Status hay ngày 8/4: Phải dân chủ hóa bộ máy hành chính giáo dục ngay và luôn!

19:17 08/04/2018

Status hay ngày 8/4 xin giới thiệu tới bạn đọc một bài viết với những suy nghĩ về nguyên nhân, phương pháp giải quyết tình trạng bạo lực học đường của Facebooker Nguyễn Quốc Vương.

status-hay-ngay-84-phai-dan-chu-hoa-bo-may-hanh-chinh-giao-duc-ngay-va-luon
Ảnh minh họa. Nguồn congly.vn

Vụ việc nữ giáo viên bắt học sinh súc miệng bằng nước giặt giẻ lau bảng đã gây phẫn nộ trong dư luận mấy ngày nay. Các cơ quan chức năng, những phụ huynh... đều bức xúc yêu cầu xử lý ngay và xử lý nghiêm vụ việc. Tuy nhiên, ít người bận tâm đến việc đâu là nguyên nhân cho vấn nạn bạo lực học đường đang ngày càng gia tăng với đủ "biến tướng"  như những năm gần đây? Và liệu có cách gì để chuyện cô phạt trò phản giáo dục, trò láo với thầy cô, phụ huynh - giáo viên như hai phe ở hai đầu chiến tuyến... được chấm dứt không? Bài viết trên Facebook của thầy giáo Nguyễn Quốc Vương có một góc nhìn khá mới mẻ về vấn đề này. Status hay ngày 8/4 xin chia sẻ cùng bạn đọc.

Là một giáo viên, cũng là một phụ huynh tôi vừa buồn vừa phẫn nộ xen lẫn cay đắng khi đọc tin về vụ việc này.

Nhưng xin Bộ, sở, phòng, tổ, trường-hiệu trưởng, tổ trưởng, thanh tra đừng tư duy rằng bằng cách "TĂNG CƯỜNG QUẢN LÝ" hay "TĂNG CƯỜNG THANH TRA" , "ĐỀ NGHỊ XỬ LÝ NGHIÊM MINH" là có thể giải quyết được.

Bạo lực học đường nó như quả bóng bay bơm chưa đủ căng. Các ông dùng áp lực nén chỗ này thì nó phải lồi ra chỗ kia. Người giáo viên bị o ép đủ thứ từ lương, chế độ làm việc, môi trường làm việc tới thành tích, thi cử đủ thứ bà dằn trong khi trong trường sư phạm lại không được học đầy đủ về luật, về quyền trẻ em, quyền con người, tâm lý học...

Môi trường nhà trường lại quan liêu, cửa quyền, giáo viên luôn sợ...

Áp lực vô lý đó là mảnh đất màu mỡ cho bạo lực sinh ra.

status-hay-ngay-84-phai-dan-chu-hoa-bo-may-hanh-chinh-giao-duc-ngay-va-luon

Ths. Nguyễn Quốc Vương sinh năm 1982 tại Tân Yên, Bắc Giang; Giảng viên khoa Lịch sử, Đại học Sư phạm Hà Nội (2004-nay); Hiện là nghiên cứu sinh ngành giáo dục lịch sử tại Đại học Kanazawa (Nhật Bản). Giáo viên thỉnh giảng môn Lịch sử tại trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành (2011-2014). Đã dịch và viết nhiều sách về giáo dục... Trên Facebook của mình anh cũng viết nhiều bài viết về các vấn đề của ngành giáo dục với cái nhìn nghiêm túc và đa chiều, nặng tâm tư của một người làm nghiên cứu.

Muốn giải quyết phải là dân chủ hóa bộ máy hành chính giáo dục ngay và luôn.

Nếu không xử cô này sẽ mọc ra cô khác. Ngăn phụ huynh này sẽ có phụ huynh côn đồ khác.

Về bạo lực cá nhân tôi cũng có chút trải nghiệm. Khi dạy ở trường X tôi dạy một lớp học sinh lớp 8 gồm toàn những em bị liệt vào dạng "cá biệt".

Phải nói là rất vất vả. Nhưng khi tôi dạy ở đó, không rõ có phải vì môn tôi là môn phụ hay không hay vì tôi chẳng dại gì mà gây áp lực mà các em đối xử với tôi rất trìu mến nhẹ nhàng.

Có một hôm tôi tới trường thì có một học sinh (em này bị cụt một tay) ôm tôi khóc bảo mai em chuyển trường rôi vì đánh nhau, bao giờ mới gặp lại thầy. Tôi thực sự rất lúng túng chỉ biết bảo em cố gắng kiềm chế đừng bao giờ đánh nhau nữa.

Học sinh sinh ra trong thời đại này bị bủa vây và quay cuồng bởi nhiều thứ. Nhiều em đã bị gia đình nhào nặn thành những người có xu hướng bạo lực từ nhỏ hoặc có tính cách rất khó chịu.

Nghề giáo không chỉ gian khổ mà giờ còn rất nguy hiểm.

Để giải quyết tình trạng này thì càng "tăng cường" càng làm cho tình hình trầm trọng.

Khi bị "nhốt" trong không gian hẹp người ta sẽ dễ va chạm với nhau và nảy sinh bạo lực. Hãy tạo ra không gian thoải mái, rộng rãi và dân chủ. Tự khác bạo lực sẽ lùi bước.

(Những con gà cùng đàn mà bị nhốt vào không gian chật hẹp lâu ngày cũng mổ nhau thậm chí ăn thịt cả nhau là một hình ảnh gợi nhiều suy ngẫm. Đừng nghĩ nó xa mình, ai cũng có thể là nạn nhân và ai cũng có thể là thủ phạm nếu để tình trạng này tiếp diễn vì ai chẳng có người thân có con đi học hay làm giáo viên. Tôi cảm thấy thương cả giáo viên lẫn phụ huynh và học sinh trong tình trạng này. Thương cả cho cái nghề mà nhà tôi có 5 người đã từng làm nghề đó).

 

Bắt học sinh súc miệng bằng nước giặt giẻ lau bảng, cô giáo chịu án phạt nặng

Trường tiểu học An Đồng (huyện An Dương, TP. Hải Phòng) đã chính thức có quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với cô giáo Nguyễn Thị Minh Hương, người bắt học sinh súc miệng bằng nước giặt giẻ lau bảng.

 

Status hay ngày 5/4: Cô giáo - sâu chúa của 'nồi canh ngành Giáo dục đang đầy rẫy tâm tư'

Ngày hôm nay, nhiều người đã vô cùng bàng hoàng khi đọc được thông tin: một cô giáo phạt trẻ lớp 3 tội nói chuyện riêng bằng cách bắt uống nước giặt giẻ lau bảng. Facebooker Chiến Văn đã có bài viết về vấn đề này, với một thái độ dứt khoát, rõ ràng. Status hay ngày 5/4 xin giới thiệu cùng bạn đọc.Tin khác