Status hay ngày 16/4: Bi bô về thuế

19:00 16/04/2018

Việc Bộ Tài chính đưa ra dự thảo thu thuế nhà ở có giá trị trên 700 triệu đồng đang gây ra nhiều tranh cãi trong dư luận. Status hay ngày 16/4 xin giới thiệu tới bạn đọc một bài viết khá thú vị về vấn đề này.

status-hay-ngay-164-bi-bo-ve-thue
Status hay ngày 16/4: BI BÔ VỀ THUẾ. Ảnh minh họa

Dự thảo mới đây Bộ Tài chính đưa ra có nội dung sẽ đánh thuế nhà có giá trị trên 700 triệu đồng gặp nhiều phản ứng. Nhiều luồng ý kiến cho rằng, đây là nội dung đánh vào thu nhập của tầng lớp trung lưu. Một số ý kiến khác chiều bênh vực thì cho rằng "các nước khác còn đánh thuế nhiều hơn, cao hơn". Bài viết "Bi bô về thuế" trên Facebook cá nhân của nhà báo Lương Tân Hương cũng đưa thêm một góc nhìn về vấn đề này. Status hay ngày 16/4 xin chia sẻ cùng bạn đọc. 

BI BÔ VỀ THUẾ

Dân Mỹ có một câu chuyện tiếu lâm thế này:

Một ông Pháp và một ông Mỹ ngồi nói chuyện với nhau về thuế. Ông người Pháp bảo: - Mày có biết vì sao cờ Pháp có 3 màu xanh - trắng - đỏ không? Đó là vì dân Pháp bọn tao, mỗi khi nghĩ đến thuế là sợ xanh mặt, nộp thuế thì tái mặt và nộp xong thì điên tiết đến mức đỏ mặt tía tai.

Ông Mỹ phẩy tay:- Ôi zời, thế đã ăn thua gì? Mài có biết vì sao cờ Mỹ có nhiều sao thế không? Đấy là vì dân Mỹ cứ nhận được giấy báo nộp thuế là mắt nổ đom đóm, nhìn thấy trước mặt toàn sao quay mòng mòng.

Kể câu chuyện này để nói rằng, gần như dân quốc gia nào cũng có phản ứng khá giống nhau mỗi khi phải nộp thuế.

Không phải ngẫu nhiên mà tồn tại những quốc gia được gọi là "thiên đường thuế" - nơi mà mức thuế thu nhập cá nhân, thu nhập doanh nghiệp... được đặt ở mức rất thấp và nơi đó quy tụ đầy đủ gương mặt của các triệu phú, tỷ phú máu mặt nhất của cục đất này.

status-hay-ngay-164-bi-bo-ve-thue

Nhà báo Lương Tân Hương được biết tới là một cây viết quốc tế sắc sảo của báo điện tử Infonet. Trên mạng xã hội, anh cũng thường thể hiện quan điểm của cá nhân mình trong những status nhạy bén, có chiều sâu và cái nhìn đa chiều về các vấn đề đang thời sự nhất.

Không phải ngẫu nhiên mà rất nhiều tỷ phú hàng đầu thế giới lựa chọn giải pháp chuyển toàn bộ tài sản của mình thành các quỹ từ thiện. Họ chả tốt bụng đến mức ấy đâu. Nguyên nhân chính yếu nhất là để "né thuế" mà thôi.

Nhưng nên nhớ, nếu bạn có 700 triệu hay 7 tỷ VND thì cũng đừng nghĩ đến việc chuyển đến sinh sống tại các thiên đường thuế. Bạn chưa đủ tuổi, trừ khi bạn có khả năng đổi cụm VND thành USD thì may ra.

-------

Nếu quan sát các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và một số quốc gia phương Tây khác, bạn sẽ thấy sự thành bại của một ứng viên trong cuộc đua đến chiếc ghế Tổng thống luôn luôn nằm ở 2 chiến lược tranh cử chính: - Chính sách đối ngoại và chính sách kinh tế với trọng tâm là chính sách thuế. Với nước Mỹ, từ hơn 30 năm nay, chính sách thuế nhắm đến tầng lớp trung lưu luôn mang tính then chốt.

Quay trở lại Việt Nam, phải thẳng thắn thừa nhận rằng nếu so sánh với các nước phương Tây thì còn khá nhiều sắc thuế chưa bị đánh, điển hình là thuế tài sản (đang dự thảo) và thuế thừa kế. Ở một số quốc gia, người ta đánh thuế cả vào số lượng cửa sổ trong ngôi nhà bạn ở, đánh thuế vào chiều dài đường ống thoát nước (mang máng thế, chưa check). Việc các loại thuế này sẽ được dội lên đầu người dân Việt Nam chỉ là vấn đề sớm hay muộn mà thôi. Không né được đâu.

Nhưng. Điểm lại một số dự thảo thuế mà Bộ Tài chính Việt Nam đưa ra trong vài năm trở lại đây thì người ta buộc phải giật mình vì cái tư duy lệch lạc và ngây ngô.

Việc đánh thuế của mọi quốc gia trên thế giới đều nhắm đến 2 mục đích: 

- Bổ sung ngân khố quốc gia

- Thu hẹp chênh lệch giàu nghèo, cân bằng và tái thiết lập sự công bằng trong xã hội. 

Việc Bộ Tài chính dự thảo việc đánh thuế tiền gửi tiết kiệm hay thuế tài sản đối với nhà ở từ 700 triệu trở lên, ô tô từ 1.5 tỷ trở lên chỉ thỏa mãn yếu tố số 1 và phá hỏng hoàn toàn yếu tố số 2.

- Để xây một ngôi nhà trị giá 700 triệu, người ta buộc phải dùng số tiền dành dụm được, trong khi số tiền này là những gì người ta còn lại sau khi đã bị trừ tất cả các loại thuế khác. Giờ ông tài chính oánh thuế lần nữa thì rõ ràng là...ăn cướp bởi thuế chồng thuế. Tài sản là ngôi nhà bị đánh thuế hàng năm đồng nghĩa với việc Nhà nước sẽ móc dần dần cho đến khi người ta sạch sẽ khoản 700 triệu ki cóp được. Thậm chí là còn âm.

- Để xây nhà, người ta phải mua vật liệu xây dựng (thuế VAT) và chi trả các loại thuế, phí dịch vụ khác. Xây xong nhà, bị oánh thuế lần nữa.

- Một ngôi nhà được định giá 700 triệu bao gồm cả giá trị mảnh đất mà nó tọa lạc. Trong khi mảnh đất này hàng năm đều phải đóng thuế.

- Không xây nhà, có tiền dư dả mang gửi tiết kiệm --> bị đánh thuế. 

- Những người ở trong ngôi nhà trị giá 700 triệu ở Hà Nội gần như 100% là những kẻ còn chưa kịp thoát nghèo, mới chỉ tạm hết đói, rất khác với người sở hữu ngôi nhà 700 triệu ở bản Ngậm Ty. Giờ các vị BTC đánh đồng tất cả như nhau hóa ra chẳng phải là quá... cẩu thả hay sao?.....

Việc thu thuế là không sai nhưng việc đánh vào ai, thu bao nhiêu và thu như thế nào mới là việc quan trọng. Sẽ là vô lý cùng cực nếu BTC chỉ nhăm nhăm đè đám dân lao động trong diện xóa đói giảm nghèo ra tận thu đủ mọi sắc thuế ngang bằng với mức của những nhà giàu. Chính phủ Mỹ còn chia thành 7 nhóm đối tượng để thu thuế (Donald Trump mới đây giảm xuống còn 3 nhóm).

Chẳng phải ngẫu nhiên mà người ta có câu: Ăn dày (giày), ăn cả tất và không tha cả đất xung quanh thì chắc chắn là nghẹn.

*Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả.

 

Ôtô từ 1,5 tỷ đồng phải 'cõng' gần chục loại thuế phí

Ngoài thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế VAT, phí trước bạ, những chiếc xe có giá từ 1,5 tỷ đồng sắp tới có thể phải đóng thêm thuế tài sản.

 

Thuế tài sản nhà ở: Căn cứ tính thuế quá mơ hồ, 'đè đầu' cả người thu nhập thấp

Theo đề xuất Thuế tài sản của Bộ Tài chính, chủ sở hữu nhà, chung cư sẽ phải đóng thuế đối với tài sản nhà ở từ 700 triệu đồng. Ngay lập tức, đề xuất này đã khiến dư luận “dậy sóng”.Tin khác