Sơn La: Sức khỏe 78 người nhập viện do ngộ độc nguồn nước giờ ra sao?

20:01 28/04/2018

Đại diện Bệnh viện Đa khoa Thảo Nguyên cho biết, trong 78 người nhập viện cấp cứu đã có 63 trường hợp sức khỏe ổn định và được xuất viện, 15 trường hợp còn lại tình trạng xấu hơn đang được theo dõi và điều trị tích cực tại khoa Hồi sức cấp cứu của bệnh viện.

son-la-suc-khoe-78-nguoi-nhap-vien-do-ngo-doc-nguon-nuoc-gio-ra-sao
Ảnh minh họa: Zing.vn

Theo thông tin ban đầu, vào ngày 22/4, Bệnh viện Đa khoa Thảo Nguyên (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) tiếp nhận 78 người nhập viện cấp cứu nghi do ngộ độc khi uống phải nguồn nước bị nhiễm thuốc diệt cỏ. Các nạn nhân đều là người dân tộc Mông sống tại bản Suối Khoang, xã Tân Hợp, (Mộc Châu, tỉnh Sơn La).

“Tại thời điểm nhập viện, các bệnh nhân trên đều có triệu chứng đau bụng, buồn nôn và đi ngoài. Đến thời điểm hiện tại đã có 63 trường hợp sức khỏe ổn định và được xuất viện, 15 trường hợp còn lại tình trạng xấu hơn đang được theo dõi và điều trị tích cực tại khoa Hồi sức cấp cứu của bệnh viện”, Sao star dẫn lời đại diện Bệnh viện Đa khoa Thảo Nguyên.
 
Liên quan đến sự việc trên, báo Người đưa tin cho biết, sự việc trên xảy ra do người dân bản Suối Khoáng sử dụng nước tại một bể chứa được dẫn nước từ một thung lũng cách bản Suối Khoáng khoảng 3-4km.

Ông Đinh Văn Thuận, Chủ tịch UBND xã Tân Hợp cho biết, qua tìm hiểu ban đầu được biết, có một hộ gia đình phun thuốc diệt cỏ ở khu vườn trồng mận, mơ. Thuốc chưa kịp ngấm vào cỏ, đất thì không may gặp trời mưa nên đã trôi xuống mó nước vẫn dẫn nước về bể chứa tại bản Suối Khoang.

"Từ bể chứa đó, nước được phân phối đến từng gia đình trong bản khiến 78 người trong bản bị ngộ độc sau khi sử dụng nguồn nước. Hộ gia đình phun thuốc diệt cỏ là vô tình, không phải cố ý", ông Thuận thông tin.

Hiện tại, lãnh đạo xã Tân Hợp đã đi thăm hỏi những nạn nhân trong vụ ngộ độc và trích tiền quỹ của xã hỗ trợ mỗi người bị ngộ độc 400 nghìn đồng. Đồng thời, hỗ trợ bà con dọn dẹp xung quanh bản và làm mó nước mới để sinh hoạt, tạm thời không sử dụng nước cũ.

 

Cả nước có 502 trường hợp ngộ độc thực phẩm trong 3 tháng đầu năm 2018

Trong 3 tháng đầu năm 2018, trên phạm vi cả nước Tổng cục Thống kê đã ghi nhận xảy ra 20 vụ ngộ độc thực phẩm, làm 502 trường hợp bị ngộ độc thực phẩm trong đó có 3 người đã tử vong.

 

Ngộ độc thực phẩm là gì và cần làm gì khi bị ngộ độc thực phẩm?

Ngộ độc thực phẩm là hội chứng cấp tính xảy ra đột ngột do ăn phải thức ăn có chất độc, nếu không kịp xử lý rất dễ nguy hiểm tới tính mạng. Biểu hiện như buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, đau bụng, chán ăn, mệt mỏi, sốt... hoặc những triệu chứng khác tùy theo nguyên nhân gây ngộ độc.

 Tin khác