Sự phát triển của thai nhi tuần 4: Thai nhi như quả bóng siêu nhỏ bám vào tử cung

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:00 03/08/2019

Sự phát triển của thai nhi tuần 4 là lúc thai nhi giống như quả bóng siêu nhỏ bám vào lớp lót giàu chất dinh dưỡng của tử cung.

Sự phát triển của thai nhi tuần 4
Đây là hình ảnh cho thấy sự phát triển của thai nhi tuần 4.

Sự phát triển của thai nhi tuần 4: Thai nhi bám vào tử cung

Trứng được thụ tinh phân chia thành nhiều tế bào khi di chuyển trong ống dẫn trứng, đi vào tử cung và bắt đầu chui vào niêm mạc tử cung. Thai nhi ở tuần 4 sẽ nép mình trong lớp lót giàu chất dinh dưỡng trong tử cung.

Lúc này thai nhi giống như một quả bóng siêu nhỏ gồm hàng trăm tế bào nhân lên nhanh chóng để phát triển thành em bé. Quả bóng này, được gọi là phôi nang, đã bắt đầu sản xuất hormone thai kỳ hCG, cho biết buồng trứng của bạn ngừng giải phóng trứng.

Các tế bào ở giữa sẽ trở thành phôi. Các tế bào ở bên ngoài sẽ trở thành nhau thai. Nhau thai sau này sẽ làm nhiệm vụ cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho em bé của bạn và mang đi chất thải.

Các tế bào trở thành nhau thai đang bơm ra hoocmon thai kỳ hCG để thông báo với buồng trứng ngừng giải phóng trứng và tiếp tục sản xuất progesterone. Điều này ngăn niêm mạc tử cung của bạn khỏi bị bong ra. Khi có đủ hCG trong nước tiểu, bạn sẽ có kết quả thử thai dương tính.

Nước ối bắt đầu tích tụ trong túi nước ối. Chất lỏng này sẽ làm đệm cho em bé trong suốt thai kì.

Ở tuần 4, phôi nang nhận oxy và chất dinh dưỡng (và loại bỏ chất thải) thông qua một hệ thống lưu thông nguyên thủy được tạo thành từ các đường hầm siêu nhỏ kết nối em bé đang phát triển của bạn với các mạch máu trong thành tử cung. Sau đó, nhau thai sẽ đảm nhận nhiệm vụ này.

Trên đây là sự phát triển của thai nhi tuần 4. Em bé hình thành những kết nối trong tử cung và bắt đầu phát triển trong chiếc “tổ” ấm áp và giàu dinh dưỡng này.

 

Sự phát triển của thai nhi: Tuần 3 - hợp tử hình thành

Dù lúc này bạn mới thụ thai, sự phát triển của thai nhi mới bắt đầu, nhưng thai lại là 3 tuần bởi thai kỳ được tính từ ngày đầu kì kinh cuối cùng.

 

Sự phát triển của thai nhi tuần 1 và tuần 2: Cơ thể mẹ chuẩn bị cho mang thai

Theo cách tính của các bác sĩ, sự phát triển của thai nhi tuần 1 là tuần tính từ ngày đầu kinh nguyệt dù lúc này quá trình thụ thai chưa diễn ra.

 

Cha thai nhi tử vong: 'Nếu chết trong 7 ngày sao đo tim thai bình thường?'

Theo anh Chiến, việc Sở Y tế Hà Tĩnh kết luận "thai nhi chết lưu trên 7 ngày" là không có căn cứ. Nếu chết trong 7 ngày thì vợ anh sẽ phát hiện ra vì con không còn đạp, ngoài ra khi khám hộ sinh cũng đo tim thai 3 lần bình thường.

 


Tin khác