Sự phát triển của thai nhi: Tuần 3 - hợp tử hình thành

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:48 25/07/2019

Dù lúc này bạn mới thụ thai, sự phát triển của thai nhi mới bắt đầu, nhưng thai lại là 3 tuần bởi thai kỳ được tính từ ngày đầu kì kinh cuối cùng.

su-phat-trien-cua-thai-nhi-tuan-1
Tinh trùng bơi qua tử cung của bạn để gặp trứng của bạn trong ống dẫn trứng.
su-phat-trien-cua-thai-nhi-tuan-1
Ống dẫn trứng của được lót bằng lông mao giúp di chuyển trứng về phía tử cung.
su-phat-trien-cua-thai-nhi-tuan-1
Khi trứng của bạn rời khỏi buồng trứng, nó được bao quanh bởi một lớp tế bào bảo vệ. 
su-phat-trien-cua-thai-nhi-tuan-1
Tinh trùng tiết ra các enzyme giúp xuyên qua lớp ngoài của trứng.
Sự thụ thai xảy ra khi một tinh trùng xâm nhập vào một trong những quả trứng của bạn. Sự phát triển của thai nhi bắt đầu.
Thụ thai xảy ra khi một tinh trùng xâm nhập vào một trong những quả trứng của bạn. Sự phát triển của thai nhi bắt đầu.

Sự phát triển của thai nhi: Tuần 3 - tinh trùng xâm nhập vào trứng

Tuần mang thai chính thức đầu tiên là tuần bắt đầu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Trong tuần sau khi có kinh, estrogen kích hoạt tử cung, hình thành một lớp mô tươi tốt, giàu máu. Nồng độ hormone progesterone tăng lên và trứng của bạn chín trong các túi chứa đầy chất lỏng gọi là nang trứng.

Vào khoảng ngày 14 của chu kỳ 28 ngày thông thường, một trong những quả trứng (đôi khi là hai hoặc nhiều hơn) được phóng ra khỏi buồng trứng, xuống ống dẫn trứng có lớp đệm gọi là lông mao. Quá trình này gọi là rụng trứng. Trong 12 giờ tới 24 giờ tiếp theo, trứng chờ được thụ tinh.

Xuất tinh có thể phóng ra từ 200 triệu đến 600 triệu tinh trùng. Dù vậy, chỉ có khoảng 200 tinh trùng đủ sức kết thúc hành trình dài đến ống dẫn trứng .

Quá trình thụ thai:

Cơ thể của bạn cũng thay đổi để giúp tinh trùng. Khi bạn rụng trứng, chất nhầy trong cổ tử cung của bạn mỏng hơn bình thường. Điều này giúp tinh trùng bơi qua âm đạo và tử cung đến ống dẫn trứng dễ dàng hơn.

Sự thụ thai xảy ra khi một tinh trùng xâm nhập vào trứng bằng cách giải phóng các enzyme giúp phá vỡ các tế bào bảo vệ bao phủ trứng. Khi tinh trùng đã vào, trứng ngay lập tức đóng màng ngoài của nó để các tinh trùng khác không thể xâm nhập được.

Mặc dù bạn mới thụ thai, nhưng lại được tính là chính thức mang thai hai tuần, sang tuần thứ ba và trứng được thụ tinh của bạn được gọi là hợp tử.

Ngay lập tức, hợp tử bắt đầu phân chia thành các tế bào giống hệt nhau.

Bạn có thể sẽ không biết mình có thai trong vài tuần nữa. Sự phát triển của thai nhi bắt đầu từ tuần 3 trong thai kì.

Trên đây là sự phát triển của thai nhi tuần 3, khi tinh trùng xâm nhập vào trứng và hình thành hợp tử.

 

Sự phát triển của thai nhi tuần 1 và tuần 2: Cơ thể mẹ chuẩn bị cho mang thai

Theo cách tính của các bác sĩ, sự phát triển của thai nhi tuần 1 là tuần tính từ ngày đầu kinh nguyệt dù lúc này quá trình thụ thai chưa diễn ra.Tin khác