Sốt đất nền tại TP Hồ Chí Minh: Cần siết chặt việc phân lô, tách thửa

07:00 14/04/2018

Trước tình trạng “sốt” đất nền tại Khu vực ngoại thành TP Hồ Chí Minh, UBND TP Hồ Chí Minh đã yêu cầu các quận, huyện tập trung tuyên truyền, siết chặt việc tách thửa, phân lô đất nền để ngăn chặn các hành vi trục lợi, tạo cơn số đất nền ảo.

sot-dat-nen-tai-tp-ho-chi-minh-can-siet-chat-viec-phan-lo-tach-thuaĐất nền tại một số khu vực TP Hồ Chí Minh đang tăng giá nhanh chóng.

Thời gian gần đây, giá đất nền một số khu vực thuộc quận 9 TP Hồ Chí Minh tăng giá nhanh chóng. Nhiều ý kiến đánh giá đất nền TP Hồ Chí Minh đang sốt ảo.

Thực tế tại những quận, huyện TP Hồ Chí Minh đang xảy ra tình trạng đất nền lên cơn "sốt" như quận 2, quận 9, Hóc Môn, Bình Chánh, quận 12… Tại những khu vực này, lực lượng môi giới chào bán đất nền khá đông.

Sau dịp Tết nguyên đán, đặc biệt là sau vụ cháy chung cư Carina, giá đất nền tại nhiều con đường thay đổi từng ngày. Theo đó, nếu như đất nền tại khu vực đường Tam Đa, Hoàng Hữu Nam (quận 9) trước đây chỉ khoảng 12 - 16 triệu đồng/m2 thì nay đã tăng lên 19 - 26 triệu đồng/m2.

Một số dự án đất nền trên đường Nguyễn Duy Trinh, Gò Cát (quận 9) hiện đã có sổ đỏ, nếu cách đây khoảng 3 tuần được chào với giá 24 - 25 triệu đồng/m2 thì nay được đẩy lên 30 - 35 triệu đồng/m2. Tại khu vực trung tâm quận 9 như đường Đỗ Xuân Hợp, Tăng Nhơn Phú, Tây Hòa..., giá nhà đất từ cũng đang từ 40 - 50 triệu đồng/m2 nhảy vọt lên 44 - 65 triệu m2…

Tình trạng sốt đất nền ở các quận, huyện ngoại thành TP Hồ Chí Minh đã đặt ra những mối lo ngại về rủi ro "bong bóng" bất động sản. Vì vậy, Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh cũng đã phát đi cảnh báo hiện tượng đầu nậu, cò đất lợi dụng vụ cháy chung cư Carina Plaza để đầu cơ, thổi giá đất nền phân lô nhằm trục lợi.

Lo ngại tình trạng sốt ảo, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh cảnh báo, lợi dụng cơn sốt đất nền đang nóng này, các nhà đầu tư đẩy giá và làm giá thông qua việc mua đi - bán lại, mua vào - chốt lãi, cứ hết F1 rồi sang F2 rồi F3... Người sau nối tiếp người sau và giá cứ thế tăng, tạo mức độ nguy hiểm cho thị trường bất động sản. Vì vậy, các nhà đầu tư, người dân cần tỉnh táo trước các thông tin sốt đất nền hiện nay để có những đầu tư đúng đắn nhất.

Mặt khác, trong cuộc hợp mới đây của UBND TP Hồ Chí Minh về việc thực hiện quy định tách thửa, phân lô đất nền theo Nghị định 60/2017, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, cũng đã đưa ra cảnh báo tình trạng tăng giá đất ảo tại các quận, huyện ngoại thành và yêu cầu các quận, huyện cần nắm rõ thông tin và có hướng giải quyết kịp thời.

Theo ông Tuyến, vừa qua có hiện tượng nhiều đối tượng "tiếp tay" để tăng giá đất ảo giống như một hình thức đa cấp. Bằng nhiều hình thức tác động, các đối tượng đã đưa ra những thông tin sai lệch, không đúng làm giá đất TP Hồ Chí Minh tăng. Cuối cùng, giá hiện thực như thế nào không ai biết.

Ông Tuyến cũng phân tích: "Khi người dân muốn mua bán đất thì đều có sự liên hệ với chính quyền bằng nhiều hình thức. Có thể là do quen biết hoặc qua con đường chính thức để coi khu vực này sắp tới có mở đường hay không, có dự án gì không. Nếu cán bộ nói chính xác thì không sao nhưng nếu cán bộ "có lợi ích cá nhân" ở đây thì rõ ràng tạo ra thông tin sai lệch. Người dân đổ xô đi mua làm tăng giá đất ảo. Điều này rất nguy hiểm, bởi nó ảnh hưởng đến thị trường bất động sản và ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân".

Để ngăn chặn tình trạng trên, ông Tuyến cho biết UBND TP Hồ Chí Minh cũng đã có văn bản yêu cầu các quận, huyện phải lưu ý, đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, nhắc nhở để người dân không bị kẻ xấu lợi dụng, đồng thời quản lý chặt chẽ, đặc biệt là bộ máy của mình.

Ngoài ra, ngành công an và các ngành chức năng tại địa phương cũng phải tăng cường quản lý, xử lý nghiêm những đối tượng lợi dụng việc tách thửa, phân lô đất nền tại địa bàn. Khi địa phương nào có tình trạng “sốt” đất nền ảo, cán bộ địa phương nơi đó cần nắm rõ tình hình và có giải pháp ngăn chặn kịp thời để đảm bảo quyền lợi cho người dân. 



Tin khác