‘Sốt’ đất đặc khu: Lo ngại cán bộ cũng trở thành cò đất

07:00 17/04/2018

Trước ngưỡng cửa trở thành đặc khu kinh tế, tại Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc đang dấy lên nhiều vấn đề đáng lo ngại.

sot-dat-dac-khu-lo-ngai-can-bo-cung-tro-thanh-co-dat
Đề xuất xây dựng đặc khu kinh tế đang dấy lên nhiều vấn đề đáng lo ngại.

Sáng ngày 16/4, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về một số vấn đề lớn còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

Về tình trạng “sốt” đất diễn ra tại 3 đặc khu, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đề nghị 3 tỉnh xem xét đội ngũ cán bộ tại 3 đặc khu như thế nào. Bà cũng chỉ rõ thực trạng hiện nay đang có dấu hiệu rối ren về đất cát.

Phó Chủ tịch Quốc hội cảnh báo: “Chúng ta quản lý như thế nào khi mới nghe có luật này thì người ta thổi giá đất lên, có cò đất và có người đi làm cò đất. Cán bộ đi làm thêm cò đất thế thì chết! Tôi đề nghị các đồng chí cẩn thận, nếu luật không được thông qua thì sao, cò đất đã làm rồi, phát sinh vấn đề này, vấn đề kia thành ra chính các đồng chí ở tỉnh phải chịu trách nhiệm. Không cẩn thận là mất cán bộ đấy!”.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long cho biết, từ giữa năm ngoái tỉnh đã thanh tra toàn bộ vấn đề liên quan đến đất đai ở Vân Đồn và hiện tất cả giao dịch đều kiểm soát. "Vừa qua cũng có cò đất đến nhưng chúng tôi đã xử lý", ông Long nói.

Cùng chung mối quan tâm, lo ngại đến bộ máy và cán bộ Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, bộ máy và đội ngũ cán bộ là vấn đề rất lớn. "Chúng ta tạo một thể chế mới (thông qua cơ chế đặc khu) tăng thêm quyền, phân cấp, tăng tính chủ động nhưng cán bộ có hấp thụ, điều hành được không? Chúng tôi cũng hết sức lo ngại về việc này", ông Dũng nói.

sot-dat-dac-khu-lo-ngai-can-bo-cung-tro-thanh-co-dat
Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển. Ảnh: QH.

Về lợi ích từ 3 đặc khu kinh tế mang lại, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng mục tiêu chính của ba đặc khu là tạo ra hoạt động kinh tế có sức lan tỏa, phát huy được lợi thế so sánh của từng khu vực, như vậy phải thảo luận kỹ lưỡng khía cạnh tài chính, ngân sách của dự luật. "Câu hỏi phải trả lời ở đây là ba đặc khu này sẽ mang lợi ích gì cho đất nước và chúng ta sẽ phải bỏ ra cái gì, thu lại được gì?", ông nói.

Theo ông Hiển, báo cáo của Chính phủ chưa làm rõ vấn đề kinh tế của ba đặc khu, "hiệu quả như thế nào, trước mắt có thể chưa nhưng lâu dài phải thu được kết quả tích cực thì mới thuyết phục được".

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng phân tích rõ, theo bản thẩm định đề án Bộ Tài chính gửi các Bộ thì tổng số vốn cần huy động để đầu tư cho 3 đặc khu kinh tế Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc là hơn một triệu tỷ đồng. Trong đó, Phú Quốc cần 900.000 tỷ đồng, ngân sách bỏ ra 19%; Vân Đồn cũng cần vài trăm tỷ, ngân sách bỏ ra 10%...

"Phải tính toán xem nguồn lực để thực hiện như thế nào trong 3 năm và 5, 10 năm. Đã làm kinh tế thì cần đặt trên mặt bàn thu, chi ra sao, nhìn nhận tổng quát chứ chỉ định tính thì không thể đưa ra các quyết định đúng đắn được", ông Hiển nhấn mạnh.

Góp ý về nguồn lực đầu tư cho 3 đặc khu, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý, việc lập 3 đặc khu để thu hút nguồn lực, tạo 3 vùng động lực chứ không phải để Nhà nước bỏ ra 1 triệu tỷ đồng.

“Kế hoạch đầu tư công trung hạn chỉ có 2 triệu tỷ đồng trong khi 3 đặc khu cần 1 triệu tỷ đồng thì cần xác định nguồn ở đâu, so với kế hoạch trung hạn thế nào để đảm bảo khả thi”, bà nói.

Theo Chủ tịch Quốc hội, vấn đề là thu hút đầu tư chứ không phải Nhà nước đổ tiền vào rồi miễn, giảm thuế. “Mục đích cuối cùng là đặc khu ra đời để được cái gì, bỏ ra 1 đồng để thu lại vài chục, vài trăm đồng chứ không thể 10-20 năm tới ngồi đánh giá tổng kết lại thấy không được gì”.

 

Phú Quốc loạn giá đất trước ngưỡng cửa trở thành đặc khu kinh tế

Trước thông tin về 3 huyện là Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang) được quy hoạch để trở thành đặc khu kinh tế, giá đất tại đây đang trong cơn biến động mạnh, đặc biệt là Phú Quốc.Tin khác