Status hay ngày 21/4: Khi phong trào đấm bác sĩ tăng lên, thì nhà vệ sinh sẽ tăng xả nước

19:09 21/04/2018

Status hay ngày 21/4 xin chia sẻ cùng bạn đọc một bài viết của BS - Facebooker Trần Văn Phúc với nhiều trăn trở về vấn nạn bạo lực y tế.

status-hay-ngay-214-khi-phong-trao-dam-bac-si-tang-len-thi-nha-ve-sinh-se-tang-xa-nuoc
Cần ngăn chặn và chấm dứt tình trạng bạo lực y tế. Ảnh minh họa

Sự việc BS của bệnh viện Xanh Pôn bị đánh trong ca trực mới đây đã thực sự khiến vấn đề bạo hành nhân viên y tế trở thành vấn đề được dư luận cộng đồng mạng vô cùng quan tâm. Đối với những người trong ngành y, đặc biệt, với những người đã từng trải qua tình trạng bị người nhà bệnh nhân bạo hành, đây không chỉ là một thông tin khiến họ lo lắng, một sự việc buồn và nó còn khuấy lên những cảm xúc ám ảnh. Xin giới thiệu với bạn đọc một bài viết của BS Trần Văn Phúc được anh chia sẻ trên Facebook của mình với rất nhiều trăn trở, suy tư về vấn đề này trong Status hay ngày 21/4.

BẠO LỰC Y TẾ

==============

Phong trào đấm bác sĩ đang lên.

Mỗi buổi sáng đến bệnh viện, đi vệ sinh cá nhân sẽ là việc làm đầu tiên, để đảm bảo cho đến cuối giờ vẫn được bình yên.

Khi phong trào đấm bác sĩ đang lên, thì nhà vệ sinh trong bệnh viện sẽ tăng xả nước, xả nhiều hơn bất cứ nơi nào khác. Việc tăng cường đi vệ sinh vào đầu giờ sáng, sẽ trở thành nét văn minh, mà không có bất kì thứ tôn giáo hay pháp luật nào có thể theo kịp.

Một bác sĩ chỉ cần đứng dậy vài phút giữa giờ, là bệnh nhân ùn ứ, cả một ê kíp sẽ bị đấm. Rồi tiếp ngay sau đó, sẽ là những đêm dài thao thức nghĩ từng câu từng chữ, để viết bản tường trình kể lại việc bị đấm, để đối phó với hội đồng kỉ luật và dư luận.

Lúc 9 giờ sáng, hệ thống phần mềm trong máy tính bị treo ngược vì quá tải. Ngoài cửa phòng siêu âm đang có sự bùng nổ, hàng trăm bệnh nhân bắt đầu nhốn nháo.

“Cho tôi một số ưu tiên” – bác bệnh nhân 65 tuổi căng thẳng – “Đề nghị cho tôi một số đẹp!”

Ngồi trên chiếc xe lăn nhỏ, bệnh nhân 65 tuổi lộ rõ vẻ đau đớn với khuôn mặt nhăn nhó. Cô nhân viên tiếp đón ấn ngón tay chỏ vào phím lấy số tự động, in ra phiếu số 69.

“Số này không đẹp” – bác bệnh nhân phản đối – “Tôi đợi từ 5 giờ sáng mà giờ phát tận số 69”.

“Bác ơi, trong phiếu khám bệnh của bác in từ máy tính, báo là 8 giờ 45” – cô nhân viên nhẹ nhàng giải thích – “Số 69 là chữ số đẹp nhất trong ngày hôm nay rồi đấy bác ạ”.

Bệnh nhân miễn cưỡng cầm giấy hẹn số 69 rồi đưa cho vợ.

Đúng 9 giờ 15, dù chưa đến lượt nhưng không thể đợi lâu hơn được nữa, bà vợ đẩy chồng vào trong buồng siêu âm. Bệnh nhân nhanh nhẹn trèo lên giường chỉ trong vài giây, rồi nằm theo đúng tư thế của người phụ nữ chuẩn bị sinh con.

“Tại sao bác phải đi khám bệnh?” – Bs Vũ hỏi. Bệnh nhân trả lời với thái độ cáu gắt: “Uống cà phê Pin”. Vũ không hiểu cà phê Pin là gì, nên phải hỏi lại “Pin hay Phin”, nhưng anh chỉ nhận được sự im lặng lạnh nhạt.

“Hình ảnh 3 viên sỏi thận phải 11mm gây giãn đài bể thận độ 1”.

Đó là kết luận ghi trong phiếu siêu âm. Bệnh nhân đọc xong liền phản ứng: “Tôi không tin kết quả này. Đề nghị bác sĩ khác làm lại. Bác sĩ này không biết cà phê Pin là vỏ hạt cà phê trộn với Pin, lại nhầm thành Phin, thì làm sao siêu âm nổi”.

Vũ tái mặt!

Mời bác bệnh nhân nằm lên giường, tôi tiến hành siêu âm lại và bắt đầu thảo luận với Vũ.

Trên màn hình siêu âm 21 inch, chúng tôi thấy có 3 hòn sỏi đường kính khoảng 11mm, nó trôi nổi bên trong bể thận giống như các tiểu hành tinh đang bay trong quỹ đạo không gian giữa các vì sao.

Về bản chất, đó là những viên đá, màu sắc giống như kim cương vàng nhạt. Tôi nhớ đến chương trình Discovery xem trên ti vi, thấy các nhà thiên văn học mô tả về các tiểu hành tinh, tôi thích tiểu hành tinh 2060 Chiron, nó giống hệt những viên sỏi này.

Vũ thì lại cảm giác nó giống như 3 mảng thiên thạch sắp lao vào trái đất.

Và chúng tôi bắt đầu phải thống nhất quan điểm. Trong trường y, sinh viên như tôi và Vũ đều được dạy phải viết theo cách đơn giản nhất là “sỏi thận”.

Nhưng ngôn ngữ cuộc sống có thể sẽ khác, thậm chí là rất phức tạp, nên tôi phải vận dụng vốn từ vựng ít ỏi của mình. Tôi đề xuất viết “xá lị” thay cho chữ “sỏi thận”, tức là nhấn mạnh vào từ vựng cuộc sống. Vũ đã đồng ý với tôi.

“Có 3 viên xá lị thì quý hóa quá! Thế mà cậu bác sĩ kia cứ bảo tôi bị sỏi.” – người bệnh nhân già cười rung cả rốn. Chiếc bàng quang vì căng quá mức cũng rung lên, nước tiểu rỉ ra từng đợt theo nhịp rung, làm thấm ướt cái ga trải giường.

Tranh thủ lúc cô y tá thay ga, tôi và Vũ đi ra nhà vệ sinh. Thế mới biết, khi phong trào đấm bác sĩ tăng lên, thì nhà vệ sinh sẽ tăng xả nước. Và việc đi vệ sinh đúng nơi đúng chỗ, sẽ trở thành nét văn minh mà không có thứ tôn giáo hay pháp luật nào có thể sánh kịp.

Bác sĩ Trần Văn Phúc hiện công tác tại khoa Chẩn đoán hình ảnh, bệnh viện Xanh Pôn. Trên trang Facebook cá nhân của mình, bác sĩ Phúc thường chia sẻ các bài viết, các quan điểm về nhiều vấn đề trong ngành Y và đời sống, với một lối viết mạch lạc, giản dị, nhẹ nhàng, giàu kiến thức và vô cùng thấm thía. 

--------------

Tốt nghiệp đại học y khoa, tôi chọn làm bác sĩ phẫu thuật. Đó là công việc mà tôi mơ ước suốt 6 năm ngồi trên ghế nhà trường.

Và phải 3 năm sau tôi mới quyết định chuyển sang chuyên ngành chẩn đoán hình ảnh, vì một số biến cố, mà chủ yếu trong số đó là những vụ kiện tụng, những lời dọa nạt, thậm chí là bị đuổi đánh.

Bác sĩ chẩn đoán hình ảnh khi ấy vẫn bị xếp vào loại 3, chỉ ngồi trong buồng tối để mò mẫm làm công việc soi phim phục vụ cho bác sĩ lâm sàng. Cả giới y học coi thường chúng tôi.

Những ngày đầu chưa quen với công việc, thì tôi cũng cảm thấy buồn. Nhưng dần dà, tôi thấy ẩn chứa bên trong bức ảnh đen trắng, sẽ là vô số những thông tin bí mật về số phận của một con người.

Nhiệm vụ của chúng tôi là phải bằng mọi cách lôi những bí mật ra ngoài ánh sáng, để giúp cho số phận con người ấy trở nên tốt hơn, hạnh phúc và hữu ích hơn.

Y học không chỉ là môn khoa học thuần túy, mà nó là môn khoa học của nghệ thuật về sự sống. Và chúng tôi, những bác sĩ chẩn đoán hình ảnh chọn cách tiếp cận bộ môn nghệ thuật ấy bằng hình thức của những bức ảnh đen trắng.

Thông qua những hình ảnh tưởng như vô hồn, chúng tôi thấy hết được những nỗi đắng cay mà người bệnh đã trải qua; và nhiệm vụ của chúng tôi là biến những cay đắng trở nên ngọt ngào, biến những đớn đau trở thành êm dịu, biến những nỗi bực dọc trở thành hài hước, biến nỗi buồn trở thành niềm vui.

Một bức ảnh đẹp có giá trị bằng cả cuốn sách.

Nhưng bức ảnh trong y khoa thì khác, nó có giá trị bằng cả cuộc đời của một con người. Bác sĩ ngồi trước bức ảnh đen trắng ấy, họ đang đối diện với sự sống và cái chết, vì thế mà bức ảnh quan trọng hơn rất nhiều so với những bức ảnh đẹp chỉ để giải trí.

Thế kỉ 20, nhất là những thập niên cuối trở lại đây, nhờ có sự ra đời của chẩn đoán hình ảnh bằng những cuộc cách mạng công nghệ, y học đã có những bước thay đổi ngoạn mục. Từ việc phát hiện ra tia Xquang, đến ứng dụng sóng siêu âm trong chẩn đoán, rồi đến sử dụng chụp cắt lớp vi tính hay cộng hưởng từ, nhiều căn bệnh mà y học trước đó bó tay thì nay đã được làm sáng tỏ.

Và những vấn đề mà trước đây với người bác sĩ phải chấp nhận bó tay vì nó quá phức tạp, thì nay chúng tôi đã có những phương thức lí giải một cách tường minh, có những phát kiến điều trị hữu hiệu và triệt để.

Bản thân tôi chưa có đóng góp gì cho chuyên ngành chẩn đoán hình ảnh, nhưng tôi lại cảm thấy mình thật may mắn, khi là một trong số những người đầu tiên phát hiện ra sự thú vị của lĩnh vực chuyên môn mà tôi đang theo đuổi.

Nhưng mỗi ngày đến viện, tôi sẽ rất buồn khi chứng kiến đồng nghiệp của mình, ngay cả bác sĩ chẩn đoán hình ảnh ít va chạm nhất, thì cũng vẫn bị đe dọa, hành hung.

Bác sĩ chúng tôi, ngoài những kiến thức y khoa mà chúng tôi không ngừng học hỏi, thì trái tim của người bác sĩ cũng không ngừng thôi thúc sự tò mò, cùng với sự trăn trở vô hạn, để tìm ra những căn nguyên gây bệnh ẩn chứa đằng sau mỗi cơn đau.

Vậy mà một số người bệnh, họ lỡ tìm mọi cách tấn công để triệt hạ chúng tôi, trong khi chúng tôi phải vất vả ngày đêm tìm cách chống lại lưỡi hái tử thần đang tấn công các bạn?!

===================

 

Bác sĩ Hoàng Công Lương gửi tâm thư đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Tâm thư của bác sĩ Hoàng Công Lương, bác sĩ điều trị trong ca chạy thận có 8 người bệnh tử vong hôm 29-5-2017 và đang bị đề nghị truy tố, đang được các đồng nghiệp của anh đưa lên mạng xã hội.

 

Khởi tố đối tượng hành hung bác sĩ bệnh viện Xanh Pôn khi đưa con đi khám

Người đàn ông đánh bác sĩ bệnh viện Xanh Pôn hôm 13/4 bị khởi tố về hành vi gây rối trật tự công cộng.Tin khác