Status hay ngày 6/4: Con mình vào đời gì kỳ vậy?

19:00 06/04/2018

Việc một cô giáo im lặng lên lớp suốt 3 tháng có lẽ sẽ mãi mãi được giữ im lặng nếu như không có cô học trò bật khóc nói ra trong buổi đối thoại với lãnh đạo ngành Giáo dục TP.HCM. Thế nhưng sau đó, em đã bị cô lập giữa bạn bè đến mức bố mẹ phải làm đơn xin chuyển trường. Status hay ngày 6/4 xin giới thiệu bài viết của Facebooker Vũ Anh Quân với rất nhiều tâm tư về câu chuyện này.

status-hay-ngay-64-con-minh-vao-doi-gi-ky-vay
Phạm Song Toàn - học sinh lớp 11 ở TP.Hồ Chí Minh chính là người đã chia sẻ việc cô giáo của mình giữ im lặng suốt mấy tháng lên lớp. 

Phạm Song Toàn - học sinh lớp 11 ở TP.Hồ Chí Minh chính là người đã tháo sự im lặng của bí mật: suốt 3 tháng nay, một cô giáo đã lên lớp dạy, chỉ viết lên bảng, không nói, không trao đổi với học trò. Trong khi ngành giáo dục còn đang loay hoay chưa xử lý được triệt để câu chuyện "xưa nay hiếm" này thì trở về trường, lớp, em đã bị cô lập, áp lực khiến gia đình phải tính tới việc chuyển trường khi năm học đã sắp kết thúc. Rõ ràng, có rất nhiều vấn đề của ngành giáo dục đang bộc lộ ngay chỉ trong một hành động xin chuyển trường của gia đình em, dễ dàng nhận ra tới độ trong status Con mình vào đời gì kỳ vậy của mình, nhà báo - facebooker Vũ Anh Quân phải thốt lên "Thật kỳ lạ ở sự "đoàn kết một lòng" như thế trước sự việc hiển nhiên như thế!". Xin chia sẻ với bạn đọc bài viết này trong Status hay ngày 6/4.

Con mình vào đời gì kỳ vậy?

Báo chí vừa đăng tin Thành phố Hồ Chí Minh có "ý chỉ" giải quyết nhanh việc chuyển trường của học sinh lớp 11 Phạm Song Toàn. Ở vào giai đoạn "chạy nước rút" chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT vào năm tới, chuyển trường là việc chẳng đặng đừng với học sinh này. Nhưng, câu chuyện còn thể hiện một khía cạnh đau xót khác.

Phạm Song Toàn đáng lẽ cũng "vô danh tiểu tốt" như các bạn cùng trang lứa, âm thầm lĩnh hội kiến thức và cố vượt qua rào cản phổ thông, nhoi lên đại học để trang bị hành trang vào đời cho mình. Nhưng không, em dũng cảm đứng lên chi ra cái vô lý trong giáo dục tại trường lớp mình.

Mấy bữa trước, dư luận xôn xao chuyện Phạm Song Toàn nói thẳng tại đối thoại giữa giữa lãnh đạo ngành giáo dục và đào tạo với học sinh tiêu biểu tại thành phố mình, rằng cô giáo đứng lớp chẳng nói gì, học sinh phải tự học...

status-hay-ngay-64-con-minh-vao-doi-gi-ky-vay

Nhà báo Vũ Anh Quân hiện đang công tác tại Thời báo Ngân hàng. Trên Facebook cá nhân của mình, anh có nhiều bài viết phân tích các vấn đề kinh tế - thị trường rất sâu sắc. Ngoài ra, anh cũng thường bày tỏ nhiều tâm tư về những vấn đề thời sự, xã hội của đất nước. 

Với một phản ánh như thế, đáng lẽ ngành giáo dục và đào tạo phải vào cuộc mạnh mẽ, phải tìm hiểu quy mô, xu hướng của vấn đề, phải có những hành xử đúng mức, phải có chiến lược cho vấn đề nếu nó thực sự nghiêm trọng và đáng quan ngại... Nhưng không, trước khi vụ việc được làm rõ, em Toàn chịu áp lực từ nhiều phía dẫn tới gia đình phải lựa chọn giải pháp không mong muốn - chuyển trường.

Để cho việc chuyển trường xảy ra, dường như các bên liên quan thể hiện rõ quan điểm: phản ánh tiêu cực sẽ không có đất sống; môi trường giáo dục là như vậy, bất kỳ hành xử khác biệt nào của học sinh sẽ khiến họ không thể cùng tồn tại trong môi trường đó; không có chỗ dựa nào đủ chắc chắn cho những ý kiến thẳng thắn dựa vào, dù là ý kiến mong mỏi một sự thay đổi theo hướng tích cực hơn...

Phía cha mẹ và học sinh Toàn, dù quyết định chuyển trường đầy chua sót, nhưng chắc hẳn trong họ vẫn đang day dứt một câu hỏi, điều đó có khiến em Toàn không bị cô lập, trù úm ở nơi học mới?

Nhưng, tình cảnh em Toàn dường như không phải là cá biệt trong môi trường giáo dục hiện nay. Trước đó hàng chục năm, thày giáo Đỗ Việt Khoa từng phản ánh tiêu cực trong thi cử. Tuy nhiên, qua rất nhiều lần phản ánh các hành vi sai trái tại cơ sở đào tạo của mình, vấn đề không có thay đổi trên thực tế. Ngược lại, thày Khoa bị quay lưng, tiếp tục đơn độc trong "cuộc chiến" của mình.

Hay ở một vụ việc khác, mới năm ngoái một chiếc taxi chở lãnh đạo trường Tiểu học Nam Trung Yên đi vào trường, gây tai nạn làm gãy chân học sinh. Nực cười là một khảo sát được trường thực hiện, kết quả là nhiều phản hồi rằng không nhìn thấy xe đi trong trường. Trong khi đó, một cuộc điều tra sau này khẳng định có chuyện taxi đi vào trường.

Thật kỳ lạ ở sự "đoàn kết một lòng" như thế trước sự việc hiển nhiên như thế!

Để cho sai trái "lộng hành" trong môi trường đào tạo; để cho dối trá được nuôi dưỡng; để cho trung thực và dũng cảm phản biện bị cô lập, tẩy chay, môi trường giáo dục đang dạy con trẻ điều gì vậy? Những đứa trẻ bước vào đời với hành trang tri thức, phải đơn độc tự học, nhưng đồng thời từng ngày từng giờ phải câm nín trước điều sai trái, sao lại để chúng vào đời kỳ vậy?

 

Bắt học sinh súc miệng bằng nước giặt giẻ lau bảng, cô giáo chịu án phạt nặng

Trường tiểu học An Đồng (huyện An Dương, TP. Hải Phòng) đã chính thức có quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với cô giáo Nguyễn Thị Minh Hương, người bắt học sinh súc miệng bằng nước giặt giẻ lau bảng.

 

UBND TP.HCM yêu cầu xử lý cô giáo không giảng bài suốt 3 tháng

UBND TP.HCM đã nắm được vụ việc và sẽ đề nghị Sở GD&ĐT TP.HCM kiểm tra, xử lý theo quy định đối với cô giáo không giảng bài cho học sinh suốt 3 tháng.Tin khác