Sóng nhiệt sẽ nhấn chìm toàn bộ Ấn Độ, con người không thể ở nổi?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:52 04/07/2019

Các đợt sóng nhiệt đã giết chết hơn 100 người ở Ấn Độ vào mùa hè này và dự đoán sẽ trở nên tồi tệ hơn trong những năm tới. Nhiều phần đất nước có thể trở nên quá nóng đến mức con người không thể ở được.

Nhiệt độ ở nhiều vùng của Ấn Độ lên tới gần 50 độ C mỗi khi sóng nhiệt ập tới.
Nhiệt độ ở nhiều vùng của Ấn Độ lên tới gần 50 độ C mỗi khi sóng nhiệt ập tới.

Sóng nhiệt ở Ấn Độ thường diễn ra trong khoảng từ tháng Ba đến tháng Bảy và giảm dần khi gió mùa đến. Nhưng trong những năm gần đây, những đợt sóng nhiệt trở nên dữ dội hơn, thường xuyên hơn và lâu hơn.

Ấn Độ là một trong những quốc gia dự kiến sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi tác động của khủng hoảng khí hậu, theo Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC).

"Sóng nhiệt trong tương lai có khả năng nhấn chìm toàn bộ Ấn Độ" AK Sahai và Sushmita Joseph, thuộc Viện Khí tượng Nhiệt đới Ấn Độ, cho biết.

Theo các chuyên gia tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), ngay cả khi thế giới thành công trong việc cắt giảm khí thải carbon, hạn chế sự gia tăng về nhiệt độ trung bình toàn cầu, nhiều phần của Ấn Độ sẽ trở nên nóng đến mức “thử giới hạn sống sót của con người”.

Elfatih Eltahir, giáo sư thủy văn và khí hậu tại MIT cho biết: "Tương lai của sóng nhiệt đang trở nên tồi tệ hơn ngay cả khi có giảm thiểu được đáng kể tình trạng biến đổi khí hậu và tồi tệ hơn nhiều nếu không giảm thiểu".

Khi nhiệt độ tăng

song-nhiet-se-nhan-chim-toan-bo-an-do-con-nguoi-khong-the-o-noi

Chính phủ Ấn Độ tuyên bố một đợt sóng nhiệt khi nhiệt độ tăng ít nhất 4,5 độ C so với nhiệt độ bình thường đối với khu vực đó trong ít nhất hai ngày. Một đợt nắng nóng sẽ được cho là "nghiêm trọng" khi nhiệt độ tăng tới 6,4 độ C so với mức bình thường trong ít nhất hai ngày.

Do đó, ngưỡng sóng nhiệt khác nhau trên cả nước. Ở thủ đô New Delhi, một đợt sóng được xác định khi hai ngày liên tiếp nhiệt độ lên tới ít nhất 45 độ C.

Năm ngoái có 484 đợt sóng nhiệt chính thức trên khắp Ấn Độ, nhiều hơn tới 463 đợt so với 21 đợt của năm 2010.

Tháng Sáu vừa qua, Delhi có lúc nóng tới 48 độ C, mức cao nhất từng được ghi nhận trong tháng đó. Vùng Churu ở bang Rajasthan gần như phá vỡ kỷ lục nhiệt độ của đất nước với nhiệt độ lên tới 50,6 độ C.

Tiểu bang nghèo nhất Ấn Độ, Bihar, đã đóng cửa tất cả các trường học, cao đẳng và trung tâm huấn luyện trong 5 ngày sau khi nắng nóng làm hơn 100 người thiệt mạng. Việc đóng cửa đi kèm với cảnh báo ở trong nhà vào thời điểm nóng nhất trong ngày. Thế nhưng, không phải ai cũng làm được vì hàng triệu người ở đây cần làm việc ngoài trời để kiếm tiền.

Các nhà dự báo tin rằng mức nắng nóng sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn.

Ấn Độ vẫn đang trong giai đoạn đầu phát triển kế hoạch đối phó với nắng nóng.

Cục Khí tượng Ấn Độ (IMD) đang hợp tác với các sở y tế nhà nước để tạo ra một hệ thống cảnh báo sớm, thông báo cho hàng triệu người bằng cách nhắn tin về cách giữ mát, khi sóng nhiệt đổ bộ.

Ấn Độ không phải là nơi duy nhất gặp tình trạng này. Nhiều nơi trên thế giới đã chịu đựng những đợt nắng nóng từ đầu năm đến nay, bao gồm một phần của Tây Ban Nha , Trung Quốc, Nepal và Zimbabwe.

Các nhà nghiên cứu MIT đã xem xét hai kịch bản do IPCC đưa ra: Thứ nhất là nhiệt độ bề mặt trung bình toàn cầu sẽ tăng 4,5 độ C vào cuối thế kỷ. Thứ hai là dự đoán lạc quan hơn về mức tăng trung bình 2,25 độ C. Cả hai đều vượt quá mục tiêu Thỏa thuận Paris để giữ cho nhiệt độ trung bình toàn cầu chỉ tăng dưới 2 độ C cho đến năm 2100.

 

Bản tin dự báo thời tiết đặc biệt trưa 30/7: Hà Nội đêm nay mưa rào, Trung bộ vẫn nắng nóng gay gắt

Bản tin dự báo thời tiết phục vụ công tác phòng, chống cháy rừng ở Trung bộ cho biết: Ngày hôm nay (30/6), các tỉnh từ Nghệ An đến Bình Thuận tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt .

 

Hà Nội lắp đặt máy lọc nước thông minh, 'giải cứu' người dân mùa nắng nóng

Nhiều máy lọc nước thông minh được lắp đặt tại một số tuyến phố trên địa bàn Hà Nội, cung cấp nước uống miễn phí cho người dân trong những ngày nắng nóng kỷ lục

 

Dự báo thời tiết 10 ngày tới và tin nắng nóng 10h ngày 29/6

Bản tin dự báo thời tiết 10 ngày tới cho biết, từ mai 30/6, nền nhiệt Hà Nội sẽ có dấu hiệu giảm nhẹ, trời có mưa. Trung bộ vẫn tiếp tục nắng nóng gay gắt.

 

Tin khác