Status hay ngày 13/4: Judas, thứ 6 ngày 13

19:00 13/04/2018

Status hay ngày 13/4 xin giới thiệu bài viết của Facebooker Hoàng Anh Minh về thứ 6, ngày 13.

status-hay-ngay-134-judas-thu-6-ngay-13
Một trong những tác phẩm nổi tiếng của Leonardo Da Vinci là bức vẽ “Bữa tối cuối cùng”

Thứ 6 ngày 13 trong quan điểm của người phương Tây là một ngày nhiều xui xẻo. Thời gian gần đây, quan điểm này du nhập vào Việt Nam, nhiều người coi đây là ngày kém may mắn, tránh làm những việc hệ trọng. Trên phương diện lịch sử không có sự mê tín về thứ 6 nào liên kết với ngày thứ 13 của tháng. Tuy vậy, có rất nhiều tác phẩm nghệ thuật, nhiều câu chuyện đã được truyền kể liên quan đến vấn đề này. Status hay ngày 13/4 xin chia sẻ cùng bạn đọc một câu chuyện với nhiều triết lý được nhà báo Hoàng Anh Minh đăng tải trên trang Facebook cá nhân của mình. 

Judas, thứ 6 ngày 13

Một trong những tác phẩm nổi tiếng của Leonardo Da Vinci là bức vẽ “Bữa tối cuối cùng” – The last Supper. Bức tranh nổi tiếng không chỉ vì sự tinh xảo hay giá trị nghệ thuật trong bức tranh. Cũng không phải vì hình ảnh chúa Jesus và 12 vị tông đồ được thể hiện rõ nét cảm xúc rõ nét hay hệ tư tưởng thể hiện trong tranh. Bữa tối cuối cùng nổi tiếng vì những câu chuyện xung quanh bức tranh này.

status-hay-ngay-134-judas-thu-6-ngay-13

Nhà báo Hoàng Anh Minh hiện đang công tác tại Tạp chí Nhà đầu tư. Anh là một cây bút có những bài báo chất lượng về lĩnh vực kinh tế. Trên Facebook cá nhân của mình, nhà báo Hoàng Anh Minh cũng thường có những chia sẻ sâu sắc về các vấn đề của đời sống xã hội. 

Theo sử, Leonardo Da Vinci đã phải mất 7 năm để hoàn thành bức tranh. Câu chuyện kể lại rằng, khi bắt đầu bức tranh, Da Vinci đã vẽ chúa Jesus đầu tiên. Giữa hàng trăm ngàn người, một người đã được chọn để làm hình tượng chúa Jesus. Trong khoảng thời gian sau đó, ông lần lượt hoàn thành hình ảnh của 11 vị tông đồ trong bức tranh. Tuy nhiên, còn 1 người cuối cùng vẫn chưa được vẽ. Đó chính là kẻ phản bội: Judas Iscariot.

Leonardo Da Vinci muốn tìm một mẫu người đê tiện, hèn hạ tận đáy của xã hội để vẽ Judas. Cuối cùng, sau hơn 6 năm tìm kiếm, ông đã tìm thấy hình mẫu của Judas tại nhà ngục của Roma. Được phép của nhà vua, tên tội phạm được hoãn ngày thi hành án để đến làm mẫu cho Da Vinci.

Sau 6 tháng ròng rã để vẽ Judas, bức tranh đã được hoàn thành, tên tử tù phải bị đưa đi hành quyết. Lúc này, hắn khóc lóc lao đến Leonardo Da Vinci, hỏi ông rằng có còn nhớ hắn không.

Một sự thật trớ trêu là kẻ được chọn làm hình mẫu bỉ ổi, đê tiện cho Judas lại chính là người thanh niên đẹp đẽ mà 7 năm trước đây làm hình tượng cho Chúa Jesus. Một hình tượng hoàn hảo đã trở thành kẻ đồi bại. Ai cũng có thể hôm nay là Giesu, ngày mai là Judas...

Hãy thương yêu và bao dung, dù không thể là Giesu, đừng bao giờ là Judas!

 

Status hay ngày 12/4: Đã qua rồi cái thời xem học sinh giỏi phải học tốt Toán, Lý, Hóa

Status hay ngày 12/4 đăng tải bài viết của facebooker Nguyễn Cường nhận định về giá trị của việc nhận định học giỏi và dốt trong giáo dục hiện nay.

 

Status hay ngày 10/4: Khi người thầy nhầm lẫn 'quyền lực' với 'quyền uy'

Status hay ngày 10/4 xin giới thiệu một bài viết đã khá lâu những tính thời sự của nó vẫn còn nguyên đến tận bây giờ của Facebooker Nguyễn Quốc Vương.Tin khác