Status hay ngày 22/4: Có lẽ Lương sợ người ta không cho làm bác sĩ nữa?

19:00 22/04/2018

Status hay ngày 22/4 xin giới thiệu tới bạn đọc một bài viết về BS.Hoàng Công Lương qua cái nhìn của một người đồng nghiệp.

status-hay-ngay-224-co-le-luong-so-nguoi-ta-khong-cho-lam-bac-si-nua
Status hay ngày 22/4: Có lẽ Lương sợ người ta không cho làm bác sĩ nữa? Ảnh: BS Lương vẫn làm việc tại BV trong những ngày chờ phiên tòa xét xử mình

Ngày 20/4 vừa qua, BS.Hoàng Công Lương - người được nhắc đến nhiều nhất trong sự cố tại đơn nguyên chạy thận nhân tạo BV Hòa Bình khiến 8 bệnh nhân tử vong đã có tâm thư gửi đến các lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Trong bức tâm thư của mình, BS Lương bày tỏ nguyện vọng mong muốn vụ án sẽ được xem xét, nhìn nhận một cách khách quan nhất. Vụ án còn chưa được xét xử. Đúng sai còn chưa được kết luận, nhưng những tâm tư của BS trẻ cũng khiến cộng đồng mạng thêm một lần nữa lại dấy lên nhiều ý kiến, nhìn lại nhiều diễn biến và những đánh giá của bạn bè, đồng nghiệp hay cơ quan điều tra về sự cố, về con người BS Hoàng Công Lương. Dưới đây là một bài viết trên FB Cong Tinh Hoang - một đồng nghiệp viết về BS Lương trong những ngày đang đợi ra tòa. Status hay ngày 22/4 xin chia sẻ cùng bạn đọc. 

BS HOÀNG CÔNG LƯƠNG: BẢN LĨNH hay sự ĐAM MÊ?

Trong những ngày qua, dự luận đang rất quan tâm đến số phận pháp lý của Bs Hoàng Công Lương với Cáo trạng mà Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình truy tố vị - tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" trong sự cố thận nhân tạo Hoà Bình ngày 29/5/2017. 

Đứng ở góc độ là một công dân khi đứng trước một tương lai vô cùng mờ mịt như vậy hẳn bất cứ ai dù can đảm đến mấy cũng không tránh khỏi sự suy sụp.

Cong Tinh Hoang là trang Facebook cá nhân của BS. Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Sau sự cố xảy ra với BS Hoàng Công Lương, trên trang cá nhân của mình, BS Tình thường chia sẻ mọi thông tin mới nhất về vụ việc, những diễn biến cuộc sống, công việc liên quan đến BS. Lương với quan điểm chia sẻ và ủng hộ.

Với Bs Lương thì tôi được chứng kiến từ đầu. Lúc bị đọc lệnh bắt tạm giam, Lương vẫn bình tĩnh gọi điện cho chú đến nhận đồng hồ, điện thoại, thắt lưng, khi gặp chú vẫn dặn "chú bảo vợ cháu cứ yên tâm, đừng lo lắng quá và chú nhờ luật sư giúp cháu với". Tôi không thấy giọt nước mắt nào trên khuôn mặt thư sinh ấy.

Khi bị dẫn giải giữa 2 hàng công an, Lương bước đi hiên ngang, mắt nhìn thẳng và để lại một bức ảnh đẹp nhất về sự "dẫn giải" trong thời bình, có lẽ người chụp ảnh ấy có cái tâm rất lớn.

Hai tuần trong nhà giam, với nhiều đêm mưa gió như xé tâm can những người thân bên ngoài, Lương vẫn bản lĩnh đến lạ lùng. Khi chú và vợ đến nhà giam đón, Lương vẫn rắn rỏi bước đi và chào từng người quản trại. Câu đầu tiên Lương hỏi vợ là các con có ngoan không em? Rồi Lương hỏi thăm từng người thân hay ốm xem thế nào? Lương dìu vợ lên xe-như một người đàn ông đích thực.

Thế rồi Lương đi làm trở lại và lao vào công việc như chưa từng được làm bác sĩ (có lẽ Lương sợ người ta không cho làm bác sĩ nữa?). Người bác sĩ trẻ này và đồng nghiệp đã trả lại sự sống cho rất nhiều bệnh nhân hấp hối. Tháng nào Lương cũng trực trên dưới 10 đêm và không bao giờ nghỉ sau trực. Bất cứ khoa nào có bệnh nhân nặng cần hỗ trợ là Lương cầm ống nghe lên và đi. 

Trong những ngày qua, sóng gió nhiều chiều cứ vần vũ quanh Lương, người bản lĩnh đến mấy cũng khó lòng chịu nổi. Lương vẫn rắn rỏi và hết mình vì người bệnh.

BẢN LĨNH hay sự ĐAM MÊ đã giúp LƯƠNG đứng vững như vây???

 

Bộ Y tế chưa có ý kiến gì liên quan đến quyết định truy tố bác sĩ Hoàng Công Lương

Tối 20/3, trên một trang thông tin có tên Tạp chí Nông dân Việt Nam đăng tải bài viết: Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị miễn truy cứu trách nhiệm hình sự bác sĩ Hoàng Công Lương. Tuy nhiên, đây là thông tin không chính xác.

 

Bác sĩ Hoàng Công Lương gửi tâm thư đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Tâm thư của bác sĩ Hoàng Công Lương, bác sĩ điều trị trong ca chạy thận có 8 người bệnh tử vong hôm 29-5-2017 và đang bị đề nghị truy tố, đang được các đồng nghiệp của anh đưa lên mạng xã hội.Tin khác