Sóng thần ở Indonesia: Người dân đau đớn nhận dạng người thân

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:14 27/12/2018

Nhiều người Indonesia đi xét nghiệm DNA để xem những người thân vẫn mất tích sau trận sóng thần ngày 22/12 có nằm trong số những thi thể đang được bảo quản ở nhà xác bệnh viện hay không.

song-than-o-indonesia
Mọi người đang cung cấp hình ảnh người thân cho các nhà chức trách để nhận diện các thi thể.

"Tôi sợ", tờ Channel News Asia ngày 26/12 dẫn lời ông Tubagus Cecep, 63 tuổi. Ông đang rất căng thẳng khi chờ kết quả xét nghiệm của một trong những thi thể bị thiệt mạng trong trận sóng thần ở Indonesia ngày 22/12 mà ông sợ rằng đó là con trai mình tại một bệnh viện ở Carita.

"Nhưng nếu tôi giữ niềm tin vào Chúa, có lẽ thằng bé có thể bị cuốn đi đâu đó và vẫn còn sống", ông nói.

Con trai ông, một sinh viên đại học chỉ còn 5 tháng nữa sẽ tốt nghiệp, đã mất tích kể từ ngày xảy ra thảm họa. Cả 4 người bạn của anh cũng đã mất tích.

"Họ tìm thấy một thi thể, một đống túi xách và giày của con trai tôi", ông đau đớn nói.

“Tôi vẫn đang chờ họ xác định thi thể đó. Chúng tôi không biết đó có phải là thằng bé hay không”.

Nhiều người khác cung cấp hình ảnh người thân cho những người làm nhiệm vụ so sánh xem những hình ảnh đó có giống với thi thể nào hay không.

“Chúng tôi hỏi họ về lần cuối cùng họ gặp người thân và người thân của họ mặc quần áo như thế nào trước khi mất tích. Chúng tôi hỏi xem người thân của họ có dấu hiệu nhận dạng gì trên cơ thể hay không”, Nariyana, người đứng đầu đơn vị pháp y và dịch vụ y tế của cảnh sát địa phương cho biết.

Nur Masa ở trên bãi biển Java cùng với anh trai vào tối 22/12 khi những cơn sóng mạnh ập đến. Khi đó, anh trai của Masa đang sửa lưới đánh cá dưới biển khi cơn sóng thần ập tới và anh bị mất tích kể từ đó.

"Tôi vẫn hy vọng tìm được anh ấy", Masa lặng lẽ nói. "Nhưng đã 4 ngày 4 đêm và anh ấy vẫn chưa được tìm thấy".

Cơn sóng thần ập vào các bờ biển gần eo biển Sunda, giữa đảo Java và Sumatra, ngày 22/12 là do núi lửa Anak Krakatoa gây ra.

Số người thiệt mạng tính đến ngày 26/12 đã là 430, với 1.495 người bị thương và 159 người mất tích.

 

Video: Sóng thần ở Indonesia cuốn phăng sân khấu đang biểu diễn

Đoạn video cho thấy khi một ban nhạc đang biểu diễn trên sân khấu ngoài trời, sóng thần bất ngờ ập vào, cuốn phăng cả sân khấu, các nghệ sĩ cùng hàng trăm khán giả, Daily Mail đưa tin.

 

Sóng thần ở Indonesia: Hơn 1.000 người thương vong, chuyên gia cảnh báo thảm họa tiếp theo

Ít nhất 222 người chết, hơn 800 người bị thương trong trận sóng thần ở Indonesia ngày 22/12. Các chuyên gia cảnh báo nguy cơ tiếp tục xảy ra trận sóng thần khác trong vài ngày tới khi ngọn núi lửa “tử thần” hoạt động trở lại.

 

Thương vong do sóng thần ở Indonesia tiếp tục tăng lên trên 1.000 người

Số người thiệt mạng trong vụ sóng thần xảy ra tối 22/12 xung quanh Eo biển Sunda, nằm giữa đảo Sumatra và Java của Indonesia tiếp tục tăng. Theo số liệu thống kê công bố chiều 23/12, số người thiệt mạng là 222 người trong khi trên 800 người khác bị thương.Tin khác