| Hà Nội /

Sơn La: Rút giấy phép khai thác mỏ đá của Công ty Tản Viên

Với một loạt vi phạm, Công ty TNHH xây dựng và thương mại Tản Viên vừa bị chính quyền tỉnh Sơn La xử phạt 320 triệu đồng, tước phép khai thác mỏ đá.

Khu vực mỏ của Công ty Tản Viên. (Ảnh: Báo Tài nguyên môi trường).

Khu vực mỏ của Công ty Tản Viên. (Ảnh: Báo Tài nguyên môi trường).

Tin tức từ Sở TN-MT tỉnh Sơn La cho biết: Từ những phản ánh của dư luận đã kiểm tra, xác định hàng loạt vi phạm của Công ty TNHH xây dựng và thương mại Tản Viên (gọi tắt là Công ty Tản Viên).

Trước đó, báo chí phản ánh việc nhiều hộ dân tại xã Mường Cơi (Sơn La) phản ánh việc Công ty Tản Viên có hoạt động nổ mìn, phá đá với lượng lớn bất thường. Việc này gây khói bụi, tiếng ồn, đặc biệt là rung chấn khiến một số ngôi nhà có dấu hiệu bị nứt.

Tờ Nông Nghiệp Việt Nam cho biết: Qua kiểm tra cơ quan chức năng xác định, Công ty Thản Viên đã lập báo cáo thống kê, kiểm kê trữ lượng khoáng sản còn lại trong khu vực được phép khai thác không đầy đủ theo quy định. Khai thác đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường có sử dụng vật liệu nổ công nghiệp tại khu vực xã Mường Cơi (huyện Phù Yên) không đúng trình tự khai thác.

Thực hiện quan trắc, giám sát môi trường xung quanh chưa đúng, không đầy đủ về tần suất và thông số quan trắc theo nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Nghiêm trọng hơn, doanh nghiệp này sử dụng vật liệu nổ công nghiệp tại địa điểm không đảm bảo các điều kiện về an ninh, an toàn. Đoàn kiểm tra cũng xác định, Công ty Tản Viên đã khai thác khoáng sản vượt ra ngoài phạm vi ranh giới độ sâu và bề mặt so với được cấp phép.

Với những vi phạm này, UBND tỉnh Sơn La đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với Công ty Tản Viên số tiền 320 triệu đồng. Đồng thời tước quyền sử dụng Giấy phép khai thác khoáng sản đã được cấp trước đó vào ngày 25/10/2014, thời hạn 12 tháng.

Sở TN-MT tỉnh Sơn La cũng cho biết, ngoài Công ty Tản Viên, thời gian qua, đơn vị cũng tiến hành kiểm tra, phát hiện nhiều vi phạm trong khai thác khoáng sản của Công ty TNHH đầu tư xây dựng Hồng Long.

Đây cũng là doanh nghiệp có hoạt động khai thác mỏ đá tại xã Mường Cơi. Cụ thể, doanh nghiệp này sử dụng vật liệu nổ công nghiệp mà không có thiết kế mỏ theo quy định. Sử dụng vật liệu nổ công nghiệp vượt quá quy mô, số lượng quy định theo giấy phép.

Ngoài ra, Cty này đã khai thác khoáng sản vượt ra ngoài phạm vi diện tích bề mặt của giấy phép khai thác khoáng sản đã cấp.

Với những lỗi này, Công ty Hồng Long bị UBND tỉnh Sơn La xử phạt số tiền 210 triệu đồng. Đồng thời, tước quyền sử dụng giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, thời gian 3 tháng.

Bài liên quan