Startup công nghệ Trung Quốc giá trị hơn cả Uber

07:15 28/10/2018

TikTok, một startup công nghệ Trung Quốc hiện được định giá tới 75 tỷ USD, cao hơn 3 tỷ USD so với Uber, công ty chuyên về dịch vụ chia sẻ xe.

startup công nghệ

Bytedance - một công ty startup công nghệ của Trung Quốc vừa được định giá tới 75 USD sau khi nhận khoản đầu tư trị giá tới 3 tỷ USD từ SoftBank và một số đơn vị khác. Nhờ đó, hãng đã vượt qua cả giá trị của Uber (72 tỷ USD) - doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực chia sẻ xe trên thế giới hiện nay.

Sản phẩm đáng chú ý nhất của startup công nghệ này chính là TikTok, mạng xã hội chia sẻ video đang "hot" gần đây tại Trung Quốc. Ngoài ra, Bytedance còn sở hữu trang tổng hợp tin tức Toutiao ở quốc gia đông dân nhất thế giới.

Một số nguồn tin cho hay Uber đang xem xét phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO) vào năm sau và định giá công ty ở 120 tỷ USD. Nhưng Bytedance đang vượt trên, thành tích đáng kể đối với một startup công nghệ có rất ít sự hiện diện bên ngoài Trung Quốc.

TikTok từng có tên Musical.ly trước khi được hãng mua lại và sáp nhập vào dịch vụ Douyin, lấy tên như hiện nay. Mạng xã hội này là một "cơn sốt" trong giới trẻ phương Tây, và ngay cả Facebook cũng đang cố gắng học theo ứng dụng này.

Hiện nay TikTok là một trong những phần mềm phổ biến nhất tại Trung Quốc với hàng trăm triệu người dùng hàng ngày. Chương trình sử dụng AI để tổng hợp và gợi ý tin mới, sau đó kiếm tiền cho Bytedance thông qua quảng cáo. Doanh thu 2017 của Bytedance đạt 2,5 tỷ USD.

Tuy nhiên giống như nhiều startup khác, công ty vẫn chưa có lãi.

Năm ngoái Toutiao và Bytedance rơi vào tầm ngắm kiểm duyệt của chính phủ Trung Quốc. Ứng dụng tin tức tạm thời bị gỡ bỏ khỏi các cửa hàng phần mềm, trong khi một chương trình khác có thiên hướng trào phúng mỉa mai thì bị xóa hoàn toàn. Nhà sáng lập Bytedance Zhang Yiming đăng một bức thư xin lỗi vì đã "đưa ra một sản phẩm vi phạm những giá trị cốt lõi của chủ nghĩa xã hội".

 

Trò lừa từ quảng cáo đồ công nghệ gia dụng

Rất nhiều sản phẩm kém chất lượng đang được quảng cáo trên mạng xã hội với tính năng hiện đại, đột phá và sáng tạo tới mức "không tưởng".

 

Thái Lan sẽ có Apple Store sau Singapore, không phải Việt Nam

Thái Lan sẽ có Apple Store thứ hai tại Đông Nam Á, sau Singapore và sẽ bắt đầu hoạt động từ tháng 11 năm nay.

 

Trung Quốc khuyên Tổng thống Trump dùng smartphone Huawei

Phía Trung Quốc cho rằng cáo buộc nghe lén Tổng thống Mỹ là sai sự thật và khuyên ông Trump chuyển qua dùng smartphone Huawei nếu iPhone không an toànTin khác