Status hay ngày 14/3 - GẠC MA 1988: KHÚC TRÁNG CA BẤT TỬ

08:13 14/03/2018

14/3/2018, tròn 30 năm từ cuộc tấn công của Trung Quốc vào Gạc Ma, 64 chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh, Status hay ngày 14/3 xin giới thiệu bài viết của Thu Lê - GẠC MA 14/3/1988: KHÚC TRÁNG CA BẤT TỬ.

gac ma 3
Ảnh minh họa

Ngày 14/3/1988, cách đây 30 năm, quân đội Trung Quốc đã đổ bộ, tấn công ba tàu vận tải HQ-604, HQ-605 và HQ-505, chiếm đóng trái phép đảo Gạc Ma của Việt Nam. 64 chiến sĩ hải quân Việt Nam đã hy sinh anh dũng với quyết tâm "Thà hi sinh chứ không chịu mất đảo, hãy để cho máu của mình tô thắm lá cờ truyền thống của Quân chủng Hải quân". Status hay ngày 14/3 xin được giới thiệu tới bạn đọc bài viết GẠC MA 14/3/1988: KHÚC TRÁNG CA BẤT TỬ thay một lời tri ân tới những chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam đã hy sinh và những người đã từng, vẫn đang từng ngày ở nơi đầu sóng ngọn gió canh giữ, chiến đấu, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển đảo Việt Nam.

GẠC MA 14/3/1988: KHÚC TRÁNG CA BẤT TỬ.

Trước khi xảy ra sự kiện 14/3/1988, tình hình quần đảo Trường Sa của Việt Nam vốn đã căng thẳng khi Trung Quốc cho quân chiếm đóng trái phép các bãi đá Chữ Thập, Châu Viên, Ga Ven, Subi, Huy Gơ từ cuối năm 1987, đầu năm 1988.

Để gây thanh thế ở Trường Sa, Trung Quốc tăng số tàu chiến từ 9 lên 12 tàu, gồm khu trục tên lửa, hộ vệ tên lửa, hộ vệ pháo và tàu đổ bộ... liên tục hoạt động, khiêu khích lực lượng chấp pháp bảo vệ quần đảo của Việt Nam.

Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều 3/3/1988 tại Hà Nội, ông Trịnh Xuân Lãng, người phát ngôn kiêm Vụ trưởng Thông tin báo chí cho biết: "Từ giữa năm 1987, phía Trung Quốc đã có nhiều hoạt động xâm phạm lãnh thổ Việt Nam ở khu vực quần đảo Trường Sa, như trinh sát, khảo sát, tập trận, cắm bia".

Trên trang Facebook Thu Lê của mình, tác giả thường chia sẻ nhiều bài viết với sự đầu tư có chiều sâu khi tìm hiểu, viết về lịch sử dân tộc; đặc biệt là lịch sử đấu tranh bảo vệ, giữ gìn và xây dựng đất nước của Quân đội nhân dân Việt Nam. 

Ngày 31/1/1988, một số tàu hải quân Trung Quốc đã đổ quân lên bãi đá Chữ Thập. Ngày 18/2/1988, họ xâm phạm đá Châu Viên. Các tàu chiến Trung Quốc cản trở tàu Hải quân Việt Nam đang làm nhiệm vụ bình thường trong vùng biển chủ quyền.

Không phải ngẫu nhiên mà trước khi có những hoạt động này, tháng 7/1987, Trung Quốc thành lập tỉnh Hải Nam (tỉnh thứ 30), bao gồm cả hai khu vực quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Những hành động xâm lấn nói trên nằm trong ý đồ lâu dài muốn tạo chỗ đứng trên quần đảo Trường Sa - nơi mà trước đến nay Trung Quốc hoàn toàn không có mặt. Để rồi từ những điểm này, họ từng bước kiểm soát và biến biển Đông thành ao nhà.

Ý đồ đó được Trung Quốc công khai tuyên truyền từ tháng 4/1987 về cái gọi là "đường biên giới địa lý" và "đường biên giới chiến lược 3 mặt" (trên đất liền, trên biển và trên không).

Theo quan điểm đó, Trung Quốc cho rằng biên giới địa lý là đường biên ổn định đã được các văn bản pháp lý công nhận, còn biên giới chiến lược thể hiện sức mạnh tổng hợp của một quốc gia phục vụ lợi ích sinh tồn, lợi ích kinh tế, lợi ích an ninh và khoa học. Nước nhỏ yếu không đủ sức bảo vệ biên giới địa lý thì sẽ mất dần lãnh thổ. Còn nước lớn mạnh, đủ sức đưa đường biên chiến lược ra xa biên giới địa lý thì về lâu dài sẽ mở rộng lãnh thổ. Vì vậy, Trung Quốc cần phải đưa "quốc môn" đến những vùng biển rộng lớn.

Nhận định Trung Quốc sẽ chiếm thêm các bãi cạn quanh cụm đảo Sinh Tồn, Nam Yết, đặc biệt có thể chiếm Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao, hải quân Việt Nam quyết tâm đóng giữ cụm bãi đá này.

Đầu tháng 3/1988, các tàu vận tải HQ 604, HQ 605, HQ 505 được lệnh đưa công binh và chiến sĩ ra Trường Sa xây dựng cụm đảo chìm Gạc Ma.

Sáng 14/3, khi bộ đội Việt Nam đang chuyển vật liệu lên Gạc Ma thì quân Trung Quốc đưa tàu chiến đến ngăn cản, lính Trung Quốc cướp cờ, xả súng giết hại các chiến sĩ.

Trung úy Trần Văn Phương vẫn giữ chặt lá cờ Tổ quốc khi trên mình đầy máu và vết thương, phía dưới là 73 chiến sĩ kết thành vòng tròn bảo vệ không cho quân địch chiếm đảo. Anh hiên ngang giữ cờ Tổ quốc và hô vang: "Thà hy sinh chứ không chịu mất đảo. Hãy để cho máu mình tô thắm lá cờ truyền thống của Hải quân nhân dân Việt Nam anh hùng".

64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân Việt Nam đã anh dũng hy sinh trong cuộc chiến không cân sức đó. Thân xác của các anh mãi mãi nằm lại nơi biển sâu. Những đồng đội còn lại cũng bị thương tích giữa bão đạn và sóng biển. Họ sống sót trở về là những nhân chứng sống tố cáo tội ác của kẻ xâm lược.

30 đã trôi qua kể từ ngày đau thương ấy, 30 năm chưa phải là dài so với lịch sử 4000 năm dựng nước và giữ nước, nhưng cũng đủ để những đứa con của các chiến sĩ Gạc Ma ngày ấy trưởng thành, có đủ sự trầm tĩnh để nghĩ suy, để chiêm nghiệm về lẽ được - mất; về nỗi niềm riêng - chung, khi máu của cha anh mình phải nhuộm đỏ sóng nước Trường Sa.

gac ma 4

30 năm nay, hình ảnh các chiến sĩ nắm tay nhau trước họng súng quân thù đã trở thành tượng đài bất tử trong lòng dân tộc. 93 triệu dân Việt Nam chưa bao giờ thôi khắc khoải nhớ về các anh, những người đã hòa máu xương mình vào biển cả để viết nên những trang sử hào hùng trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền thiêng liêng Tổ quốc.

Nén tâm hương thắp lên trong ngày này là lòng tưởng nhớ, sự tri ân của cả dân tộc gửi đến các anh.

Nhớ về Gạc Ma, nhớ về Trường Sa là nhớ về những người lính đang ngày đêm can trường với sóng gió trùng khơi để giữ gìn vững chắc biển đảo của Tổ quốc; là nhớ đến những đời dân trên các hòn đảo dọc dài biển Đông, những người đang làm nên những “cột mốc chủ quyền sống”, những “tượng đài sống” bằng chính cuộc đời mình.

Trong sâu thẳm trái tim người dân Việt, sự hy sinh của các anh là nỗi đau khôn nguôi nhưng đó cũng là động lực, là ý chí để cán bộ, chiến sĩ Hải quân nói riêng, cán bộ chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam nói chung càng chắc tay súng bảo vệ từng hòn đảo, từng tấc đất, từng vùng biển, vùng trời thiêng liêng, bất khả xâm phạm của Tổ quốc!

 

Gạc Ma 1988: Công bằng là để cùng tiến bộ

Trước khi ngã xuống, các chiến sỹ Việt Nam đã hành động rất anh dũng. Thiếu úy Trần Văn Phương trước khi bị bắn đã hô: "Thà hi sinh chứ không chịu mất đảo, hãy để cho máu của mình tô thắm lá cờ truyền thống của Quân chủng Hải quân".

 

Cựu binh Gạc Ma: 'Hình ảnh đồng đội nằm xuống mãi trong tâm trí tôi'

Trận hải chiến Gạc Ma 1988 khiến 64 chiến sĩ mãi nằm lại, nhưng hồi ức đau thương ấy vẫn mãi đau đáu trong tâm trí những cựu binh may mắn sống sót trở về.Tin khác