Status hay ngày 23/4: Các cấp độ quấy rối ở công sở là rất nghiêm trọng

19:00 23/04/2018

Status hay ngày 23/4 xin giới thiệu tới bạn đọc một bài viết với tiêu đề "Metoo" của Facebooker Hoàng Anh Minh

status-hay-ngay-234-cac-cap-do-quay-roi-o-cong-so-la-rat-nghiem-trong
Status hay ngày 23/4: Các cấp độ quấy rối ở công sở là rất nghiêm trọng. Ảnh minh họa

Nhà báo Hoàng Anh Minh hiện đang công tác tại Tạp chí Nhà đầu tư. Anh là một cây bút có những bài báo chất lượng về lĩnh vực kinh tế. Trên Facebook cá nhân của mình, nhà báo Hoàng Anh Minh cũng thường có những chia sẻ sâu sắc về các vấn đề của đời sống xã hội. Status hay ngày 23/4 xin chia sẻ cùng bạn đọc một bài viết ngắn của anh về vấn đề quấy rối tình dục nơi công sở.

Metoo

Tháng 6/2014, sếp một Tổng công ty giao thông mời tiệc bia hơi các nhà báo. Sau vài tuần bia, sếp gọi một chị văn phòng ra, cao giọng: “Bây giờ em uống với các nhà báo mỗi người một ly”.

Thoạt tiên mình nghĩ là chị ấy uống chung với cả bàn một ly. Nhưng không phải, ý anh sếp là “uống với mỗi nhà báo một ly”, có nghĩa là sẽ phải uống tổng cộng 5 ly.

Phát hiện “bất cập” này, mình đứng dậy bật luôn: “Thôi chị là phụ nữ, uống một chút thôi, còn nhiêu thì em uống”.

Anh sếp ngay lập tức kém vui khi ý kiến chỉ đạo bị phá ngang. Các đồng nghiệp cũng nhanh chóng mất vui, tiệc sớm tàn sau đó.

Suốt hai mươi năm rong ruổi khắp miền, mình phát hiện rất nhiều lãnh đạo nhỏ to các loại có thói quen cực xấu là ép phụ nữ, nhất là phụ nữ dưới quyền uống bia rượu. Với mình, đó cũng là một hình thức quấy rối.

Cho dù cuộc khủng hoảng liên quan đến một đồng nghiệp ở báo Tuổi trẻ chưa có hồi kết, thậm chí cũng có thể là có một âm mưu nào đó, điều rất thật là các cấp độ quấy rối ở công sở là rất nghiêm trọng.

Sự khoái trá của một ông sếp khi nữ nhân viên của mình phải “trăm phần trăm” cả cốc rượu với khách, hay những hành vi gạ ép tình công khai đều là những biểu hiện hạ đẳng về văn hoá.

 

Chiến dịch Metoo là gì và những điều cần biết về chiến dịch Metoo?

Metoo là phong trào kêu gọi cộng đồng đứng lên chia sẻ câu chuyện của mình và vạch trần những hành vi quấy rối và tấn công tình dục, đặc biệt là tại nơi làm việc. "Me too - tôi cũng vậy" trở thành từ khóa biểu tượng cho phong trào này.

 

Vì sao #MeToo xứng đáng là Nhân vật của năm 2017?

Tạp chí Time (Mỹ) vừa chọn #MeToo – chiến dịch bao gồm những phụ nữ đã dũng cảm kể lại chuyện họ bị quấy rối tình dục là Nhân vật của năm 2017. Theo đó, #MeToo đã vượt các đề cử sáng giá khác gồm Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để trở thành Nhân vật của năm 2017.Tin khác