến các tổ chức tín dụng đen hay còn gọi là tín dụng không chính thức hoặc ngân hàng ngầm.

Một loại tín dụng đen đang rất phổ biến, đó là cho vay qua ứng dụng thông tin. Những người có tiền, thông qua ứng dụng công nghệ trung gian để tìm kiếm những người có nhu cầu vay tiền. Còn những người đang cần tiền, thông qua ứng dụng đó để tìm kiếm người cho vay. Điểm chung của tín dụng đen là không có hợp đồng tín dụng thông thường như bao gồm tên người đi vay, cho vay, chương trình trả nợ, cách tính lãi suất và điều kiện thông thường của hợp đồng trả nợ.

Bên cho vay và đi vay được chắp nối để thực hiện giao dịch rất đơn giản. Đây là một loại tín dụng rất dễ thực hiện, không có điều kiện yêu cầu và giới hạn. Người đi vay và cho vay chỉ cần thỏa thuận bằng miệng hoặc thông qua giấy tờ. Người đi vay có thể nhận được khoản tiền trong vài tiếng đồng hồ, thậm chí có người còn mang tiền đến nhà cho mình.

Theo tìm hiểu của phóng viên, một trong những hình thức cho vay tiêu dùng tín chấp hoặc thế chấp thông qua nền tảng trực tuyến khá phổ biến là cho vay ngang hàng (peer-to-peer lending hoặc viết tắt là P2P). Hình thức cho vay này mới du nhập vào nước ta nhưng đã có hàng chục trang web như: tima.vn, doctordong.vn, huy dong.com, canvaytien.info… tham gia hoạt động.

Các trang web này có vai trò trung gian, thông qua công nghệ thông tin để làm cầu nối giữa người cho vay và người cần vay. Toàn bộ quá trình đăng ký, thẩm định, cho vay… đều qua mạng internet. 

Ngoài ra, còn xuất hiện hình thức cho vay tiêu dùng thông qua các ứng dụng di động. Người muốn vay chỉ cần tải ứng dụng (app) vay tiền về điện thoại di động thông minh, đăng ký thông tin cá nhân và gửi yêu cầu vay. Nếu được chấp thuận, chỉ vài giờ sau, tiền sẽ được gửi vào tài khoản cá nhân.

 

Có thể thưởng Tết cho người lao động bằng... hàng hóa

Người sử dụng lao động có thể thưởng cho NLĐ không chỉ bằng tiền, mà có thể bằng hiện vật như chính hàng hóa, dịch vụ của công ty; hoặc thưởng bằng các hình thức khác như phiếu mua hàng giảm giá, chuyến du lịch…

 

Giá xăng giảm ngày mai 15/12?

Diễn biến giá xăng 15 ngày qua có xu hướng giảm nhẹ, trong kỳ điều hành giá xăng ngày mai 15/12, dự báo giá xăng giảm, tuy nhiên mức giảm không lớn.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/soi-dong-thi-truong-vay-tieu-dung-cuoi-nam-lo-ngai-tin-dung-den-145830.html