Thứ sáu, 25/10/2019, 08:13 AM
  • Click để copy

Sớm xây dựng khu tái định cư để di dời các hộ dân bị ảnh hưởng bởi nhà máy xi măng Đồng Lâm

Liên quan đến việc nhà máy xi măng Đồng Lâm (Thừa Thiên Huế) gây khói bụi ô nhiễm, làm nứt nhà cửa của dân, sụt lún ruộng…, khu tái định cư sẽ sớm được xây dựng để di dời các hộ dân bị ảnh hưởng.

som-xay-dung-khu-tai-dinh-cu-de-di-doi-cac-ho-dan-bi-anh-huong-boi-nha-may-xi-mang-dong-lam
Hoạt động nổ mìn khi khai thác mỏ đá vôi gây ảnh hưởng đến người dân.

Theo tìm hiểu, Cty CP Xi măng Đồng Lâm (đóng tại huyện Phong Điền) thuê Công ty Tân Việt Bắc khai thác mỏ đá vôi Đồng Lâm (xã Phong Xuân) với diện tích được Bộ TN&MT phê duyệt là 90ha với thời hạn 30 năm, trữ lượng khai thác trên 1 triệu tấn/năm.

Vào khoảng năm 2014, Cty Tân Việt Bắc bắt đầu khai thác đá. Từ đó, hàng trăm hộ dân sống ở các thôn Xuân Lộc, Xuân Điền Lộc và Cổ Xuân – Quảng Lộc (xã Phong Xuân) bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo ghi nhận, hàng chục ngôi nhà dân gần nơi khai thác bị nứt toác tường, nền nhà. Chưa hết, còn ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân.

Cụ thể, do áp lực nổ lớn, đất đá văng khắp ruộng, khiến cho những đồng ruộng xung quanh không thể canh tác, hoa màu cũng chết héo do khói thuốc nổ và cạn kiệt nước ngầm. Trung bình mỗi ngày có hàng trăm lượt xe chạy ra, chạy vào khu mỏ để chở đất đá.

Không chỉ vậy, thời gian qua, nhiều diện tích ruộng vườn của người dân cũng xuất hiện các hố sụt lún khiến người dân lo âu.

som-xay-dung-khu-tai-dinh-cu-de-di-doi-cac-ho-dan-bi-anh-huong-boi-nha-may-xi-mang-dong-lam
Ruộng của người dân bị sụt lún.

Ông Trần Văn Phẩm (ở thôn Xuân Lộc, xã Phong Xuân) cho biết, tất cả những nhà và diện tích sản xuất của người dân gần mỏ đê bao và cách mỏ đê bao 300 mét bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ông Phẩm nói: “Trong đó, diện tích sản xuất lúa và hoa màu của người dân bị mất nước, đá văng, sụt lún làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng. Riêng cuộc sống của các hộ dân cách mỏ đê bao từ 200 mét đến 300 mét bị ảnh hưởng do khói bụi của việc nổ mìn mỏ đá”.

Trước tình trạng này, đa phần người dân mong muốn được di dời đến nơi ở mới, đồng thời, thu hồi diện tích đất sản xuất bị ảnh hưởng và đền bù thỏa đáng cho người dân.  

Theo thống kê của UBND xã Phong Xuân, đã có 127 nhà dân thuộc 3 thôn Xuân Lộc, Xuân Điền Lộc, Cổ Xuân - Quảng Lộc bị nứt nẻ, đất sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng với tổng diện tích 20ha. Đây là những hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp từ việc khai thác đá vôi tại mỏ trong khoảng cách 500m (chưa kể phạm vi ngoài 500m).

Trước thực trạng này, UBND xã Phong Xuân đã phối hợp với Cty CP Xi măng Đồng Lâm khảo sát, nhằm hỗ trợ cho dân theo 2 hướng: Hỗ trợ tiền cho dân tự sửa chữa hoặc công ty sửa chữa. 

Chưa hết, công ty cũng đã chi hỗ trợ cho 106 hộ dân, đình làng, nhà thờ họ, nhà văn hóa với số tiền gần 500 triệu đồng để người dân tự sửa chữa; đồng thời cũng đã sửa chữa cho 19 nhà dân với tổng số tiền là 580 triệu đồng...

som-xay-dung-khu-tai-dinh-cu-de-di-doi-cac-ho-dan-bi-anh-huong-boi-nha-may-xi-mang-dong-lam
Nổ mìn khiến nhà dân bị nứt nẻ.

Mới đây, ông Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế đã có buổi tiếp công dân tại xã Phong Xuân, huyện Phong Điền.

Tại buổi tiếp công dân, nhiều ý kiến của người dân đã phản ánh tình trạng khói bụi ô nhiễm, nứt nhà cửa, sụt lún ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân do sản xuất của nhà máy xi măng Đồng Lâm.

Trên cơ sở các ý kiến, đơn kiến nghị của người dân, ông Lê Trường Lưu tiếp thu toàn bộ các ý kiến, kiến nghị của nhân dân; đồng thời, yêu cầu các ngành chức năng của tỉnh và huyện Phong Điền phối hợp với nhà máy xi măng Đồng Lâm đánh giá lại tác động của việc nổ mìn ở mỏ đá, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của nhân dân.

Ngoài ra, sớm xây dựng khu tái định cư để di dời các hộ dân bị ảnh hưởng. UBND huyện Phong Điền sớm lập Đề án di dời dân cách đê bao mỏ đá 300m trong tháng 11 sắp tới.

Sau buổi tiếp công dân, ông Lê Trường Lưu cũng đã đến khảo sát thực tế tại khu mỏ đá nhà máy xi măng Đồng Lâm, khu tái định cư xã Phong Xuân và thăm các gia đình bị nứt nhà do ảnh hưởng bởi nổ mìn từ các hoạt động khai thác đá của nhà máy xi măng Đồng Lâm.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế có Công văn yêu cầu huyện Phong Điền, Cty CP Xi măng Đồng Lâm chấp hành nghiêm các quy định về bảo đảm an ninh trật tự, an toàn nổ mìn.

Cụ thể, chỉ đạo UBND huyện Phong Điền chủ trì, tổ chức phối hợp với lực lượng công an tại địa phương, Cty CP Xi măng Đồng Lâm làm việc với các hộ dân để vận động, yêu cầu chấp hành nghiêm các quy định về bảo đảm an ninh trật tự, an toàn nổ mìn, thống nhất phương án đền bù và triển khai cắm mốc hành lang an toàn nổ mìn.

Đồng thời, yêu cầu Cty CP Xi măng Đồng Lâm, Cty CP Đầu tư xây dựng hạ tầng và khai thác mỏ Tân Việt Bắc tổ chức triển khai cắm mốc hành lang an toàn nổ mìn; chỉ được tiến hành nổ mìn khi hoàn thành cắm mốc giới hành lang an toàn nổ mìn và công bố cho các hộ dân trong khu vực được biết.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng yêu cầu Công an tỉnh chỉ đạo Công an huyện Phong Điền và lực lượng công an tại địa phương phối hợp tuyên truyền, vận động người dân và tăng cường theo dõi, giám sát chặt chẽ, chủ động phương án đảm bảo an ninh, trật tự khu vực mỏ đá vôi Phong Xuân.

Video ruộng của người dân bị sụt lún: