Những sự kiện LGBT trong nước đáng buồn năm 2017

07:00 29/12/2017

Bên cạnh những sự kiện LGBT trong nước diễn ra một cách tích cực, vẫn còn những vấn nạn mà cộng đồng LGBT Việt phải đối mặt trong năm 2017.

nhung-su-kien-lgbt-trong-nuoc-dang-buon-nam-2017
Những sự kiện LGBT tiêu cực vẫn tồn tại trong năm 2017

Năm 2017 đã chứng kiến xuất hiện của rất nhiều những ngôi sao đồng tính, những đám cưới đồng tính đầy hy vọng, cũng như những sự kiện LGBT Việt đầy ý nghĩa và mang tính cộng đồng. Tuy nhiên, vẫn còn có những người đồng tính bị kỳ thị, vẫn còn có những người đồng tính phạm pháp hay mắc các căn bệnh hiểm nghèo do thiếu kiến thức và giáo dục, vv... 

Những sự kiện LGBT tiêu cực trong nước năm 2017

1. Ứng dụng cho Gay, Blued và chiêu trò PR "bẩn" 

Trong thời đại công nghệ phát triển, không ít những ứng dụng dành cho cộng đồng LGBT ra đời. Tuy nhiên, ứng dụng "sạch" thì ít, ứng dụng xấu thì nhiều. Vấn đề này càng được quan tâm nhiều hơn bởi sự việc ứng dụng Blued lợi dụng nỗi đau bão lũ của đồng bào miền Trung để tung ra chiến dịch quảng cáo, với khẩu hiệu khó nghe. 

nhung-su-kien-lgbt-trong-nuoc-dang-buon-nam-2017
Khẩu hiệu khó nghe của ứng dụng Blued trong thời điểm đồng bào miền Trung đang phải gánh chịu hậu quả của bão lũ

Sự việc này đã gây ra làn sóng phản đối mạnh mẽ từ phía cộng đồng những người đồng tính Việt Nam, trên khắp các diễn đàn trên mạng xã hội Facebook, đặc biệt là trên Fan page "Gay 18+ Confession". Sự việc này đã làm ảnh hưởng tới uy tín và những nỗ lực tích cực của cộng đồng LGBT Việt trước xã hội. 

2. Người đồng tính chưa được gia đình thấu hiểu, gặp trở ngại nơi công cộng

Khi xã hội đang dần cởi mở hơn về vấn đề đồng tính, tại Việt Nam, chấp nhận và thấu hiểu con đồng tính vẫn là một điều khó khăn đối với bậc cha mẹ. Đặc biệt trong năm 2017, đã có nhiều người đồng tính tâm sự về chuyện cha mẹ biết con là người đồng tính.

Như trường hợp của Lương Hoàng Phúc tại TP.HCM, mẹ cậu đã dọa tự tử khi con trai mình thổ lộ giới tính. Hay lá thư gây xúc động của cô gái có tên T.N.M. Thư tại Hậu Giang, vì cha mẹ không hiểu và không chấp nhận, Thư đã phải viết tâm thư để mong cha mẹ hiểu. Trên nhiều các trang mạng xã hội, không ít người đã giấu tên, chia sẻ về vấn đề tương tự. 

 

nhung-su-kien-lgbt-trong-nuoc-dang-buon-nam-2017
Một trong những chia sẻ xót xa của người đồng tính.

Không chỉ có vậy, người đồng tính còn gặp trở ngại khi tới các cơ sở y tế. Tại Việt Nam, theo nghiên cứu từ Viên nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE), cứ 4 người LGBT thì có 1 người từng phải nghe, chứng kiến thái độ phân biệt đối xử của nhân viên y tế. 

3. Người đồng tính phạm pháp

Năm 2017 đã chứng kiến không ít các vụ việc người đồng tính phạm tội, gây ảnh hưởng không nhỏ tới uy tín của cộng đồng LGBT Việt Nam chân chính. Trong số đó, chủ yếu là những tội danh liên quan đến hoạt động mại dâm, mát xa trá hình. 

nhung-su-kien-lgbt-trong-nuoc-dang-buon-nam-2017
Nhóm mại dâm đồng tính, núp bóng cơ sở y học cổ truyền, bị bắt giữ tại TP.HCM

Không chỉ có vậy, tháng 8/2017 vừa qua, xã hội rúng động với vụ án giết người tình đồng tính và cướp tài sản, xảy ra ở TP.HCM. Nguyên nhân là do người tình đã có những hành động thô bạo khi quan hệ đồng giới.

4. Tỉ lệ người đồng tính nhiễm HIV gia tăng

Năm 2017, tỉ lệ người đồng tính nhiễm HIV không những không giảm, mà còn có chiều hướng gia tăng. Theo báo cáo của Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y Tế, 5 tháng đầu năm, 20 tỉnh thành có số bệnh nhân HIV là nam giới, có quan hệ đồng tính, đã tăng so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó có Hà Nội, TP.HCM, Tây Ninh, Yên Bái, Tiền Giang, Kiên Giang, Phú Thọ... 

nhung-su-kien-lgbt-trong-nuoc-dang-buon-nam-2017
Tỉ lệ người đồng tính mắc HIV gia tăng trong năm 2017

Mặc dù, trong vòng 15 năm, Việt Nam đã nỗ lực giảm từ 28.000 ca mới mỗi năm, xuống còn 11.000 ca, nhưng tốc độ giảm vẫn chậm. Đáng lưu ý, tỉ lệ nhiễm HIV trong nhóm nam giới có quan hệ đồng tính đang gia tăng mạnh tại các đô thị. Đây là một điều đáng lo ngại, chưa thể giải quyết trong năm 2017. 

 

Xu hướng tình dục đồng giới và những sự thật ít người biết

Xu hướng tình dục đồng giới cho đến nay vẫn là một vấn đề được người dân Việt cũng như thế giới quan tâm, với nhiều quan điểm và thái độ khác nhau.

 

Người đẹp Hồi giáo Australia công khai ủng hộ hôn nhân đồng giới

Hoa hậu Thế giới người Úc, Esma Voloder, đồng thời cũng là một người theo đạo Hồi, đã công khai giới tính của mình và ủng hộ cho hôn nhân đồng giới.Tin khác