Status hay ngày 19/4: Đừng nhân danh tình yêu ích kỷ và sự hi sinh mù quáng!

19:47 19/04/2018

Status hay ngày 19/4 xin giới thiệu cùng bạn đọc một bài viết trên Facebook Thu Ha về vấn đề nuôi con và yêu con.

status-hay-ngay-194-dung-nhan-danh-tinh-yeu-ich-ky-va-su-hi-sinh-mu-quang
Đừng nhân danh tình yêu ích kỷ và sự hi sinh mù quáng! Ảnh minh họa

Nhà báo Thu Hà khá nổi tiếng trong cộng đồng mạng với nickname trước đây là Mẹ Xu Sim. Chị là một người kiên trì theo đuổi phương pháp nuôi con tích cực. Trên facebook của mình, chị thường xuyên có những chia sẻ về cách nuôi dạy con, các câu chuyện về con trẻ với nhiều bài học thực tế, bổ ích. Status hay ngày 19/3 trân trọng giới thiệu một trong những bài viết về đề tài giáo dục của chị trên trang Facebook cá nhân Thu Ha.

Đừng nhân danh tình yêu ích kỷ và sự hi sinh mù quáng!

Chúng ta thật dễ dàng thấy GV bắt HS uống nước giẻ lau bảng là sai. Nhưng thật cảm động khi thấy một giáo viên ngồi ép HS nội trú học tới 11h đêm, hay 1 GV giao hàng chục bài tập về nhà, và đau đáu mong mỏi các con hoàn thành, 1 GV thao thức, nín thở theo dõi HS trong phòng thi.

Cũng thế, mẹ bán con qua biên giới, mẹ bắt con đi ăn xin thì ai cũng biết là sai rồi đó. Nhưng nếu mẹ hi sinh để ép con học một trường mà mẹ cho là tốt, mẹ chăm sóc nâng niu “Con chỉ cần học thôi, tất cả để mẹ lo”. Mẹ kỳ vọng ở con, thúc đẩy con "mẹ làm vậy là chỉ muốn tốt cho con mà thôi"... thì sao?

Chống lại cái xấu thì còn dễ, chứ chống lại người tốt và người thương mình thì khó lắm và tự thấy mình ác lắm. Nhưng mà...

Có những tình yêu như dây thép gai. Có những sự hi sinh như cầm tù.Có những kỳ vọng thực sự là gánh nặng. Có những ơn nghĩa giam hãm, kìm nén, khiến con khổ sở.

Ngày xưa nhiều vở kịch bi ba mẹ ép con cưới 1 chàng trai con không yêu chỉ vì ảnh tốt, và thành đạt. Bây giờ cưới nhầm còn có thể ly hôn rồi cưới lại. Nhưng ai mà có thể ly hôn với chính bản thân mình? Mình có người bạn, ngoan ngoãn đi thi và học Đại học Y. 6 năm sau tốt nghiệp, nó mang tấm bằng bác sỹ tới cho ba mẹ, để lên bàn thờ, nói: Coi như con thực hiện chữ Hiếu. Rồi bỏ đi theo nghề nó chọn.

Ngày xưa, ba mẹ và thầy cô cũng đã định hướng mình học toán và thi khối A. Định hướng đó khá hợp hoàn cảnh những năm đầu 90. Mình thì ngoan, 12 năm học phổ thông 4 năm đại học, ra trường vẫn ngoan, cặm cụi đi làm theo mong ước của ba mẹ. Tới lúc thất bại, ngã sõng xoài trên mặt đất, mình mới biết, rằng cái nữ sinh chuyên toán này, cái cô giáo này, không phải là mình. Rồi bắt đầu mày mò học lại một môn khác, một nghề khác, năm 26 tuổi.

Đọc lá thư của em gái lớp 11, mà muốn khóc: “Con muốn bố mẹ vui lòng. Nhưng con mệt lắm, con thực sự rất mệt, con buông xuôi tất cả. Con xin lỗi. Con ghi nhớ mãi công ơn của bố mẹ. Nhưng ơn này có lẽ kiếp sau con mới trả bố mẹ được”.

Gánh nặng ơn nghĩa nó khủng khiếp tới mức lúc chết rồi em vẫn thấy còn mang nợ, và còn hẹn trả thêm 1 kiếp nữa.

Có phải chúng ta đã nhân danh tình yêu, nhân danh những điều tốt đẹp, để ép con đến mức phải bỏ đi chính bản thân nó, bỏ đi mạng sống của nó? Vì yêu mà ác, thì vẫn là ác.

Có ba mẹ ép con bằng bằng roi, có ba mẹ chỉ ép con bằng tiếng thở dài, bằng những kỳ vọng trong ánh mắt, bằng những khoảng khắc im lặng tuyệt vọng.

Ba mẹ ạ, quyền năng của ba mẹ với con cái cực lớn, lớn hơn mọi sinh vật trên hành tinh này, bởi vì con người lệ thuộc ba mẹ lâu hơn mọi loài. Lớn đến mức có thể làm con không nhớ được mình là ai, ko biết mình sinh ra trên đời để làm gì, chỉ biết cắm đầu "học để bố mẹ vui lòng".

Hôm qua, trong lớp Làm cha mẹ, cô Trân Phượng hỏi: Thành tâm mà trả lời nha, mẹ nào mong muốn nuôi dạy con trở thành người tốt đẹp như mình mong ước? hay là để con phát triển tốt nhất trong khả năng của con, nội lực của con, khát khao của con?

Có ai thấy rằng cái cây bưởi kia thật sung sướng vì nó không có 1 người mẹ đang ước mong nó trở thành 1 cây gì khác. Nó có thể đẹp, có thể xấu, nhưng nếu là hạt bưởi thì nó phải được trở thành cây bưởi. Con cái chúng ta khổ hơn cây bưởi, vì không dễ dàng để được tự do sống như chính khát khao của con.

Cuối cùng thì, tuy mẹ đã dứt ruột đẻ ra con, nhưng con hoàn toàn không phải là 1 phần cơ thể của mẹ. Con là con. Là 1 cá thể duy nhất, khác biệt và độc lập. Và món quà con cần nhất ở mẹ là bớt kỳ vọng lại, bớt kiểm soát lại, bớt định hướng lại. Đừng nhân danh tình yêu ích kỷ và sự hi sinh mù quáng!

 

Sơn La: Thầy giáo lùi xe trong sân trường khiến một học sinh mất mạng

Một học sinh tử vong và một học sinh bị gãy chân sau cú lùi xe bất cẩn từ một thầy giáo tại Trường tiểu học Vân Hồ (huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La).

 

Học sinh tiểu học nguy kịch do ngã từ tầng 4 xuống sân trường

Theo Hiệu trưởng trường tiểu học Dịch Vọng B (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, qua chuẩn đoán ban đầu từ bệnh viện xác định, học sinh lớp 4 của nhà trường đã rơi từ tầng 4 xuống sân trường bị dập não, gãy xương đùi và tay phải.Tin khác