| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
Thứ hai, 10/02/2020, 09:50 AM
  • Click để copy

Sự tham gia của quân y ASEAN vào hành động toàn cầu phòng chống dịch bệnh do virus Corona mới

Khi dịch viêm phổi cấp do virus Corona mới (nCOv) bùng phát ở Vũ Hán (Trung Quốc) và nhanh chóng lan ra khắp toàn cầu, thì các nước Đông Nam Á nhanh chóng trở thành một điểm nóng của đại dịch, vì những yếu tố địa lý tự nhiên và dân cư của mình.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên - Cục trưởng Cục Quân y - chủ trì cuộc tham vấn khẩn cấp ACMM - Nguồn ảnh: QĐND

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên - Cục trưởng Cục Quân y - chủ trì cuộc tham vấn khẩn cấp ACMM - Nguồn ảnh: QĐND

Trong hoàn cảnh đó, bên cạnh các nguồn lực y tế dân sự, thì lực lượng quân y các nước Đông Nam Á cũng trở thành một lực lượng chủ công phòng, chống dịch bệnh. Ngoài việc đảm bảo vệ sinh phòng dịch và gìn giữ sức chiến đấu cho quân đội, quân y cũng tham gia chống dịch cùng với các bệnh viện dân sự.

Là quốc gia có đường biên giới rất dài với Trung Quốc, Việt Nam nghiễm nhiên trở thành tuyến đầu phòng chống dịch viêm phổi cấp do nCOv gây ra. Thời điểm dịch bệnh bùng phát lại đồng thời trùng với thời điểm Việt Nam đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Ban Giám đốc Trung tâm Quân y ASEAN (ASEAN Center of Military Medicine - ACMM).

ACMM là thiết chế hợp tác quốc tế về quân y của ASEAN, được thành lập tại Thái Lan vào năm 2016 để thúc đẩy hợp tác giữa các lực lượng quân y trong khu vực thông qua nhiều cách khác nhau, bao gồm xây dựng kế hoạch ứng phó, đánh giá nhu cầu trong các tình huống khủng hoảng, và tiến hành đào tạo và nghiên cứu về các dịch vụ y tế khẩn cấp. Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên - Cục trưởng Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng - đã đại diện Việt Nam nhận bàn giao chức vụ Chủ tịch Ban Giám đốc ACMM hôm 19/12/2019.

Trong hoàn cảnh đó, chiều 28/01/2020, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên đã đại diện Việt Nam chủ trì tham vấn khẩn cấp của ACMM, để thảo luận về phản ứng của khu vực các nước ASEAN đối với dịch viêm phổi cấp do nCOv gây ra. Đại diện quân y 8 nước ASEAN (gồm Thái Lan, Indonesia, Brunei, Myanmar, Malaysia, Singapore, Philippines, và Việt Nam) đã cùng thảo luận, và đi đến những thống nhất:

Đại diện các nước ACMM phát biểu tại cuộc họp tham vấn khẩn cấp - Nguồn ảnh: Báo Biên phòng

Đại diện các nước ACMM phát biểu tại cuộc họp tham vấn khẩn cấp - Nguồn ảnh: Báo Biên phòng

Hiện nay, do chưa có vaccine phòng bệnh do 2019-nCOv gây ra, nên cách phòng bệnh tốt nhất theo khuyến cáo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) là rửa tay với xà phòng và nước sạch ít nhất trong ít nhất 20 giây (có thể thay thế bằng các nước sát khuẩn nguồn gốc cồn); tránh sờ miệng, mũi, mắt với tay chưa rửa; tránh tiếp xúc với người nhiễm bệnh; che miệng khi ho, hắt xì. Những trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra. Hiện tại vẫn chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu, các bệnh nhân nhiễm bệnh được điều trị giảm nhẹ triệu chứng, trường hợp nặng được hỗ trợ, chăm sóc các chức năng sống.

Tại phiên tham vấn khẩn cấp, ACMM cũng thống nhất ban hành REDCON 2 (Tình trạng khẩn cấp mức độ 2) để theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh đang diễn ra với tất cả các nước thành viên; đồng thời khuyến nghị sử dụng các hướng dẫn tạm thời của WHO để theo dõi, phòng ngừa và tạo điều kiện trong việc phối hợp giữa các lực lượng y tế dân sự và quân sự của các nước thành viên.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên đã đề xuất tổ chức diễn tập xử lý tình huống ứng phó với dịch bệnh lan rộng vào thời gian sớm nhất; đồng thời khuyến khích Brunei và Australia đồng chủ trì nhóm chuyên gia ADMM+ (Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng) về quân y đưa nội dung tương tự về ứng phó với dịch bệnh vào tình huống diễn tập thực binh trong kế hoạch hoạt động chu kỳ 2020-2023 của nhóm chuyên gia.

Cục Quân y Việt Nam cũng sẽ báo cáo lên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam về hợp tác quân y ASEAN trong khuôn khổ ACMM để Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam với tư cách là Chủ tịch ADMM/ADMM+ trong năm 2020 trao đổi với các vị Bộ trưởng quốc phòng ASEAN và các nước trong thời gian tới để đưa ra định hướng về chính sách về  hợp tác quân y trong bối cảnh các nước đang cùng có quan ngại trước sự lây lan nhanh chóng của virus nCOv. Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên cũng đề nghị lực lượng quân y các nước ASEAN theo dõi sát tình hình dịch bệnh; đồng thời cập nhật và chia sẻ thông tin kịp thời để công tác phòng chống virus nCOv của ACMM được thực hiện một cách hiệu quả nhất.

Bình luận về các hoạt động của Việt Nam trong khuôn khổ ACMM, ông Prashanth Parameswaran - biên tập viên cao cấp của tờ The Diplomat - cho rằng: ACMM chỉ là khía cạnh của bên phòng thủ trong phản ứng của Đông Nam Á đối với virus nCOv. Trong những ngày qua, virus Corona chủng mới đã lây lan nhanh chóng, và ở vùng Đông Nam Á cũng đã có bệnh nhân đầu tiên tử vong ở Philippines. Và cũng như với bất kỳ cam kết nào của ASEAN, sẽ cần có sự đồng thuận giữa các thành viên trước khi bất kỳ hoạt động nào được thực hiện trong khía cạnh này.

Tuy nhiên, cuộc tham vấn khẩn cấp của ACMM nhấn mạnh một thực tế: Ít nhất, thiết chế mới này đang cố gắng đóng một vai trò trong sự phản ứng mạnh mẽ và toàn diện hơn của khu vực Đông Nam Á đối với nCOv. Việt Nam đã nhận thức được: Với vị trí Chủ tịch của mình, nước này có thể thúc đẩy sự phản ứng của ACMM nói riêng và ASEAN nói chung trước những khủng hoảng và thách thức hiện có.

Bài liên quan
Ấn Độ 'loay hoay' gỡ khó cho không quân

Ấn Độ 'loay hoay' gỡ khó cho không quân

18/02/2020 07:00

Ấn Độ chỉ đảm bảo được 70% số trung đoàn bay cho không quân chiến đấu.

Cặp đôi dựng cảnh giường chiếu giữa công trường để phản đối xây kênh đào

Cặp đôi dựng cảnh giường chiếu giữa công trường để phản đối xây kênh đào

17/02/2020 18:35

Cặp đôi người Ba Lan lôi giường chiếu ra giữa công trường xây dựng rồi rủ nhau khỏa thân nằm lên đó trong ngày Valentine để phản đối việc xây dựng kênh đào để phản đối các hoạt động gây tác hại đến môi trường.

MERS-CoV: Chủng virus corona có tỷ lệ tử vong cao nhất

MERS-CoV: Chủng virus corona có tỷ lệ tử vong cao nhất

17/02/2020 18:22

MERS-CoV có tỷ lệ tử vong cao nhất trong họ virus corona, giết tới 35% những người nhiễm bệnh.

SARS là gì? Nó có đặc điểm gì giống với Covid-19?

SARS là gì? Nó có đặc điểm gì giống với Covid-19?

17/02/2020 18:22

Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) là một dạng viêm phổi nghiêm trọng do một chủng virus corona - cùng họ virus với Covid-19 gây ra. Người nhiễm virus SARS có thể bị suy hô hấp cấp tính (khó thở nặng) và đôi khi tử vong.

Trung Quốc hủy tiền giấy để ngăn dịch Covid-19

Trung Quốc hủy tiền giấy để ngăn dịch Covid-19

17/02/2020 14:03

Trung Quốc tuyên bố hủy tiền giấy ở những khu vực đang có nhiều ca nhiễm virus corona Covid-19 để ngăn chặn sự lây nhiễm thông qua các giao dịch tiền mặt, tờ Yahoo Finance ngày 17/2 đưa tin.

Cảnh sát truy lùng băng đảng cướp giấy vệ sinh ở Hong Kong

Cảnh sát truy lùng băng đảng cướp giấy vệ sinh ở Hong Kong

17/02/2020 13:23

Cảnh sát Hong Kong đang truy lùng những tên cướp có vũ trang đã lấy hàng trăm cuộn giấy vệ sinh hôm 17/2 trong bối cảnh thành phố đang bị thiếu mặt hàng này vì dịch virus corona Covid-19, Straits Time đưa tin.

Công ty Israel có thuốc điều trị biến chứng chết người của Covid-19

Công ty Israel có thuốc điều trị biến chứng chết người của Covid-19

17/02/2020 10:17

Thuốc điều trị các biến chứng chết người của dịch virus corona Covid-19 dựa trên nghiên cứu của Giáo sư Dror Mevorach, nhà sáng lập một công ty trị liệu miễn dịch của Israel, tờ The Jerusalem Post ngày 16/2 đưa tin.

Hồ Bắc bị 'khóa' hoàn toàn vì Covid-19, 58 triệu người phải ở yên trong nhà

Hồ Bắc bị 'khóa' hoàn toàn vì Covid-19, 58 triệu người phải ở yên trong nhà

17/02/2020 08:49

Tỉnh Hồ Bắc tiếp tục gia tăng các biện pháp cô lập khi Trung Quốc chiến đấu với dịch virus corona Covid-19. 58 triệu người - bao gồm 24 triệu cư dân nông thôn – được yêu cầu ở nhà cho đến khi có thông báo mới.

Mỹ để lại 40 người nhiễm virus COVID-19 trên tàu Diamond Princess

Mỹ để lại 40 người nhiễm virus COVID-19 trên tàu Diamond Princess

17/02/2020 06:47

Quan chức y tế cấp cao của Mỹ cho biết, 40 công dân nước này trên du thuyền Diamond Princess đã bị lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và họ sẽ phải tới bệnh viện ở Nhật Bản.

KTVN
KTVN