Song thai dính liền, nguy cơ nguy hiểm tính mạng cho cả mẹ và con

Theo pchieu / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:38 18/06/2019

Song thai là một trường hợp đặc biệt của thai nghén và thuộc nhóm thai nghén có nguy cơ cao vì tỷ lệ bệnh tật và tử vong mẹ cũng như trẻ sơ sinh cao hơn gấp 2 - 3 lần so với chửa đơn thai. 

Mới đây, khoa Khám bệnh - Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã tiếp nhận một trường hợp thai phụ mang thai đặc biệt, đó là chị Trần Thị Thu P., 21 tuổi, trú tại huyện Yên Sơn, Tuyên Quang.

Chị P. mang thai lần đầu, có thai tự nhiên. Kết quả khám thai của chị P. cho thấy, hiện tại chị đang mang song thai ở tuần thứ 12 và điều đặc biệt là 2 thai dính nhau từ phần phần ngực xuống đến phần bụng, có chung một quả tim và cả 2 thai đều có tăng khoảng sáng sau gáy (2,5mm và 8,0mm).

Ths.Bs Dương Văn Chương - khoa Phụ Sản, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang (người trực tiếp thăm khám cho chị P.) cho biết: Đây là trường hợp song thai hiếm gặp, chiếm khoảng 1% song thai một noãn trong khi tỷ lệ chung của song thai một noãn là 3 - 5/1000 ca đẻ.

song thai dinh lien nguy co nguy hiem tinh mang cho ca me va con
Ảnh chụp song thai dính nhau.

Trên thế giới đã có nhiều trường hợp song thai dính nhau được đẻ ra và phẫu thuật gỡ dính thành công, nhưng với trường hợp của chị P. thì tiên lượng không tốt vì thứ nhất hiện tại một trong hai thai đã có hiện tượng phù và có nguy cơ chết lưu; thứ hai vì hai thai dính nhau cả phần ngực - bụng và chung nhau một quả tim nên khả năng phẫu thuật tách rời sau sinh là vô cùng khó khăn.

Chuyên gia y tế đưa ra khuyến cáo, song thai là một trường hợp đặc biệt của thai nghén và thuộc nhóm thai nghén có nguy cơ cao vì tỷ lệ bệnh tật và tử vong mẹ cũng như trẻ sơ sinh cao hơn gấp 2 - 3 lần so với chửa đơn thai.

Bên cạnh đó việc phân loại song thai trong 3 tháng đầu của thai kỳ là rất quan trọng, vì nguy cơ bệnh tật và cách quản lý thai nghén cũng khác nhau. Vậy nên, những trường hợp song thai nên đến khám, quản lý thai nghén ở những cơ sở y tế uy tín và cần được các Bác sỹ có trình độ chuyên môn cao tư vấn về lĩnh vực này.

song thai dinh lien nguy co nguy hiem tinh mang cho ca me va con Nội soi cắt tử cung cho người phụ nữ có u xơ to bằng thai 16 tuần

Sau 30 phút phẫu thuật, kíp mổ đã giải phóng người phụ nữ này khỏi khối u xơ to bằng thai 16 tuần và mất ...

song thai dinh lien nguy co nguy hiem tinh mang cho ca me va con Những cách giải độc mỗi khi gan phải "làm việc quá sức"

Gan có khoẻ thì cơ thể mới khoẻ mạnh được. Dưới đây là những phương pháp thải độc gan hiệu quả mọi người nên tham ...

Tin khác