Status hay ngày 25/3: Một đám tang không phải chỉ để cho người ta khóc!

20:00 25/03/2018

Vụ cháy chung cư Plaza ngày hôm nay vẫn được nhắc đến với những lời cảnh báo, những bài học kinh nghiệm, những câu chuyện cảm động của người trong cuộc... Những nỗi đau hiện hữu sẽ là thực tế xót xa nhất để xã hội nhìn vào, suy nghĩ và hành động.

status-hay-ngay-253-mot-dam-tang-khong-phai-chi-de-cho-nguoi-ta-khoc
Trong ảnh: Một nhân viên cứu hỏa vụ cháy Chung cư Carina bị thương. Nguồn ảnh: VTV24

Những mất mát, tổn thất sau vụ cháy chung cư Carina Plaza ngày 23/4 vừa qua là vô cùng lớn và đau xót. Tuy nhiên, sự việc này cũng là một bài học thấm thía để chúng ta nhìn lại công tác PCCC, đặc biệt ở các tòa chung cư, nhà cao tầng hiện tại, từ trách nhiệm của các cơ quan chức năng, của chủ đầu tư đến trách nhiệm tự trang bị kỹ năng bảo vệ, thoát hiểm của chính từng cá nhân. Việc của những còn sống để 13 cái chết kia không trở nên vô nghĩa là làm sao để không có những sự việc đau lòng như thế xảy ra nữa. Facebooker Trần Văn Phúc đã chia sẻ nhiều suy tư của mình về vấn đề này trong bài viết Tang lễ sau tang lễ trên trang Facebook cá nhân của anh. Status hay ngày 25/3 xin chia sẻ cùng bạn đọc.

TANG LỄ SAU TANG LỄ

===================

Dưới bầu trời Sài Gòn màu xanh, tôi nhìn thấy những chiếc xe tang màu đen nối tiếp những chiếc xe tang màu đen, theo sau là những vành khăn trắng chụp lên đầu những đứa trẻ mồ côi, những người vợ, người chồng, những ông bố, bà mẹ.

13 cái chết, trong đó có 4 đứa trẻ, số còn lại là những người đang ở độ tuổi sung sức nhất; chẳng ai có thể hình dung nổi khi trước đó thần chết chưa bao giờ chạm được vào họ.

Thứ 7 và chủ nhật, dưới bầu trời Sài Gòn màu xanh, tôi không muốn nhìn thấy những đám tang gây tắc nghẽn đường phố, không muốn nghe những tiếng khóc héo hon trong nội bộ gia đình. Tôi muốn 14 số phận nằm trong 14 cỗ quan tài hãy kể những câu chuyện tốt đẹp, hay nói về tầm nhìn và cách sống, để những người như tôi thực sự có được cuộc sống hạnh phúc và an toàn.

Làm thế nào để 13 cái chết không trở nên vô nghĩa?

Bác sĩ Trần Văn Phúc hiện công tác tại khoa Chẩn đoán hình ảnh, bệnh viện Xanh Pôn. Trên trang Facebook cá nhân của mình, bác sĩ Phúc thường có những status hay về cuộc sống, chia sẻ các bài viết, các quan điểm về nhiều vấn đề trong ngành Y và các vấn đề xã hội, với một lối viết mạch lạc, thông minh, giản dị, giàu kiến thức và không kém phần thấm thía. 

Tôi cho rằng, chỉ có một đám tang sau 13 đám tang, do nhà nước đứng ra tổ chức chọn một ngày để tất cả người dân cùng đồng lòng để tang 13 nạn nhân; thì sự đau buồn sẽ phát huy tác dụng, nó giúp những người đã chết cất lên tiếng nói cuối cùng để cứu sống những người đang có nguy cơ bị thần chết sờ gáy.

Nên có một ngày cả nước để tang các nạn nhân sau vụ cháy chung cư Carina Plaza!

Trong những ngôi trường, từ tiểu học cho đến đại học, các em học sinh và sinh viên hãy dành một phút mặc niệm trong lúc chào cờ vào sáng thứ 2; cũng có thể mặc niệm ở trong hội trường, hay trong từng lớp học.

Sẽ càng trở nên có ý nghĩa, khi những em nữ sinh trung học mang bộ váy đen, còn những nam sinh mặc sơ mi và quần đen đến lớp.

Và sau đó, các thầy cô hãy mạnh dạn cắt bớt những bài toán đánh đố, giảm bớt nội dung trong những mộn bắt học sịnh đọc thuộc để rồi quên, không lôi kiến thức đại học xuống giảng cho phổ thông; mà thay vào đó là những bài học phòng cháy chữa cháy thật sinh động và hấp dẫn.

Đề thi tốt nghiệp phổ thông, hãy dành 1 câu hỏi cho kiến thức phòng chống hỏa hoạn, thêm 1 câu hỏi cho kĩ năng thoát khỏi đám cháy an toàn. Hãy đưa ra câu hỏi tự luận để khuyến khích các em tìm tòi sáng kiến.

Ở những cơ quan công sở, lãnh đạo và công đoàn hãy tổ chức một nghi lễ nhỏ. Người ta có thể ôn lại thảm họa cháy tòa nhà ITC giữa trung tâm Sài Gòn đúng 16 năm về trước đã cướp đi 60 sinh mạng, nhưng người Sài Gòn vẫn thờ ơ với bài học đó, để hôm nay họ lại phải trả giá bằng vụ hỏa hoạn tòa chung cư Carina Plaza.

Truyền thông từ trước đến nay, sau mỗi đám cháy sẽ tạo nên rất nhiều tiếng ồn trên mặt báo, trong khi có biết bao nhiêu câu hỏi quan trọng thì lại không được trả lời. Nhưng với đám tang mà cả nước cùng đồng lòng tưởng niêm, đây sẽ là cơ hội tốt nhất để báo chí đặt lại những câu hỏi.

Trên trang đầu các báo, ở những vị trí trang trọng nhất hãy dừng đăng tải những tin giật gân vô bổ, thay vào đó là những bài xã luận liên quan đến hỏa hoạn, qua đó gợi mở cách làm thế nào để mỗi chúng ta có một cuộc sống thực sự an toàn.

Và trên truyền hình, phát thanh viên với bộ đồ đen có đính dải băng đen, sẽ là cách tốt nhất để chuyển tải những thông điệp về phòng cháy chữa cháy. Còn gì ấn tượng hơn khi ti vi chiếu hình ảnh người chiến sĩ công an bị bỏng lửa lột tuột da bàn tay nhưng vẫn cắn răng lao vào đám cháy để cứu người, hay anh bảo vệ trẻ đã dùng cái chết của anh để gieo lên mầm sống.

Câu chuyện người mẹ trẻ chết trong đám lửa nhưng tay vẫn ôm chặt đứa con bé nhỏ đã chết, sẽ là lời cảnh tỉnh tất cả chúng ta, rằng đứng trước thảm họa lửa thì hậu quả sẽ khôn lường.

Ở trong công viên, nơi nhà hát, hay ở những tụ điểm vui chơi giải trí khác; những người tham dự hãy nắm lấy tay nhau, cùng tưởng niệm những người xấu số và bày tỏ thái độ cương quyết không để xảy ra những cái chết tương tự.

Tôi muốn nhìn thấy sau lễ tang đó, những nhân viên cứu hỏa sẽ lao đến các trường học, đến những khu dân cư để truyền đạt những kiến thức phòng cháy chữa cháy, những kĩ năng thoát khỏi đám cháy an toàn; thay vì họ ngồi ở trụ sở cảnh sát đợi khi có điện thoại báo cháy mới lao đi dập lửa.

Một đám tang không phải chỉ để cho người ta khóc!

Vì thế mà tôi có một mong muốn, rằng nhà nước, làm ơn xin hãy hành động; cần thiết dành ra một ngày để tang cho 13 nạn nhân trong thảm họa Carina Plaza!

 

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm cư dân chung cư Carina sau vụ cháy

Sáng 25/3, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến hiện trường vụ cháy ở chung cư Carina (Quận 8, TP HCM) sáng 23/3 làm 13 người chết và nhiều người bị thương.

 

Vụ cháy chung cư Carina Plaza: Ai chịu trách nhiệm bồi thường?

Nhận định vụ cháy chung cư Carina Plaza là sự cố cháy nổ đặc biệt nghiêm trọng về người và tài sản, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) đã đưa ra những phân tích pháp lý xung quanh sự việc.Tin khác