Sự thật gây sốc về nước đóng chai

08:59 02/04/2018

Bằng mắt thường nước đóng chai mầu trắng, trong tinh khiết nhưng ít người biết rằng, bên trong tiềm ẩn nhiều mối nguy cho sức khỏe.

su-that-gay-soc-ve-nuoc-dong-chai
Bên trong tiềm ẩn nhiều mối nguy cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Hiện nay, nước đóng chai là một trong những sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng vì tính tiện dụng của nó. Tuy nhiên, ít ai biết một loạt các sự thật liên quan đến loại nước uống này.

Theo thống kê của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, thị trường nước uống đóng chai tăng 16%/năm. Mỗi năm, tổng giá tiền thu được của các nhãn hàng nước đóng chai lên đến 141 tỉ USD.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu gần đây cho biết, uống nước trong chai nhựa có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe.

Gần đây nhất là nghiên cứu của Orb Media (Tổ chức Báo chí Phi lợi nhuận ở Washington) cho rằng, nước đóng chai chứa hàng chục, thậm chí hàng ngàn hạt nhựa vi mô.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích 250 chai nhựa của 11 nhãn hàng nước đóng chai và nhận thấy, trong đó có những hóa chất như polypropylene, nylon và polyethylene terephthalate (PET) ẩn dấu trong những hạt nhựa rất nhỏ gọi là hạt vi nhựa.

PET làm tăng khả năng mắc các chứng bệnh như ung thư tinh trùng, chứng rối loạn tăng động giảm chú ý và chứng tự kỷ ở trẻ em.

Trong số 250 chai được thử nghiệm, chỉ có 17 mẫu không chứa những hạt vi nhựa này.

Các nhà khoa học đo được trong 1lit nước chứa đến 10.000 vi hạt nhựa. Có nghĩa là, nếu một người uống một lít nước đóng chai mỗi ngày có thể tiêu tốn hàng chục nghìn hạt vi mô mỗi năm.

Những hạt vi nhựa sẽ đi vào cơ thể, chảy qua các mô ruột và qua hệ bạch huyết, vào tĩnh mạch gan, túi mật, lá lách, ...

Theo kết quả lấy mẫu một số loại nước đóng bình trên toàn quốc trong tháng 4/2009, có 44/177 mẫu vi phạm về độ PH cao, nhiễm vi sinh vật Coliform hoặc Pseudomonas.

Tại TPHCM, trong 43 mẫu có 24 (55,8%) mẫu của 18 cơ sở không đạt chỉ tiêu vi sinh vì nhiễm Coliform hoặc Pseudomonas. Tại Hà Nội, kiểm tra 134 mẫu thì có 14 mẫu có pH cao, 5 mẫu nhiễm Coliform.

Nước nhiễm trực khuẩn Coliform có thể gây các bệnh tiêu chảy, viêm đường ruột nguy hiểm. Còn Pseudomonas là loại vi trùng cực kỳ nguy hiểm, có khả năng kháng thuốc cao, dễ làm nhiễm trùng đường ruột, hoặc tấn công các vết thương gây nhiễm trùng máu, suy yếu hệ thống miễn dịch....

Một nguyên nhân khác người tiêu dùng cần phải cân nhắc khi sử dụng nước đóng chai đến từ công nghệ sản xuất chai nhựa. Theo các chuyên gai chai nữa đã sử dụng có thể là ổ chứa vi khuẩn. Trên thực tế, mức độ vi sinh vật trong những chai này thường vượt quá giới hạn an toàn cho sức khỏe chúng ta. Tuy nhiên, việc rửa chai cũng không đảm bảo, chúng ta có thể uống phải các chất độc, thậm chí nhiễm virus gây viêm gan A .

Theo các số liệu điều tra, miệng chai là nơi chứa lượng lớn vi khuẩn nhất, tuy nhiên đây cũng là khu vực không được vệ sinh thường xuyên.

Ngoài ra những lo ngại về nguồn gốc nguồn nước đóng chai cũng được đưa ra. Các doanh nghiệp quảng cáo sản phẩm nước đóng chai lấy từ nguồn nước khoáng. Tuy nhiên năm 2015 khi thông tin nước đóng chai Aquafina, Dasani được lấy từ nguồn nước máy càng khiến dư luận hoài nghi.

 

Nước đóng chai có hạt nhựa: Cần kiểm tra làm rõ tránh để người dân hoang mang

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh trước thông tin nước đóng chai có hạt nhựa, Cục An toàn thực phẩm cần kiểm tra quy trình sản xuất sản phẩm nước đóng chai Dasani, Aquafina và công bố để người dân yên tâm.

 

TS Nguyễn Văn Khải: Coca-Cola, Pepsi phải trả lời vì sao có hạt nhựa trong nước đóng chai

Trước thông tin nước đóng chai có chứa hạt nhựa li ti mầu xanh, TS Nguyễn Văn Khải cho rằng nhãn hàng Coca-Cola, Pepsi phải trả lời cho người tiêu dùng Việt Nam về chất lượng nước đóng chai Dasani, Aquafina đang bán trong nước.

 

Chấn động: Nước đóng chai nhiễm hạt nhựa

Kết quả một nghiên cứu của các nhà khoa học ở Mỹ cho biết, nước đóng chai của một loạt các thương hiệu hàng đầu thế giới như Aqua, Aquafina, Dasani, Evian, Nestle…đang bị nhiễm các hạt nhựa siêu nhỏ.

 

 Tin khác