Sóng thần tấn công Indonesia, ít nhất 20 người chết

Theo Thành Đạt / Theo RT 09:16 23/12/2018

Ít nhất 20 người đã thiệt mạng và 165 người khác bị thương sau khi sóng thần tấn công khu vực bãi biển xung quanh eo biển Sunda tại Indonesia vào tối 22/12.

Theo Cơ quan Khí tượng Indonesia, ít nhất 20 người đã thiệt mạng, khoảng 165 người bị thương và 2 người mất tích sau khi sóng thần đổ bộ khu vực bãi biển xung quanh eo biển Sunda tại Indonesia vào tối 22/12 (theo giờ địa phương). Truyền thông địa phương dẫn lời các nhân chứng cho biết trận sóng thần này không phải do động đất, mà do hoạt động của núi lửa Krakatoa gây ra.

Một đoạn video được chia sẻ trên mạng xã hội Twitter ghi lại khu vực bãi biển bị sóng thần tấn công cho thấy một đợt sóng ập tới khiến những người đang có mặt tại bãi biển bỏ chạy.

song-than-tan-cong-indonesia-it-nhat-20-nguoi-chet
Một khu vực bị ngập nước sau khi sóng thần đổ bộ tại Indonesia. (Ảnh: Twitter)

Trong khi đó, một đoạn video khác ghi lại hiện trường sau khi sóng thần tấn công cho thấy những con đường ngập nước và xe ô tô bị lật. Eo biển Sunda chia tách đảo Java và Sumatra, cách thủ đô Jakarta của Indonesia khoảng 100km. Eo biển này nối biển Java với Ấn Độ Dương.

song-than-tan-cong-indonesia-it-nhat-20-nguoi-chet
Bản đồ vị trí eo biển Sunda. (Ảnh: Guardian)

Krakatoa là hòn đảo núi lửa nằm tại eo biển Sunda. Núi lửa Anak Krakatoa được cho là đã tăng cường hoạt động trong những tháng gần đây. Cơ quan khí tượng Indonesia cho biết núi lửa này đã phun trào trong khoảng thời gian 2 phút 12 giây hôm 22/12, tạo ra đám mây tro bụi cao tới 400m. Không ai được phép tới gần núi lửa trong phạm vi 2km.

Với vị trí địa lý đặc thù, Indonesia là quốc gia thường xuyên phải hứng chịu các trận động đất và sóng thần. Hồi tháng 9, ít nhất 832 người đã thiệt mạng sau khi động đất và sóng thần xảy ra tại thành phố Palu trên đảo Sulawesi của Indonesia.

song-than-tan-cong-indonesia-it-nhat-20-nguoi-chet
Núi lửa Anak Krakatoa tại eo biển Sunda. (Ảnh: Reuters)
 

Xem sóng thần tuyết cao hàng trăm mét ‘nuốt chửng’ Siberia, Nga

Đoạn video cho thấy một trận “sóng thần” tuyết bao phủ thành phố Krasnoyarsk của Siberia. Thành phố từ từ bị khối tuyết cao hàng trăm mét “nuốt chửng”.

 

Sóng thần 60 mét có thể ập vào Australia bất cứ lúc nào?

Ngày 11/10, tờ Daily Mail của Anh dẫn cảnh báo của nhiều chuyên gia rằng việc Australia phải hứng chịu một trận sóng thần thảm khốc chỉ là vấn đề thời gian.

 

Cảnh tượng hãi hùng khác của cơn sóng thần 6 mét ập vào Indonesia ngày 28/9

Ngày 9/10, CNN công bố đoạn video vừa thu thập được ghi lại khoảnh khắc sóng thần cao 6 mét ập vào bờ biển thành phố Palu của Indonesia ngày 28/9.Tin khác