Sứ mệnh Apollo 11 được kỷ niệm trên Google Doodle

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:58 19/07/2019

Sứ mệnh Apollo 11 sẽ tròn 50 năm trong ngày 20/7. Nhân dịp này, Google Doodle đã làm một video kể lại câu chuyện đặc biệt này.

Sứ mệnh Apollo 11 được vinh danh trên Google Doodle
Ba nhà du hành của sứ mệnh Apollo 11 được vinh danh trên Google Doodle.

Sứ mệnh Apollo 11 đã trở thành tâm điểm của báo chí khoa học thế giới trong những ngày của tháng 7/2019 này. Cách đây 50 năm, vào ngày 20 /7/1969, người Mỹ gây chấn động thế giới và làm nên lịch sử vĩ đại bằng chiến công hiển hách nhất mọi thời đại: Đặt những bước chân đầu tiên của con người lên Mặt Trăng.

Chương trình Apollo (Project Apollo), với Sứ mệnh Apollo 11 chính là thành công lớn nhất, đưa ra và thực hiện bởi Hoa Kỳ trong thập niên 1960, chính thức là từ 1961 đến 1975. Chương trình có nhiệm vụ đưa con người lên Mặt Trăng và đưa các phi hành gia trở về Trái Đất một cách an toàn, trước năm 1970. Đó là mục đích được đặt ra bởi Tổng thống John F. Kennedy sau chuyến bay đầu tiên của Chương trình Mercury. 

Tên lửa Saturn V chính là cỗ máy đưa sứ mệnh Apollo 11 được phóng lên không gian. Vụ phóng tên lửa diễn ra ở Trung tâm Không gian Kennedy, Florida. Chiếc tên lửa này cao 110 mét - cao hơn cả tượng Nữ thần Tự do ở New York. Khi được đổ đầy nhiên liệu, hỏa tiễn sẽ nặng hơn 2.800 tấn.

Saturn V tạo ra lực đẩy gần 3.500 tấn, mang theo 3 phi hành gia của sứ mệnh Apollo 11 và nhiều trang thiết bị phục vụ mục đích nghiên cứu khoa học.

Sự kiện diễn ra năm 1969 được dư luận đặc biệt chú ý bởi nó là sứ mệnh không gian đầu tiên đưa con người đặt chân lên bề mặt Mặt Trăng.
 
Các phi hành gia của sứ mệnh Apollo 11 gồm: Neil Alden Armstrong, Michael Collins và Edwin Buzz Aldrin. Trong đó, Armstrong là người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng, người thứ hai là Aldrin. Hai phi hành gia đã có khoảng thời gian ngắn ngủi trên mặt trăng, nhặt một ít đá (2,5kg) đưa về Trái Đất để nghiên cứu.
 
Thành viên thứ ba của Phi hành đoàn, Michael Collins, lái Mô-đun Điều Khiển một mình trên quỹ đạo của Mặt Trăng cho đến khi Armstrong và Aldrin quay về chỉ một ngày trước khi họ phải bắt đầu hành trình về Trái Đất. Video mừng kỷ niệm 50 năm ngày con người đặt chân lên trái đất được dựng lại dưới câu chuyện kể của Collins.
 
Tuy nhiên, đến nay, nhiều người vẫn đặt ra câu hỏi về tính xác thực của việc Sứ mệnh Apollo 11 và những phi hành gia đã đáp xuống mặt trăng. Nhiều giả thuyết cho rằng đây chỉ là câu chuyện do nước Mỹ dựng lên để "khoe khoang" về trình độ không gian với cả thế giới. Điều này đặc biệt dấy lên nghi ngờ cao khi toàn bộ tài liệu và những viên đá mặt trăng được đưa về bị biến mất. Đài BBC của Anh từng gọi cuộc đổ bộ mặt trăng này của Mỹ là "Chương trình phát sóng lớn nhất lịch sử  truyền hình".
 

Cùng xem video chào mừng 50 năm chương trình sứ mệnh Apollo 11 và ngày con người đặt chân lên trái đất.

 
 

Treo mình trên 100 quả bóng Heli, người đàn ông này đã có chuyến du hành trên không tuyệt nhất cuộc đời

Nếu ngỡ rằng, bạn đang xem bộ phim UP của Pixar (hãng Disney) phiên bản ngoài đời thực thì có lẽ bạn đã đúng.

 

Trung Quốc tiết lộ video tàu thăm dò di chuyển trên phần tối của Mặt Trăng

Cơ quan Vũ trụ Trung Quốc đã công bố đoạn video ghi lại cảnh tàu thăm dò robot Chang'e 4 hoạt động trên phần tối của Mặt Trăng, RT ngày 14/1 đưa tin.

Tin khác