Sự khéo léo đáng nể của vợ cựu Chủ tịch Interpol sau khi chồng biến mất đột ngột

14:36 11/10/2018

Khi cựu Chủ tịch Interpol Hoành Mạnh Vĩ biến mất đột ngột, vợ ông đã có hành động bất ngờ, chưa từng có tiền lệ - đó là công khai cáo buộc Trung Quốc thiếu minh bạch đồng thời liên tiếp gây áp lực với Bắc Kinh, CNN cho hay.

su-kheo-leo-dang-ne-cua-vo-cuu-chu-tich-interpol
Bà Grace tổ chức họp báo tại Pháp sau khi báo tin chồng bà - Chủ tịch Interpol mất tích khi trở về Trung Quốc.

Sau khi không liên lạc được với chồng – khi đó là đương kim Chủ tịch Interpol, kể từ khi ông trở về Trung Quốc, bà Grace đã báo tin chồng mất tích. Tiếp đó, bà tổ chức họp báo công bố dòng tin nhắn “Đợi anh gọi về” cùng hình ảnh con dao mà ông gửi cho bà. Tại đó, bà cũng nói đang bị đe dọa.

Tiếp đó, sau khi Bắc Kinh tuyên bố đang điều tra ông Mạnh về tội tham nhũng, bà đã trả lời phỏng vấn của CNN. Các câu trả lời của bà trong cuộc họp báo được đánh giá là rất thông minh và có chiến lược.

Tại cuộc phỏng vấn đầy nước mắt với CNN ở Lyon, Pháp ngày 9/10, bà Grace Meng cho biết chồng bà là nạn nhân và lên tiếng lo ngại về sự an toàn của ông cũng như của bà và các con.

Bà chỉ trích chính phủ Trung Quốc đã làm việc thiếu minh bạch khi trước đó bí mật bắt giữ chồng bà. “Họ thích ngấm ngầm hành động, trong phòng tối”, bà nói.

Bà dùng những từ ngữ mạnh mẽ dù đang trong tâm trạng rất xúc động. Cuộc phỏng vấn bị tạm dừng nhiều lần bởi bà thường bật khóc khi nói về chồng và cuộc sống của ba mẹ con bà kể từ khi ông Mạnh biến mất.

Trong nhiều tuyên bố trước đó, bà luôn nhấn mạnh vào nỗi đau của gia đình mình. Bà nói với CNN rằng bà cảm thấy rất sợ hãi. Bà lo ngại về sự an toàn của bản thân và cặp song sinh khi bị nhận những tin nhắn và cuộc gọi đe dọa của người lạ.

su-kheo-leo-dang-ne-cua-vo-cuu-chu-tich-interpol
Bà Grace công bố hình ảnh con dao mà ông Mạnh Hoành Vĩ gửi cho bà trước khi mất tích.

Nhiều nhà quan sát tin rằng bà Grace dù rất xúc động về vụ việc của chồng nhưng dường như vẫn đủ sáng suốt để thực hiện chiến lược đã được lên kế hoạch cẩn thận nhằm bảo vệ ông Mạnh, bản thân bà và các con.

Bà Grace nhấn mạnh chồng bà là người chính trực và tận tụy, với một khởi đầu khiêm tốn, khát khao xây dựng xã hội thượng tôn pháp luật ở Trung Quốc.

Bà cũng khẳng định chồng bà có sức khỏe rất tốt trước khi rời Pháp, miêu tả ông là người rất siêng năng bơi lội và chạy bộ. Trong đợt kiểm tra gần đây, sức khỏe của ông vẫn rất tốt. Theo CNN, phát ngôn này của bà Grace là nhằm gia tăng áp lực cho chính phủ Trung Quốc về việc đảm bảo sức khỏe, an toàn cho ông Mạnh.

Theo CNN, tuyên bố chính thức của Bộ Công an Trung Quốc về việc bắt giữ ông Mạnh Hoành Vĩ có đề cập đến cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang. “Chúng ta nên kiên quyết chống tham nhũng và loại bỏ ảnh hưởng nguy hiểm của Chu Vĩnh khang”, tuyên bố cho hay.

Dường như nhằm phủ nhận chồng có liên quan đến đấu tranh chính trị, bà Grace cho biết chồng bà còn từng làm việc dưới quyền 6 quan chức cấp cao khác, ngoài ông Chu, trong suốt sự nghiệp lâu năm ở ông.

Bà cũng tránh đề cập đến các vấn đề an ninh quốc gia. Trong khi đó, một số nhà phân tích cho rằng chồng bà có thể đã đưa cho bà các tài liệu hoặc thông tin bí mật có thể gây bất lợi cho Bắc Kinh.

Những hành động của bà Grace ở Pháp kể từ khi chồng mấy tích đã buộc chính phủ Trung Quốc phải cung cấp thông tin về ông Mạnh Hoành Vĩ sớm hơn so với kế hoạch. Theo CNN, trước đây, phải mất nhiều tháng, Trung Quốc mới thông báo về việc bắt giữ quan chức nào đó để điều tra tham nhũng.

Sự tương tác liên tục của bà Grace với các nhà chức trách Pháp và truyền thông quốc tế đang tạo thêm áp lực lên Bắc Kinh, buộc họ phải tiết lộ thêm thông tin về ông Mạnh.

Trong khi đó, theo ABC, tại cuộc họp báo thường kì ngày 10/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho rằng những người có liên quan tới vụ ông Mạnh Hoành Vĩ không nên nghĩ ra những cái cớ để che đậy cho các hành vi tham nhũng và phạm tội bằng cách bôi nhọ chính quyền Bắc Kinh.

Dù nói không có thông tin về việc các quan chức Trung Quốc liên lạc với bà Grace, ông Lục Khảng cho biết việc các quan chức lãnh sự quán Trung Quốc tìm cách liên hệ với bà Grace là điều hoàn toàn dễ hiểu.

“Vợ ông Mạnh Hoành Vĩ là một công dân Trung Quốc, các phái đoàn ngoại giao Trung Quốc tất nhiên có thể liên lạc với bà ấy. Chính quyền nào cũng đều hành động như vậy”, ông này cho biết.

Khi được hỏi về những phát ngôn của bà Grace, ông Lục Khảng khẳng định ông không biết gì về việc này.

 

Vợ cựu Chủ tịch Interpol nói Trung Quốc thiếu minh bạch

Vợ của cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ chỉ trích Trung Quốc thiếu minh bạch khi bí mật bắt giữ chồng bà đồng thời lo lắng rằng bà cùng hai cậu con trai đang gặp nguy hiểm.

 

Bắt Chủ tịch Interpol, Trung Quốc tự ‘giáng’ vào danh tiếng và vai trò toàn cầu?

Việc bắt giữ, đặc biệt là bắt bí mật, đương kim Chủ tịch Interpol – tổ chức hợp tác cảnh sát hình sự lớn nhất thế giới thực sự đã gây sốc và được xem là “đòn” mà Trung Quốc tự giáng vào danh tiếng cũng như những nỗ lực mở rộng vai trò lãnh đạo toàn cầu.

 

Sự thăng tiến ngoạn mục và sụp đổ bất ngờ của cựu Chủ tịch Interpol

Mới cách đây một năm, ông Hoành Mạnh Vĩ vẫn được coi là “ngôi sao” khi là người Trung Quốc đầu tiên làm Chủ tịch Interpol. Vậy mà giờ đây, ông lại bị điều tra vì tham nhũng, tờ South China Morning Post ngày 8/10 cho hay.Tin khác