Sự thăng tiến ngoạn mục và sụp đổ bất ngờ của cựu Chủ tịch Interpol

11:30 09/10/2018

Mới cách đây một năm, ông Hoành Mạnh Vĩ vẫn được coi là “ngôi sao” khi là người Trung Quốc đầu tiên làm Chủ tịch Interpol. Vậy mà giờ đây, ông lại bị điều tra vì tham nhũng, tờ South China Morning Post ngày 8/10 cho hay.

su-thang-tien-va-sup-do-ngoan-muc-cua-cuu-chu-tich-interpol
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và ông Hoành Mạnh Vĩ - khi đó là Chủ tịch Interpol tại Đại hội đồng Interpol tại Bắc Kinh hồi tháng 9/2017.

Khi đang ở đỉnh cao của sự nghiệp chính trị, ông Hoành Mạnh Vĩ – người Trung Quốc đầu tiên làm Chủ tịch Interpol (Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế) nhiệm kì 2016 -2010 đã được truyền thông nhà nước Trung Quốc ca ngợi là minh chứng cho “sự công nhận đầy đủ” của cộng đồng quốc tế đối với khả năng thực thi pháp luật của Trung Quốc hay một quốc gia luôn dựa trên luật pháp.

Tháng 9/2017, chưa đầy một năm sau khi nắm quyền lãnh đạo cơ quan cảnh sát toàn cầu, ông Mạnh đã tổ chức Đại hội đồng Interpol ở Bắc Kinh - lần thứ hai trong lịch sử Trung Quốc.

Tại lễ khai mạc, ông được trao đặc quyền hiếm hoi là ngồi cạnh người đàn ông quyền lực nhất Trung Quốc - Chủ tịch Tập Cận Bình. Trong ngày hôm đó, ông Tập đã thể hiện sự ủng hộ đối với cả ông Mạnh và Interpol với bài phát biểu quan trọng cam kết tăng cường sự hỗ trợ của Trung Quốc đối với tổ chức này.

Vậy mà một năm sau, ông Mạnh, cũng là Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc, lại một lần nữa trở thành tâm điểm chú ý của toàn thế giới nhưng lại với một lý do khác. Vợ của người đàn ông 64 tuổi này báo cáo ông bị mất tích sau khi trở về Trung Quốc. Sau đó, Bắc Kinh xác nhận ông đang bị điều tra bởi cơ quan chống tham nhũng của Trung Quốc.

Thông báo của cơ quan chống tham nhũng rất ngắn gọn và không tiết lộ ông Mạnh đã làm gì sai trái. Một ngày sau đó, Bộ Công An Trung Quốc cho biết ông bị cáo buộc tội nhận hối lộ.

Quan chức công an kì cựu Mạnh Hoành Vĩ đã trải qua nhiều thập kỷ trong lĩnh vực thực thi pháp luật, ông đã lãnh đạo nhiều nhiệm vụ bao gồm các lĩnh vực nhạy cảm về chính trị như chống khủng bố và bảo vệ bờ biển.

Theo hồ sơ được công khai trên Internet ở Trung Quốc, ông Mạnh Hoành Vĩ tốt nghiệp luật từ Đại học Bắc Kinh danh tiếng của Trung Quốc. Ông người gốc Hắc Long Giang, gia nhập đảng Cộng sản Trung Quốc từ năm 1975 và trở thành Thứ trưởng Bộ Công an năm 2004.

su-thang-tien-va-sup-do-ngoan-muc-cua-cuu-chu-tich-interpol
Ông Mạnh Hoành Vĩ bắt tay một cảnh sát Trung Quốc.

Tuy nhiên, thông tin về con đường sự nghiệp của ông trong ba thập niên này không đáng kể, ngoại trừ thông tin ông làm Trợ lý Bộ trưởng trong nhiều nhiệm kì liên tục và là Giám đốc Kiểm soát Giao thông.

Trong khi đó, hồ sơ của ông Mạnh trên trang web của Interpol chi tiết hơn. Theo đó, ông Mạnh có gần 40 năm kinh nghiệm trong ngành cảnh sát hình sự, giám sát các vấn đề liên quan đến các tổ chức pháp lý, kiểm soát ma tuý, chống khủng bố, kiểm soát biên giới, nhập cư và hợp tác quốc tế.

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc trong những năm qua, ông Mạnh đã giữ vai trò lâu năm trong chống khủng bố. Là chủ tịch của Cơ quan Chống Khủng bố Khu vực của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải, ông Mạnh từng là tổng tư lệnh cho hai cuộc tập trận chống khủng bố vào năm 2006 và 2011.

Vào tháng 4/2013, sau khi xung đột bạo lực khiến 21 người chết, trong đó có 15 cảnh sát và nhân viên cộng đồng, ở quận Bashu của Tân Cương, ông Mạnh khi đó là giám đốc Văn phòng Chống Khủng bố Quốc gia, nói với đài truyền hình nhà nước rằng chính quyền sẽ áp dụng tất cả các biện pháp cần thiết để kiên quyết đàn áp những tội phạm thực hiện các hoạt động bạo lực, khủng bố và trừng phạt chúng theo luật.

Ông cũng là lãnh đạo đầu tiên của Cảnh sát biển Trung Quốc – lực lượng được thành lập vào năm 2013 bằng cách sáp nhập 4 cơ quan hàng hải khác.

Sự sụp đổ đột ngột

Sự biến mất đột ngột của ông Mạnh bắt đầu bằng thông điệp “Hãy chờ cuộc gọi của anh” mà  ông đã gửi cho vợ của mình cùng một biểu tượng cảm xúc hình con dao, sau đó là việc ông bị điều tra, từ chức Chủ tịch Interpol đã làm dấy lên lo ngại về ảnh hưởng ngày càng tăng, thậm chí dẫn đầu của Trung Quốc trong các tổ chức quốc tế.

Ngày 8/10, trên trang web chính phủ, Bắc Kinh cho biết Mạnh Hoành Vĩ, Chủ tịch Interpol kiêm thứ trưởng Bộ Công An Trung Quốc, đang bị điều tra do nhận hối lộ và một số tội danh khác.

Sự sụp đổ của ông Mạnh, bất chấp ông đang có vị trí lãnh đạo của một tổ chức quốc tế, bị các nhà phân tích nhìn nhận như một lời nhắc nhở nghiêm túc rằng Bắc Kinh có thể đặt chính trị trong nước lên trên hình ảnh toàn cầu và theo đuổi vai trò lãnh đạo trong các cơ quan quốc tế.

Thực tế, điều này đã được khẳng định cả trước và sau khi anh Mạnh được bầu làm Chủ tịch Interpol.

Theo South China Morning Post, từ năm 2013 đến năm 2017, với tư cách là người đứng đầu nhóm cảnh sát gìn giữ hòa bình của Bộ Công an, ông Mạnh đã nói với các sĩ quan cảnh sát Trung Quốc đang chuẩn bị sang Libya rằng họ phải "luôn đặt chính trị, tổ chức đảng và tư tưởng hoạt động lên trên hết" khi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình.

Năm 2017, khi nhóm cảnh sát gìn giữ hòa bình trở về Trung Quốc, ông Mạnh ca ngợi họ đã có các “hoạt động xây dựng đảng” khi làm nhiệm vụ ở Libya và các sĩ quan công an đã tạo ra “con đường mới để gìn giữ hòa bình và xây dựng đảng”, Đài phát thanh Quốc gia Trung Quốc khi đó cho hay.

 

Chủ tịch Interpol từ chức, Trung Quốc xác nhận ông đang bị điều tra

Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ đã gửi đơn xin từ chức sau khi Trung Quốc xác nhận ông đang bị điều tra vì "vi phạm nghiêm trọng pháp luật nhà nước".

 

Interpol yêu cầu Trung Quốc làm rõ vụ chủ tịch mất tích

Theo CNN, ngày 7/10, Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) yêu cầu Trung Quốc cung cấp thông tin về việc Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ bị mất tích tại Trung Quốc.

 

Chủ tịch Interpol đang bị mất tích là ai?

Chủ tịch Interpol Meng Hongwei (Mạnh Hoành Vĩ) là người Trung Quốc. Hiện, theo South China Morning Post, trang web của Bộ Công an vẫn liệt kê ông là Thứ trưởng Bộ Công An Trung Quốc.Tin khác