Sóng thần ở Indonesia: Đã có ít nhất 43 người chết, 584 người bị thương

10:01 23/12/2018

Ít nhất 43 người thiệt mạng và 584 người khác bị thương khi sóng thần ập vào các bãi biển quanh eo biển Sunda ở Indonesia tối 22/12 (giờ địa phương), RT dẫn thông báo của Cơ quan Giảm nhẹ thiên tai Indonesia cho hay.

song-than-o-indonesia-da-co-it-nhat-43-nguoi-chet-584-nguoi-bi-thuong
Ảnh vệ tinh cho thấy trận sóng thần ở Indonesia tối 22/12.

Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia (BMKG) cho biết cơn sóng thần ở Indonesia xảy ra tối 22/12 quanh eo biển Sunda không xuất phát từ một trận động đất mà có thể là hậu quả của hoạt động núi lửa tại núi Krakatoa.

song-than-o-indonesia-da-co-it-nhat-43-nguoi-chet-584-nguoi-bi-thuong
Hoạt động phun trào của núi Krakatoa được cho là nguyên nhân dẫn đến sóng thần ở Indonesia tối 22/12.

Eo biển Sunda ngăn cách quần đảo Java và Sumatra của Indonesia, cách thủ đô Jakarta chỉ khoảng 100 km.

Trong khi đó, núi Krakatoa cũng đã từng là “thủ phạm” của một trong những vụ phun trào nguy hiểm nhất trong lịch sử vào năm 1883, khiến hơn 36.000 người chết, cả do trực tiếp và do trận sóng thần mà nó gây ra.

song-than-o-indonesia-da-co-it-nhat-43-nguoi-chet-584-nguoi-bi-thuong
Nhiều người dân phải di tản vì sóng thần.

Một đoạn video quay tại một trong những bãi biển bị sóng thần tấn công trên Twitter cho thấy con sóng khổng lồ đang tấn công vào bờ khi những người đang tắm biển đang cố lao lên bờ. Đoạn video khác cho thấy nước biển xối xả tràn vào nhà dân và cảnh hoang tàn sau sóng thần. Những khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất là Serang, Pandeglang và Nam Lampung.

Nước biển tràn vào khu vực dân sinh sống:

Theo Sutopo Purwo Nugroho, người phát ngôn của Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Indonesia, khoảng 43 người thiệt mạng, 584 người bị thương và hai người mất tích. Trận sóng thần đã phá hủy hàng trăm ngôi nhà. Người dân ở các khu vực thấp di tản đến những nơi có địa hình cao hơn.

Cảnh sát đang giúp đỡ các nạn nhân ở Tanjung Lesung ở tỉnh Banten vì các nhân viên phản ứng khẩn cấp chưa đến khu vực này.

song-than-o-indonesia-da-co-it-nhat-43-nguoi-chet-584-nguoi-bi-thuong
Các bãi biển bị ảnh hưởng nặng nề nhất do sóng thần tối 22/12/2018.
 

Sóng thần tấn công Indonesia, ít nhất 20 người chết

Ít nhất 20 người đã thiệt mạng và 165 người khác bị thương sau khi sóng thần tấn công khu vực bãi biển xung quanh eo biển Sunda tại Indonesia vào tối 22/12.

 

Xem sóng thần tuyết cao hàng trăm mét ‘nuốt chửng’ Siberia, Nga

Đoạn video cho thấy một trận “sóng thần” tuyết bao phủ thành phố Krasnoyarsk của Siberia. Thành phố từ từ bị khối tuyết cao hàng trăm mét “nuốt chửng”.

 

Sóng thần 60 mét có thể ập vào Australia bất cứ lúc nào?

Ngày 11/10, tờ Daily Mail của Anh dẫn cảnh báo của nhiều chuyên gia rằng việc Australia phải hứng chịu một trận sóng thần thảm khốc chỉ là vấn đề thời gian.Tin khác