Status hay ngày 17/4: Phải truy đến cùng việc Vinaca được vinh danh Top 10 thương hiệu hàng đầu Việt Nam

19:00 17/04/2018

Status hay ngày 17/4 xin giới thiệu tới bạn đọc một bài viết của Facebooker Chiến Văn về vụ việc thuốc ung thư giả Vinaca.

status-hay-ngay-174-phai-truy-den-cung-viec-vinaca-duoc-vinh-danh-top-10-thuong-hieu-hang-dau-viet-nam
Status hay ngày 17/4: Phải truy đến cùng việc Vinaca được vinh danh Top 10 thương hiệu hàng đầu Việt Nam

Nhà báo Chiến Văn là một cây viết phản biện đa chiều với những bài viết sâu sắc về các vấn đề thời sự nhất. Trên mạng xã hội, anh cũng thường bày tỏ thái độ của mình với những status nghiêm túc, chỉn chu và có tầm nhìn sâu rộng. Status hay ngày 17/4 xin chia sẻ cùng bạn đọc bài viết mới nhất của anh về câu chuyện xung quanh việc phát hiện thuốc điều trị ung thư giả Vinaca được vinh danh lọt vào Top 10 thương hiệu hàng đầu Việt Nam năm 2017. 

Bất nhân

Như vậy Bộ Y tế đã có kết luận chính thức về vụ sản phẩm thuốc chữa ung thư Vinaca được chế từ...than tre. Theo khẳng định của đại diện Bộ này, Vinaca là thuốc giả và Bộ Y tế chưa từng cấp giấy phép lưu hành cho sản phẩm đó.

Vậy tại sao Vinaca vẫn được bán ra thị trường trong thời gian dài, gián tiếp " bóp cổ" biết bao bệnh nhân ung thư, khiến họ đã đau thương còn khổ cực hơn vì tốn thêm bao tiền của trước khi bất lực xuôi tay nhắm mắt? Ngoài lỗi của cơ quan quản lý, thanh tra Dược, tôi cho rằng lỗi cần phải truy đến cùng và xử lý nghiêm khác đó là việc Vinaca được vinh danh lọt vào Top 10 thương hiệu hàng đầu Việt Nam năm 2017. Điều trớ trêu là người ký cấp giấy chứng nhận này lại là ông Viện trưởng Viện công nghệ chống làm giả thuộc Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam?!?

Chính cái danh hiệu này như tấm bùa hộ mệnh, như tấm poster quảng cáo giúp những người ung thư không còn nhiều hi vọng sống vội vàng bấu níu. Để rồi cuối cùng tiền vẫn mất mà người vẫn đi. Có lẽ, kẻ sản xuất thuốc giả làm từ than tre này ngây thơ nghĩ rằng: Ung thư thì đằng nào cũng chết. Than tre lại lành nên ko giúp chết nhanh hơn mà lại đỡ bị quy tội là trực tiếp gây ra cái chết cho người bệnh, nên cứ tặc lưỡi làm ăn gian trá.

Nhưng, cơ quan tôn vinh, cấp giấy chứng nhận cho họ thì không được phép ngây thơ, hồn nhiên vậy. Bởi cách làm việc vô lối, cẩu thả, thiếu trách nhiệm và lương tâm ấy đã tiếp tay cho kẻ xảo trá, trực tiếp gây hại cho người khốn khổ. Điều gì khiến họ làm việc tắc trách vậy? Hội chống hàng giả lại cấp giấy chứng nhận và tôn vinh sản phẩm giả, lại là lĩnh vực dược phẩm nữa, là sao? Có lẽ, nguyên nhân 1 phần chính bởi cách tôn vinh trao giải đang được xã hội hóa một cách rộng rãi và vô lối, bất chấp lĩnh vực, chỉ cần tiền như hiện nay.

 

Bộ Công Thương đã ra văn bản khẩn yêu cầu ngăn chặn các sản phẩm của VINACA trên thị trường

Cục QLTT, Bộ Công Thương đã ra văn bản khẩn yêu cầu các đơn vị liên quan ngăn chặn các sản phẩm mỹ phẩm, TPCN mang nhãn hiệu VINACA chưa công bố chất lượng, không đảm bảo chất lượng lưu thông trên thị trường.

 

[NÓNG] Phát hiện thuốc điều trị ung thư Vinaca được làm bằng bột than tre tán mịn

Lực lượng chức năng TP Hải Phòng mới đây đã phát hiện một cơ sở sản xuất thuốc điều trị ung thư thương hiệu Vinaca từ bột than tán mịn.Tin khác